Điều chỉnh kích thước chữ

'Bỏ túi' cách phòng chống virus Zika của WHO

(CLO) Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến cáo nên tránh xa những vùng đang có dịch, phòng ngừa muỗi đốt, nằm ngủ mắc màn... để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dân trước nguy cơ dịch bệnh do virus Zika gây nên.

Audio

Sự kiện: Virus Zika

Mắc màn khi nằm ngủ là cách hữu hiệu phòng ngừa virus Zika. Ảnh: TL

Mắc màn khi nằm ngủ là cách hữu hiệu phòng ngừa virus Zika. Ảnh: TL

Bệnh do virus Zika gây nên đang lây lan chóng mặt tại một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

Bộ Y tế hôm 25/5 thông báo hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm vừa phát hiện một bệnh nhân nhiễm virus Zika. Ông Phạm Hùng, Trưởng Phòng Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, bệnh nhân này đang được điều trị ở Đà Nẵng. 

Kể từ khi ghi nhận bệnh nhân Zika đầu tiên vào tháng 3/2016, đến nay Việt Nam đã ghi nhận 265 ca mắc, chủ yếu là ở miền Trung, Tây Nguyên, các tỉnh phía Nam.

Theo đó, Bộ Y tế vừa đưa ra cảnh báo khẩn, yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng ngừa virus Zika và bệnh sốt xuất huyết.

Cụ thể sẽ tiến hành xử phạt hành chính các tổ chức, cá nhân cố tình không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Zika và sốt xuất huyết của địa phương, trong bối cảnh bệnh do virus Zika đang lây lan chóng mặt tại một số nước châu Á, còn trong nước vẫn xuất hiện các dịch sốt xuất huyết. 

Để phòng ngừa bệnh do virut Zika gây ra, người dân cần nắm vững các cách phòng tránh và hạn chế đi vào vùng có dịch. Dưới đây là một số biện pháp do Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến cáo nhằm đảm bảo an toàn cho người dân:

1. Hãy tránh xa những vùng đang có dịch. Người dân nên cân nhắc thật kỹ nếu đi du lịch hay công tác tại những địa điểm nóng của Zika như Singapore hay Nam Mỹ.

2. Muỗi chính là thủ phạm lớn gây lây lan loại virus này. Ngăn ngừa muỗi phát triển và bảo vệ cơ thể khỏi muỗi bằng trang phục kín hoặc các loại dung dịch phòng ngừa muỗi.

3. Những chiếc màn che tưởng chừng như lỗi thời với các gia đình thành phố cũng rất hữu ích trong việc phòng chống loại bệnh này.

4. Virus Zika có thể lây qua đường tình dục, bởi vậy các biện pháp tình dục an toàn như bao cao su là rất cần thiết, đặc biệt với phụ nữ mang thai.