Điều chỉnh kích thước chữ

Can Lộc (Hà Tĩnh): Quyết định giao đất một đằng, cấp đổi đất một nẻo

(CLO) Được giao đất và tiến hành xây dựng nhà cửa từ năm 1993, thế nhưng chỉ vì sai lệch trong quá trình đo đạc để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Trần Đình Lợi, trú tại khối 6, thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh hiện tại bị mất đất so với quyết định giao đất ban đầu.

Ông bà Lợi cho rằng, trong sổ cũ thì phía Nam lô đất của ông bà giáp với đường 3m vào nhà anh Báu liền kề, nhưng hiện tại anh Báu đã xây ốt trên con đường vào nhà sát với nhà ông bà nên chiếm diện tích đất ông bà. Ảnh PV

Ông bà Lợi cho rằng, trong sổ cũ thì phía Nam lô đất của ông bà giáp với đường 3m vào nhà anh Báu liền kề, nhưng hiện tại anh Báu đã xây ốt trên con đường vào nhà sát với nhà ông bà nên chiếm diện tích đất ông bà. Ảnh PV

Đơn gửi Báo Nhà báo & Công luận của ông Trần Đình Lợi (66 tuổi), trú tại khối 6, thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh cho biết, thửa đất mà gia đình ông đang sử dụng được UBND huyện Can Lộc giao 01 lô đất ở theo quyết số 279 QĐ/UBND, ngày 25/10/1993; UBND thị trấn Nghèn lập biên bản giao đất ngày 26/11/1993 với diện tích 70 m2 , trong đó chiều rộng là 4,7 m. Sau khi được giao đất, gia đình ông Lợi đã xây dựng nhà ở và sử dụng ổn định từ năm 1993 đến nay.

Năm 2018, ông Lợi làm đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này, sau đó UBND thị trấn Nghèn (huyện Can Lộc) đã lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Lợi, tuy nhiên ông Lợi cho rằng trích lục thửa đất của ông không đúng với biên bản giao đất của UBND thị trấn Nghèn lập ngày 26/11/1993, cụ thể: thiếu 17 cm so với biên bản giao đất năm 1993, và cho rằng ông Nguyễn Hồng Báu liền kề lấn chiếm khi làm đường đi.

Ông Trần Đình Lợi đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông theo đúng diện tích như trong biên bản giao đất năm 1993. Ảnh PV

Ông Trần Đình Lợi đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông theo đúng diện tích như trong biên bản giao đất năm 1993. Ảnh PV

“Tôi được cấp đất từ năm 1993, thế nhưng khi tiến hành đo đạc để làm sổ đỏ mới lại bị lệch so với thực tế dẫn đến tôi bị mất đất. Theo như trong sổ cũ thì phía Nam lô đất của gia đình tôi giáp với đường 3m vào nhà anh Nguyễn Hồng Báu liền kề, nhưng hiện tại anh Báu đã xây ốt sát với nhà của tôi, thậm chí còn đội lên mái nhà của tôi. Tôi đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình tôi theo đúng diện tích chiều rộng 4,7m như trong biên bản giao đất năm 1993”, ông Lợi nói.

Theo tìm hiểu, PV được biết, sau khi nhận được đơn phản ánh của hộ dân, UBND thị trấn Nghèn đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn đã xuống kiểm tra hiện trạng sử dụng đất của ông Trần Đình Lợi và hộ ông Nguyễn Hồng Báu liền kề, cụ thể: Hộ ông Trần Đình Lợi có quyết định giao đất số 279 QĐ/UB, ngày 25/10/1993 do UBND huyện Can Lộc cấp, diện tích 70 m2, chiều rộng 4,7m, qua xác minh hiện trạng chiều rộng bình quân hiện có là 4,53m.

Còn hộ Nguyễn Hồng Báu vào năm 1992 được UBND thị trấn Nghèn giao 01 thửa đất ở (nằm dãy 2, quốc lộ 1A), kèm theo 01 con đường đi từ đất ở ra quốc lộ 1A. Ông Báu được UBND huyện Can Lộc cấp có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số Đ193222, cấp ngày 22/7/2004, diện tích 200 m2 (nguồn gốc thửa đất do UBND thị trấn Nghèn cấp ngày 20/3/1992). Phần ngõ vào (vị trí liên quan tranh chấp) có chiều rộng 3m; qua xác minh hiện trạng chiều rộng bình quân hiện có là 2,96m, trên ngõ ông Báu đã xây dựng ki ốt.

Qua kiểm tra hiện trạng sử dụng đất của ông Trần Đình Lợi thiếu 17 cm, và ngõ đi vào nhà ông Nguyễn Hồng Báu (ngõ đã xây ki ốt) thiếu 4 cm.

Ông Trần Đình Lợi trao đổi sự việc với phóng viên. Ảnh PV

Ông Trần Đình Lợi trao đổi sự việc với phóng viên. Ảnh PV

Liên quan đến vấn đề này, ông Bùi Viết Hùng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Nghèn cho biết, từ những căn cứ kết quả kiểm tra giữa hồ sơ cấp đất với hiện trạng sử dụng đất của hai gia đình, UBND thị trấn đã thành lập tổ hòa giải, nhiều lần làm việc đề nghị hai gia đình sử dụng ổn định và xác lập hồ sơ cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo hiện trạng. Tuy nhiên chưa được sự đồng tình, thống nhất từ gia đình ông Lợi. Gia đình ông Trần Đình Lợi yêu cầu phải cấp đủ cho gia đình ông phần cạnh giáp hành lang quốc lộ 1A là 4,7m như biên bản giao đất lập ngày 26/11/1993 của UBND thị trấn Nghèn.

Theo ông Hùng, nguyên nhân của sự việc là do cán bộ, lãnh đạo trước đây khi đo đạc để giao đất thì dùng dây chạc, khi đo bị thụt đi thụt lại nên chắc chắn sẽ thiếu. Sau này thì đo bằng thước có số nên có sự xê dịch.

Chính quyền thị trấn Nghèn cho rằng giải quyết dứt điểm, đủ đất cho ông Lợi theo quyết định trước đây là rất khó, nếu 2 gia đình chưa thỏa mãn thì kiện ra tòa án. Ảnh PV

Chính quyền thị trấn Nghèn cho rằng giải quyết dứt điểm, đủ đất cho ông Lợi theo quyết định trước đây là rất khó, nếu 2 gia đình chưa thỏa mãn thì kiện ra tòa án. Ảnh PV

“Quyết định giao đất cho ông Lợi trước đây là đúng nhưng giờ để giải quyết dứt điểm, đủ đất cho ông Lợi theo quyết định trước đây là rất khó vì hồ sơ của gia đình ông Lợi và ông Báu đều đúng, mà thực tế hai bên gia đình đều thiếu đất. Nếu hai gia đình ông Lợi và ông Báu chưa thỏa mãn thì phải kiện ra tòa án”, ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, hiện UBND thị trấn Nghèn cũng đã báo cáo sự việc lên huyện Can Lộc.

Trần Phong

 
 
Tin mới
Philippines gây tranh cãi với gạo biến đổi gen

(CLO) Philippines đã trở thành quốc gia đầu tiên chấp thuận sản xuất thương mại gạo vàng biến đổi gen, giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, việc này làm dấy lên những lo lắng về an toàn.

Thái Nguyên: Xe tải lật đè bẹp xe con, một người đàn ông tử nạn

(CLO) Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vừa xảy ra tại huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên khiến một người đàn ông tử vong.

Thép Dana Ý (DNY) dự kiến sẽ hủy niêm yết và tư cách công ty đại chúng

(CLO) Công ty vướng vào những lùm xùm liên quan đến môi trường từ năm 2018, khiến nhà máy phải tạm dừng sản xuất. Cổ phiếu DNY cũng đang nằm trong diện bị hạn chế giao dịch trên UPCoM.

Gần 1.900 tỷ đồng rút khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam qua các quỹ ETFs từ đầu tháng 9

(CLO) Chỉ riêng tuần trước, dòng vốn rút khỏi các quỹ ETFs đã lên đến hơn 800 tỷ đồng trong đó FTSE Vietnam ETF, DCVFM VNDiamond ETF, DCVFM VN30 ETF đều bị rút ròng mạnh.

Cô gái Chăm gây

(CLO) Với chiều cao 1,76m, Đàng Vương Huyền Trân - cô gái Chăm ở Ninh Thuận ghi danh dự thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2021. Lập tức, thông tin về cô gái Chăm nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Dịch vụ Mobile Money sắp được cấp phép thí điểm 

(CLO) Thủ tục cấp giấy phép thí điểm Mobile Money đang được hoàn tất để đầu tháng 10 tới sẽ cấp phép dịch vụ này, nhằm thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số và kinh tế số.

(CLO) Tại Liên hoan phim (LHP) quốc tế Busan lần thứ 26, bộ phim "Miền ký ức" của nữ đạo diễn Bùi Kim Quy là đại diện duy nhất của Việt Nam tranh tài ở hạng mục cao nhất New Currents (Xu hướng mới).

Ngán ngẩm vận tải hàng hóa thời COVID-19

(CLO) Việc các địa phương có những “cách làm riêng”, không đúng với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ chẳng những gây khó khăn cho hoạt động vận tải hàng hóa, nguy cơ đứt gãy chuỗi sản xuất mà tình trạng ùn tắc tại các chốt kiểm soát còn tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19.

Sau 2 tháng giãn cách, người dân Hà Nội ùn ùn kéo nhau ra đường tập thể dục

(CLO) Sau hơn 2 tháng giãn cách xã hội kể từ tháng 7, sáng nay 28/9 rất đông người dân Thủ đô đã tấp nập ra đường tập thể dục từ sáng sớm.