Điều chỉnh kích thước chữ

BTV Khánh Trang (VTV1): Luôn chân thành để chạm đến trái tim khán giả

(NB&CL) Với kinh nghiệm nhiều năm công tác tại Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, BTV - MC Trần Minh Trang (Khánh Trang) đã có những chia sẻ cởi mở về bước ngoặt nghề nghiệp để trở thành người dẫn Bản tin thời sự 19h trên sóng Đài truyền hình Việt Nam (VTV).

+ Lý do nào  khiến chị quyết định rời Đài PT-TH Hà Nội để đến với cánh sóng VTV?

- Tôi nghĩ nó giống như số phận, đến thời điểm tôi cần phải thay đổi và làm mới bản thân. Và, bước ngoặt đến cách đây ba năm khi Ban thời sự tổ chức cuộc thi tuyển BTV. Tôi muốn thử thách bản thân nên đã nộp đơn dự thi và cuối cùng tôi đã đạt được kết quả như mình mong muốn.

+ Ở vị trí MC - BTV của Bản tin thời sự 19h, việc xử lý thông tin để đảm bảo chất lượng nội dung khi lên sóng chắc hẳn là công việc không đơn giản?

- Đối với BTV, nhất là BTV Thời sự luôn đòi hỏi sự thận trọng tuyệt đối trong quá trình xử lý thông tin trước khi lên sóng. Muốn vậy, mình phải là người nắm được dòng tin tức thời sự chính diễn ra trong ngày. Bên cạnh đó, cả ekip tổ chức sản xuất luôn luôn ý thức rằng, mỗi một thông tin khi được truyền tải tới hàng vạn người xem truyền hình phải chính xác và hạn chế những sai sót dù là nhỏ nhất.

Báo Công luận
 

+ “Giờ cao điểm” là một ví dụ cụ thể, thưa chị?

- Thời sự 19h là bản tin quan trọng nhất trong ngày và cũng là bản tin “vội nhất” vì phải thường xuyên cập nhật và thay đổi tin bài. Có rất nhiều tin bài từ các trung tâm tin tức cả nước gửi về dồn dập vào “giờ cao điểm”. Vì vậy cả ekip tổ chức sản xuất luôn tập trung cao độ cho từng vị trí. Chúng tôi có hội đồng biên tập điều phối, việc thẩm định thông tin qua nhiều tầng nên tính chính xác cao. BTV dẫn chương trình là người kết nối kịch bản cuối cùng. Việc thường xuyên trao đổi, cập nhật thông tin với biên tập, thư ký biên tập, thậm chí là phóng viên trước và trong quá trình phát sóng sẽ giúp những người dẫn truyền tải nội dung đến khán giả xem truyền hình đầy đủ nhất và dễ hiểu nhất.

BTV thời sự có những đặc thù riêng so với người dẫn các chương trình khác như là giải trí hay khoa giáo. Vì chúng tôi làm tin tức nên yêu cầu đầu tiên là tính chính xác. Bản thân mỗi một bản tin đã là một sự phong phú khác nhau rồi. Bởi tin tức thì luôn cập nhật, phản ánh rất nhiều khía cạnh khác nhau của đời sống xã hội. Sự phong phú ở đây theo tôi là cách dẫn dắt các nội dung khác nhau sao cho phù hợp và đúng mực.

Báo Công luận
 

+Tần suất chị  xuất hiện trong Bản tin thời sự 19h khá dày. Đâu là điểm khác biệt tạo nên cá tính, màu sắc riêng của chị trong cách dẫn? 

- Tôi nghĩ đó là sự chân thành. Mỗi khi tôi xuất hiện trước khán giả truyền hình cả nước, tôi luôn cố gắng đặt mình vào vị trí của một người “chia sẻ” thông tin đến khán giả. Tôi thích sự giản dị, gần gũi và thân thiết. Thời sự không hề khô khan cứng nhắc mà cũng duyên dáng, đi vào lòng người. Tôi mong muốn khán giả tiếp nhận thông tin một cách tự nhiên và nhẹ nhàng như thế, thích xem thời sự không kém gì những chương trình giải trí trên truyền hình.

+ Với những sinh viên đang chuẩn bị bước vào nghề báo, là người đã có hàng chục năm “thâm niên” trên địa hạt MC-BTV, chị có lời khuyên nào dành cho những bạn trẻ ấy?

- Tôi biết rất nhiều bạn trẻ mơ ước về ánh hào quang truyền hình, say sưa, và tìm mọi cơ hội để được một lần dấn thân. Vì thử thách bản thân, vì đam mê nghề nghiệp, vì thích được nổi tiếng… nhưng tôi chỉ muốn nói rằng một BTV truyền hình cũng giống như rất nhiều nghề nghiệp khác, đó là sự phân công lao động trong xã hội. Có thể chúng ta may mắn vì được lên hình, được công chúng biết đến và ngưỡng mộ, điều đó thực sự hạnh phúc. Nhưng, hạnh phúc ấy chỉ trọn vẹn khi bạn làm nghề bằng sự chân thành và đam mê chứ không chỉ vì được nổi tiếng. Giá trị từ sự chân thành trong công việc chắc chắn khán giả sẽ nhìn thấy.

Báo Công luận
 

+ Theo chị, người làm báo nhất là các nhà báo trẻ trong xã hội hiện đại ngày nay, ngoài việc yêu nghề thì cần có thêm tố chất gì để phát huy được hết năng lực?

- Yêu nghề là điều rất đáng quý vì có yêu thì mới có đam mê và dám dấn thân. Nghề báo là nghề thú vị, vì nó cho mình đi nhiều nơi, gặp nhiều người, cho mình nhiều vốn sống. Góc nhìn và cách tiếp cận vấn đề có lẽ là điều làm nên sự khác biệt giữa nhà báo này với nhà báo kia. Có những người có sẵn trong mình tố chất để trở thành phóng viên nhưng để là một phóng viên giỏi chắc chắn phải có sự rèn luyện. Đó là người luôn có ý thức trau dồi, tìm tòi, học hỏi để tích lũy kiến thức để khi cần có thể tự độc lập tác nghiệp và xử lý tình huống nhanh nhạy. Thế mới là thời sự!!!

+ Nhìn lại chặng đường đã qua, chị thấy mình đã đạt được những gì? Chị có thể bật mí cho khán giả truyền hình được biết những dự định và kế hoạch của chị cho năm 2018?

- Chặng đường đã qua quá nhiều bất ngờ với cá nhân tôi. Sự thay đổi trong công việc là thách thức nhưng cũng đem đến cho tôi nhiều cơ hội mới mà trước đây tôi chưa từng nghĩ tới. Trở thành người dẫn chương trình Bản tin thời sự là cả một ước mơ của tôi, tôi rất hạnh phúc và cũng không tránh khỏi những áp lực. Tuy nhiên, tôi luôn nhất quán trong quan điểm nghề nghiệp của mình, đó là luôn làm việc một cách chân thành để chạm đến trái tim khán giả. Hạnh phúc là một con đường - tôi sẽ bước tiếp con đường của mình trong năm 2018, và cả nhiều năm sau nữa bằng sự nhiệt huyết cộng với tình yêu, niềm đam mê cháy bỏng của một MC - BTV truyền hình thời sự 19h (VTV)..

+ Cảm ơn chị, chúc chị thành công hơn nữa trong sự nghiệp!

Đắc Nguyên  (Thực hiện)

baogiay