Điều chỉnh kích thước chữ

Các tòa soạn nhanh chóng thích ứng, chủ động ứng phó, giữ nhịp hoạt động trong đại dịch Covid-19

(CLO) Đại dịch Covid-19 tiếp tục có những diễn biễn phức tạp, các ca mắc liên tục tăng. Tại Việt Nam những ngày này, nhiều tòa soạn nhanh chóng thích ứng, chủ động thực hiện các giải pháp ứng phó để dòng tin tức không bị gián đoạn, duy trì nhịp xuất bản.

Audio

Ứng dụng công nghệ điều hành trực tuyến

Làm việc online và họp trực tuyến đang trở thành một trong những lựa chọn của nhiều tòa soạn tại Việt Nam, nhằm tránh tập trung đông người. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc dừng các cuộc họp trực tiếp, chuyển sang làm việc trực tuyến (online) để góp phần phòng, chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 16/3, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tiến hành họp giao ban trực tuyến giữa lãnh đạo Đài với các đơn vị trực thuộc tại 55 điểm cầu. Đây là lần đầu tiên, VOV điều hành công việc trực tuyến với nhiều điểm cầu như vậy.

Cuộc giao ban trực tuyến đầu tiên với 55 điểm của VOV (Ảnh: vov.vn)

Cuộc giao ban trực tuyến đầu tiên với 55 điểm của VOV (Ảnh: vov.vn)

Tận dụng những lợi thế trong công nghệ, phòng họp giao ban giữa lãnh đạo VOV với các đơn vị trực thuộc tại Trung tâm phát thanh Quốc gia 58 Quán Sứ Hà Nội chỉ có 2 cán bộ còn đại diện các đơn vị sẽ trao đổi đầy đủ nội dung nhưng các ý kiến chỉ đạo, báo cáo, phản hồi được trực tuyến qua màn hình. 

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, cho biết: “Thời gian qua, VOV có 2 nhiệm vụ lớn. Thứ nhất là tuyên truyền công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia. Thứ 2 là phòng chống dịch Covid-19 tại các đơn vị của Đài. Việc ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện các cuộc giao ban trực tuyến, Đài đã làm từ nhiều năm nay, nhưng các đơn vị ở Hà Nội vẫn ngồi với nhau. Lần này, ngay cả các đơn vị ở Hà Nội thì vẫn ngồi tại nơi làm việc của mình vẫn có thể tham gia giao ban được”.

Việc giao ban, điều hành công việc trực tuyến cũng được các đơn vị trực thuộc VOV thực hiện. Các hoạt động chỉ đạo điều hành được chuyển sang trực tuyến không chỉ đảm bảo nguyên tắc chống dịch là không tập trung đông người mà còn góp phần giảm chi phí, tiết kiệm thời gian và  nâng cao hiệu quả công tác. Tổng giám đốc Đài VOV cũng cho biết thêm: Họp giao ban trực tuyến bằng phần mềm Cisco Webbex, có thể tạo phòng họp bất cứ nơi nào với điện thoại di động hay máy tính...; Giao tiếp 1 đến 100 người, rõ cả hình, cả tiếng; không hạn chế thời gian, không gian...

Cùng với Đài Tiếng nói Việt Nam, hiện nay nhiều cơ quan báo chí cũng tăng cường các ứng dụng công nghệ thông tin để điều hành và làm việc trực tuyến, hạn chế tiếp xúc trực tiếp, đông người không chỉ là giải pháp ngăn ngừa Covid-19 mà còn cụ thể hóa thực hiện Chính phủ điện tử. Dĩ nhiên, bộ phận phóng viên của Đài cũng như các đơn vị báo chí khác vẫn phải tác nghiệp tại hiện trường, vẫn giữ vững kỷ luật thông tin và kỷ luật làm việc và luôn được nhắc nhở về sự an toàn cao nhất có thể.  

Báo chí cũng là một trong những đơn vị đang gặp khó khăn

Báo Giao thông- cơ quan ngôn luận của Bộ Giao thông Vận tải- hai tuần nay đã thực hiện phương án làm việc tại nhà đối với những bộ phận có thể làm việc online. Với phóng viên hiện trường vẫn phải tác nghiệp để có thông tin nhưng lãnh đạo báo luôn quán triệt tinh thần, nếu có thể làm việc, phỏng vấn qua điện thoại, internet để hạn chế lây nhiễm bệnh, trường hợp phải ghi hình trực tiếp tại hiện trường thì phải đảm bảo tuyệt đối quy trình an toàn, theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tại tòa soạn thực hiện nghiêm các quy định khi khách tới làm việc phải rửa tay, đeo khẩu trang, ngày lau dọn hai lần... theo đúng quy định.  

Tổng Biên tập Nguyễn Bá Kiên đang họp trực tuyến, chỉ đạo công việc để luôn giữ nhịp độ sản xuất, ổn định cơ quan.

Tổng Biên tập Nguyễn Bá Kiên đang họp trực tuyến, chỉ đạo công việc để luôn giữ nhịp độ sản xuất, ổn định cơ quan.

Tuy đã thực hiện không ít những giải pháp nhưng do đặc thù nghề nghiệp, đội ngũ phóng viên các tòa soạn vẫn phải tác nghiệp trên mọi nẻo đường. Phóng viên vẫn phải ra đường, phỏng vấn, ghi hình...với những thông tin nóng, thời sự.  Những tòa soạn vừa phải cập nhật tin tức, duy trì sản xuất nột dung thông tin vừa phải đảm bảo an toàn cho các phóng viên, biên tập viên và các nhân viên khác ở tòa soạn. Và có một khó khăn thêm nữa mà báo chí vẫn đang phải nỗ lực, từng tòa soạn đang tìm cách vượt qua theo kiểu “cầm cự”.

Đội ngũ phóng viên vẫn phải tác nghiệp tại hiện trường (Ảnh: Phạm Tùng)

Đội ngũ phóng viên vẫn phải tác nghiệp tại hiện trường (Ảnh: Phạm Tùng)

Nhà báo Nguyễn Bá Kiên -  Tổng Biên tập báo Giao thông cho rằng, báo chí cũng là một trong những đối tượng khó khăn hiện nay. Bởi lẽ doanh nghiệp khó khăn, họ hạn chế chi tiêu và báo chí bị tác động đầu tiên trong vấn đề này. Năm nay, từ mục tiêu có lãi, báo đã xác định lại mục tiêu, chuyển đổi mục tiêu để cầm cự. Tinh thần là phải cố gắng không dùng biện pháp cắt giảm lương và thu nhập, phải lấy “lương khô” ra bù đắp để ổn định nhịp làm việc, giữ sức khỏe, không ai bị lây bệnh. Nhưng thực tế là hiện nay chưa thấy có chính sách gì hỗ trợ báo chí, trong khi phần lớn các cơ  quan  báo chí đang phải tự chủ. Tổng Biên tập báo Giao thông đề nghị là cơ quan Quản lý báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông nên có kiến nghị với Chính phủ đặc biệt là vừa rồi thực hiện Quy hoạch báo chí, khó khăn chồng khó khăn.

“Chúng tôi mong muốn, cơ quan Quản lý Nhà nước về báo chí cũng nằm trong Ban chỉ đạo chống dịch đặc biệt là Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên Giáo Trung ương cần có tiếng nói hỗ trợ báo chí trong lúc khó khăn này. Thực sự là báo chí đang phải chịu áp lực rất lớn đặc biệt là đội ngũ phóng viên, một mặt phải căng mình tác nghiệp trong các điểm nóng của dịch để cung cấp thông tin cho công chúng nhưng một mặt lại lo sợ những vấn đề liên quan đến cắt giảm thu nhập của các tòa soạn, thậm chí có thể bị tinh giản biên chế, sa thải đặc biệt là trong bối cảnh thực hiện quy hoạch báo chí. Cụ thể là mong muốn có sự hỗ trợ như miễn giảm thuế, hoặc có hỗ trợ thêm nguồn kinh phí cho các báo thông qua việc đặt hàng thông tin tuyên truyền chẳng hạn...” – Tổng Biên tập Nguyễn Bá Kiên đề nghị.

Hà Vân (Thực hiện)