Điều chỉnh kích thước chữ

Chính quyền loay hoay, nhà đầu tư chịu thiệt

(NB&CL) Thuê đất với thời hạn 50 năm nhưng đã 18 năm trôi qua, nhà đầu tư vẫn chưa được tỉnh Bình Thuận bàn giao mặt bằng để triển khai dự án.

Audio

Dự án Khu du lịch Thanh Xuân Resort do Công ty CP Trường Sơn làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Bình Thuận chấp thuận giao 11.357,40m2 tại phường Hàm Tiến, TP. Phan Thiết theo Quyết định số 5188/QÐ-UBBT ngày 17/2/2004. Trong đó, đất do UBND phường Hàm Tiến quản lý là 8.841,30m2 được giao với hình thức Nhà nước cho thuê có thu tiền sử dụng đất, thời hạn thuê là 50 năm tính từ 17/12/2004. Phần diện tích còn lại là đất các hộ gia đình đang quản lý sử dụng và nhà đầu tư phải tự thỏa thuận theo quy định của Luật Đất đai.

chinh quyen loay hoay nha dau tu chiu thiet hinh 1

Theo đó, Công ty CP Trường Sơn thực hiện nghĩa vụ tài chính, đã nộp vào ngân sách nhà nước tiền thuê 11.357,40m2 đất. Tuy nhiên việc thu hồi 2.516,10m2 đất của một số hộ dân đang quản lý, sử dụng gặp khó khăn do nhà đầu tư và các hộ dân không thống nhất được giá bồi thường.

Để đảm bảo lợi ích cho người dân và nhà đầu tư, ngày 26/4/2006, UBND tỉnh Bình Thuận quyết định điều chỉnh diện tích đầu tư dự án từ 11.357,40m2 đất xuống còn 8.841,30m2. Như vậy, UBND tỉnh Bình Thuận chỉ thu hồi và cho thuê phần đất do UBND phường Hàm Tiến đang quản lý để giao cho Công ty CP Trường Sơn đầu tư xây dựng Khu du lịch Thanh Xuân Resort.

Sau khi hoàn trả lại số tiền chênh lệch do diện tích đất thuê giảm cho nhà đầu tư, UBND tỉnh Bình Thuận tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty CP Trường Sơn theo quy định. Tuy nhiên nhiều năm qua, UBND tỉnh Bình Thuận vẫn không thể bàn giao mặt bằng trên thực tế, gây nhiều thiệt hại cho nhà đầu tư.

Điều đáng nói, qua nhiều lần thẩm tra, rà soát lại hồ sơ thu hồi và giao đất cho Công ty CP Trường Sơn, và gần đây nhất (24/3/2020) Phòng Tài nguyên & Môi trường TP. Phan Thiết vẫn khẳng định: “đầy đủ, đúng quy định pháp luật”. Vậy đâu là nguyên nhân, UBND tỉnh Bình Thuận chậm bàn giao mặt bằng trên thực tế để nhà đầu tư triển khai dự án?

Theo lý giải của đại diện UBND phường Hàm Tiến thì nguyên nhân chậm bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư triển khai dự án là do còn 850m2 người dân lấn chiếm trước đây nhưng không chịu hoàn trả lại cho Nhà nước. Hành vi vi phạm pháp luật này của hộ dân đã kéo dài nhiều năm, qua nhiều lần giải quyết nhưng chưa được xử lý dứt điểm gây ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của nhà đầu tư.

Liên quan “nút thắt” này, Phòng Tài nguyên & Môi trường TP. Phan Thiết cũng đã đề xuất, cần thiết phải thực hiện cưỡng chế thu hồi lại đất chiếm dụng đối với các hộ dân. Đồng thời, Phòng Tài nguyên & Môi trường TP. Phan Thiết cũng khẳng định việc thực hiện cưỡng chế đối với các hộ dân này là hoàn toàn đúng theo quy định pháp luật.

Sở dĩ Phòng Tài nguyên & Môi trường TP. Phan Thiết đưa ra đề xuất này là do trước đây, UBND tỉnh Bình Thuận đã không chấp nhận tranh chấp 850m2 đất do Nhà nước đang quản lý và đã có quyết định thu hồi để bàn giao mặt bằng cho Công ty CP Trường Sơn triển khai dự án.

Ngoài ra, cơ quan chức năng và chủ đầu tư cũng đã triển khai việc đền bù cây trồng, hỗ trợ công cải tạo đất cho các hộ dân có nhà cửa, cây cối hoa màu bị thu hồi. Tuy nhiên các hộ dân không chấp nhận giao trả đất nên UBND TP. Phan Thiết đã ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất theo quy định pháp luật.

Liên quan đến vụ việc, để hạn chế những thiệt hại mà nhà đầu tư đang phải gánh chịu do sự chậm trễ của chính quyền địa phương, ngày 23/1/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã chỉ đạo UBND TP. Phan Thiết tổ chức cưỡng chế thu hồi 850m² đất bị chiếm dụng để giao cho Công ty CP Trường Sơn thực hiện dự án du lịch theo quyết định giao đất của UBND tỉnh.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, không hiểu còn gì khuất tất mà việc thu hồi 850m² đất do Nhà nước quản lý vẫn chưa được UBND TP. Phan Thiết xử lý dứt điểm. Không những vậy, diện tích đất thuộc dự án Khu du lịch Thanh Xuân Resort còn phát sinh thêm tình trạng lấn chiếm, tiếp tục gây khó khăn cho nhà đầu tư triển khai dự án.

Trao đổi với Báo NB&CL, đại diện chủ đầu tư dự án Khu du lịch Thanh Xuân Resort - Công ty CP Trường Sơn cho biết, UBND tỉnh Bình Thuận quyết định giao đất từ năm 2004, thu tiền và cấp Giấy CNQSDĐ cho nhà đầu tư. Thế nhưng 18 năm qua, gần hết nửa vòng đời của dự án mà công ty vẫn chưa được bàn giao đất trên thực tế.

“Đây là một trong những dự án tâm huyết của công ty, vì vậy mặc dù chịu nhiều thiệt hại do sự chậm trễ của chính quyền địa phương nhưng công ty vẫn quyết tâm thực hiện đến cùng. Tuy nhiên đến nay đã gần hết nửa vòng đời của dự án, thiệt hại kéo dài đã vượt quá giới hạn của nhà đầu tư nên có lẽ đã đến lúc phải đưa vụ việc ra giải quyết theo quy định pháp luật” - đại diện Công ty CP Trường Sơn cho biết.

Thanh Hải

Bình Luận
 
 
Tin mới
Trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

(CLO) Ngày 24/5, Đảng bộ Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ trao Huy hiệu 55 tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.

Thế hệ Z và cuộc chống chọi lần đầu với lạm phát

(CLO) Lần đầu tiên trong đời, Gen Z - thế hệ người trẻ trong độ tuổi từ 18 đến 25 - trải qua sự thay đổi giá cả nhanh chóng, cũng như gặp những trở ngại về việc làm lớn đến như vậy.

Đại biểu đề nghị luật hoá sáng kiến của Đảng đoàn Quốc hội về chiến lược lập pháp

(CLO) Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân đề nghị, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt là luật hoá sáng kiến của Đảng đoàn Quốc hội về chiến lược lập pháp.

Xiaomi công bố chiến lược hợp tác với Leica nhằm cải thiện chất lượng hình ảnh trên smartphone

(CLO) Xiaomi và Leica Camera vừa chính thức công bố hợp tác chiến lược về nhiếp ảnh di động, với thời hạn kéo dài lên đến 7 năm.

Đức có thể không cần ý kiến của Hungary nếu tiếp tục phản đối lệnh cấm dầu Nga của EU

(CLO) Đức là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ nhất lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga. Bộ trưởng Kinh tế Đức Habeck: Chúng tôi ủng hộ việc loại Hungary ra khỏi lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Nga.

Ngày 24/5: Ghi nhận 1.323 ca nhiễm COVID-19 mới

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16h ngày 23/5 đến 16h ngày 24/5 ghi nhận 1.323 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó 1 ca nhập cảnh tăng 143 ca so với ngày trước đó.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Again Beauty vi phạm quy định về quảng cáo

(CLO) Ngày 24/5, Cục An toàn thực phẩm vừa đưa ra cảnh báo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Again Beauty đang quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.

Khởi tố nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng sư phạm Đắk Lắk và thuộc cấp

(CLO) VKSND tỉnh Đắk Lắk vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Trọng Hòa, nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk và thuộc cấp để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo quy định tại khoản 3 Điều 356 Bộ luật hình sự.

Nhóm Quad phản đối các nỗ lực 'thay đổi hiện trạng bằng vũ lực'

(CLO) Hôm thứ Ba (24/5), các nhà lãnh đạo 4 quốc gia Nhóm Quad, gồm Mỹ, Úc, Nhật Bản và Ấn Độ, đã tuyên bố phản đối mọi nỗ lực nhằm “thay đổi hiện trạng bằng vũ lực” ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.