Cận cảnh “lưỡi đất” khổng lồ của Công ty Đức Thịnh xâm hại dòng sông Đà

(NB&CL) Những “lưỡi đất” nhân tạo màu đỏ quạch đang ngày đêm lấn sâu, “nuốt chửng” mặt nước xanh biếc của dòng sông Đà đoạn qua xã Đào Xá (tỉnh Phú Thọ). Đó là hiện trường không chỉ vi phạm nghiêm trọng Luật Đê điều mà còn tiềm ẩn nguy cơ xâm hại dòng chảy của sông Đà do Công ty TNHH MTV xây dựng và phát triển Đức Thịnh gây ra.

Tại hiện trường, phóng viên không khó để nhận ra quy mô của sự xâm lấn. Một khối lượng lớn đất đá, chủ yếu là đất đồi màu đỏ quạch, đã được san gạt tạo thành những con đường, nhô hẳn ra khỏi mép bờ tự nhiên.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Nhà báo và Công luận tại thời điểm ngày 30/12/2025, khu vực này không chỉ đơn thuần là đổ đất thải, mà Công ty TNHH MTV xây dựng và phát triển Đức Thịnh (gọi tắt Công ty Đức Thịnh) đã đóng cọc gỗ xuống lòng sông, một kỹ thuật thường thấy để gia cố nền móng yếu nhằm mục đích lấn chiếm lâu dài, thay đổi dòng chảy tự nhiên và cản trở khả năng thoát lũ của dòng sông Đà.

Ảnh 1
Công ty Đức Thịnh tự ý đổ đất thải xuống dòng sông Đà (ảnh ghi nhận ngày 30/12/2025).

Tổng khối lượng đất đổ thải được Hạt Quản lý đê Tam Thanh lập biên bản ngày 16/12/2025 về việc vi phạm Luật Đê điều của Công ty Đức Thịnh xác định lên tới 24,0m3. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, nhìn vào hình ảnh thực tế, phần diện tích mặt nước bị “nuốt chửng” bởi màu đất đỏ cho thấy mức độ tác động đến môi trường và dòng chảy có thể lớn hơn so với những con số trên giấy tờ. Vị trí vi phạm tại Km27+350 đê tả sông Đà nay đã biến dạng hoàn toàn, thay vì là bãi sông thông thoáng, nơi đây giờ là một công trường ngổn ngang đất đá, cọ gỗ và bụi bặm.

Cũng theo người dân sở tại, việc đổ thải của doanh nghiệp khéo dài trong một thời gian, đe dọa trực tiếp tới dòng sông và rất cần các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ vào cuộc xử lý dứt điểm.

Trước những sai phạm rõ ràng này, chính quyền địa phương đã vào cuộc xử lý. Ngày 14/1/2026, UBND xã Đào Xá đã ban hành Quyết định số 65/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; thủy lợi; đê điều đối với Công ty TNHH MTV xây dựng và phát triển Đức Thịnh.

Quyết định xử phạt nêu rõ, doanh nghiệp này có địa chỉ trụ sở chính tại Khu 5 (xã Thạch Đồng cũ), xã Đào Xá, tỉnh Phú Thọ, do bà Nguyễn Thị Chính làm Giám đốc.

document (17)_Page_1

Cụ thể, Công ty Đức Thịnh đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính là tự ý đổ đất thải ở lòng sông, bãi sông và đóng cọc gỗ gây cản trở dòng chảy và thoát lũ. Vị trí vi phạm tương ứng tại Km27+350 đê tả sông Đà, thuộc địa phận khu 5 (xã Thạch Đồng cũ), xã Đào Xá.

Với các hành vi nêu trên, UBND xã Đào Xá đã quyết định áp dụng hình thức xử phạt chính là phạt tiền với mức phạt 15.000.000 đồng (mười lăm triệu đồng).

Đáng chú ý, bên cạnh việc nộp phạt, Công ty Đức Thịnh buộc phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là khôi phục lại tình trạng ban đầu trước khi vi phạm. Thời hạn để Công ty Đức Thịnh thực hiện biện pháp khắc phục là 30 ngày, kể từ ngày nhận được Quyết định. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do công ty chi trả.

Quyết định cũng nêu rõ, nếu quá thời hạn mà Công ty Đức Thịnh không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Dư luận đang chờ đợi động thái khắc phục từ phía Công ty Đức Thịnh cũng như sự giám sát chặt chẽ từ UBND xã Đào Xá và Hạt Quản lý đê Tam Thanh để trả lại sự thông thoáng cho dòng sông Đà. Việc xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm lòng sông không chỉ để răn đe các vi phạm tương tự mà còn nhằm đảm bảo an toàn đê điều trước mùa mưa lũ.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Xem thêm

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

(CLO) Mặc dù đã có kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Trị cùng hàng loạt văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng đến nay 14 năm, việc bán căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại số 25 Phan Bội Châu, phường Đông Hà cho bà Nguyễn Thị Duyên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh vừa được cơ quan chức năng tỉnh An Giang chỉ rõ. Đằng sau sự sầm uất của các khu chợ là những mảng tối về thất thu thuế hàng tỷ đồng, ngang nhiên chiếm dụng đất công để xây ki-ốt trái phép và tự ý thu tiền vượt mức…

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

(CLO) Sau gần 5 năm kể từ khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn vẫn chưa được triển khai theo tiến độ ban đầu. Trong văn bản mới nhất, tỉnh này chưa chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án đúng quy mô đã cam kết khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

(CLO) Trải qua cả năm ròng rã theo đuổi vụ kiện tranh chấp đất đai, dù đã nhận được bản án có hiệu lực pháp luật, nhưng 14 tháng nay, công dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Nguyên nhân xuất phát từ một lý do hy hữu: UBND cấp xã cho rằng phán quyết của Tòa án là “chưa phù hợp”…

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm từ khâu lập dự toán đến quản lý thi công và nghiệm thu, yêu cầu thu hồi và giảm trừ thanh, quyết toán với tổng số tiền lên tới 1.194.422.000 đồng... là những nội dung mà Thanh tra TP. Hải Phòng chỉ rõ tại các dự án do Ban Quản lý dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái làm chủ đầu tư.

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

(NB&CL) Gần 14 năm qua, Công ty Cổ phần Long Việt đã liên tục gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh sau Quyết định thu hồi đất số 2204/QĐ-UBND ngày 30/8/2012. Dù đã có nhiều văn bản được ban hành nhằm giải quyết vụ việc nhưng phía doanh nghiệp vẫn cho rằng, “chưa thấu tình đạt lí”.

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

(CLO) Người dân xã Đức Hợp, tỉnh Hưng Yên phản ánh tình trạng một số doanh nghiệp trên địa bàn nhiều năm có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, gây ảnh hưởng đến môi trường, trật tự xây dựng và đời sống dân cư. Đáng chú ý, có doanh nghiệp dù đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tiếp tục hoạt động, đặt ra nhiều câu hỏi về công tác quản lý, giám sát của cơ quan chức năng địa phương.

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

(CLO) Chính quyền xã An Khánh thừa nhận trên địa bàn còn tồn tại nhiều vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng. Đáng chú ý, bên cạnh những vi phạm kéo dài từ trước chưa được xử lý dứt điểm, một số vi phạm mới vẫn tiếp tục phát sinh sau sáp nhập, tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm nóng về đất đai, môi trường và đời sống người dân.

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

(CLO) Bỏ tâm huyết, tiền bạc đầu tư xây dựng hàng loạt công trình trong Khu du lịch sinh thái phường Hà Khẩu (cũ) nhưng Công ty CP Long Việt lại bị xác định chậm tiến độ, sai quy hoạch được duyệt…buộc phải thu hồi dự án. Điều càng khiến doanh nghiệp “dở khóc dở cười” hơn là sau những đồng vốn gom góp đầu tư, giá trị bồi thường lại được cơ quan chức năng xác định với giá không đồng.

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

(CLO) Sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận về tình trạng khu đất B2 tại Khu đô thị mới Yên Hòa nhiều năm chưa triển khai xây dựng, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC khẳng định dự án UDIC TOWER không chậm tiến độ do mới được chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 2/2025. Doanh nghiệp cũng cam kết đang tích cực hoàn thiện các thủ tục để sớm khởi công công trình.

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

(NB&CL) Công tác chuẩn bị đầu tư thiếu sát sao, thi công chậm tiến độ, lập dự toán sai định mức dẫn đến kiến nghị giảm trừ hơn 8,8 tỷ đồng và “quên” nộp thuế hàng trăm triệu đồng là những sai phạm vừa được Thanh tra tỉnh Lào Cai chỉ rõ tại Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực Bảo Thắng.

Cỡ chữ bài viết: