Điều chỉnh kích thước chữ

Chính quyền ở đâu khi đất của người dân bị chiếm dụng trái phép?

(CLO) Báo Nhà báo & Công luận nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết (có nhà và đất ở tại khu Bãi Trại, Đông Lao, xã Đông La, huyện Hoài Đức) tố cáo hành vi coi thường pháp luật của một số đối tượng, lợi dụng lúc gia đình bà đi vắng, đã ngang nhiên phá khóa, chiếm dụng nhà, đất và một số tài sản khác trị giá nhiều tỷ đồng. Ngay sau khi sự việc xảy ra, gia đình bà Tuyết đã có rất nhiều đơn thư gửi các cơ quan chức năng, đến nay đã hơn hai năm nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Audio

Đâu là sự thật?

Trong đơn bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết cho biết: Năm 2012, bà nhận chuyển nhượng của vợ chồng ông Nguyễn Hữu Hùng bà Trần Thúy Anh (trú tại 36B, tổ 79, Bạch Đằng, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm) toàn bộ diện tích 8.922m2, bao gồm hai thửa đất số 01 và 02 theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BB 082886, tờ bản đồ số 00, cấp ngày 21/4/2010, tọa lạc tại khu Bãi Trại, Đông Lao, xã Đông La, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội. Việc đặt cọc, mua bán, chuyển nhượng giữa hai bên là hoàn toàn tự nguyện trước sự chứng kiến của luật sư thuộc Văn phòng luật sư Đức Quang – Đoàn luật sư TP Hà Nội, với số tiền là 6 tỷ đồng (hợp đồng ủy quyền được lập tại Văn phòng công chứng Hà Nội)

Báo Công luận
Hợp đồng đặt cọc cho thấy bà  Nguyễn Thị Ánh Tuyết đã chuyển cho vợ chồng bà  Trần Thúy Anh số tiền 5,5  tỷ đồng để  nhận chuyển chuyển nhận diện tích 8.922m2 đất

Sau khi nhận đủ số tiền 6 tỷ đồng, vợ chồng bà Thúy Anh đã bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BB 082886 và toàn bộ diện tích 8922m2 cùng các tài sản khác gắn liền với đất. Tiếp quản toàn bộ diện tích đất nói trên, bà Tuyết đã cho xây dựng mới một số hạng mục và trồng thêm một số lượng lớn cây như (bưởi, chanh và một số loại cây khác)

Sau hơn hai năm sử dụng ổn định không có tranh chấp xảy ra, đồng thời cây cối mà bà Tuyết thuê người trồng trên đất đã đến kỳ thu hoạch thì đột nhiên vợ chồng bà Thúy Anh quay về đòi lại toàn bộ diện tích đã chuyển nhượng cho bà Tuyết với lý do “đất của nhiều cổ đông góp vốn”. Điều đáng nói ở đây là khi mua bán, chuyển nhượng, vợ chồng bà Thúy Anh luôn khẳng định diện tích đất 8.922m2 của vợ chồng bà sử dụng hợp pháp và không có tranh chấp; bên cạnh đó, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BB 082886 cũng chỉ đứng tên một mình bà Trần Thúy Anh.

Báo Công luận
 

Không chấp nhận với việc đòi lại đất của vợ chồng bà Trần Thúy Anh, bà Tuyết đã gửi đơn ra TAND huyện Hoài Đức. Trong khi TAND huyện Hoài Đức đang điều tra, xác minh xử lý theo thẩm quyền thì ngày 20/01/2015, bà Tuyết phát hiện một số đối tượng lạ mặt đột nhập diện tích này, tiến hành san ủi, xây dựng nhà xưởng kiên cố trái phép trên đất.

Việc làm phi pháp của các đối tượng trên đã được bà Tuyết tố cáo lên UBND xã Đông La, Công an, TAND huyện Hoài Đức. Ngày 26/01/2015, TAND huyện Hoài Đức đã lấy lời khai của các bên. Tại biên biên bản cam kết không thực hiện hành vi làm thay đổi hiện trạng tài sản đang có tranh chấp ngày 27/03/2015 do TAND huyện Hoài Đức lập, các bên đương sự có mặt và cùng cam kết: “Kể từ ngày 28/3/2015, trong thời gian đợi phán quyết của TAND huyện Hoài Đức, các bên đương sự không được có hành vi chuyển dịch tài sản, xây dựng nhà, công trình, làm thay đổi bất cứ hiện trạng gì trên thửa đất số 01+02, diện tích 8.922m2. Nếu bất cứ bên nào có hành vi dịch chuyển, thay đổi hiện trạng tài sản tại khu đất có tranh chấp thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Báo Công luận
 

Tuy nhiên, bất chấp cam kết, gia đình bà Thúy Anh và một số đối tượng khác vẫn cố tình tiếp tục hoàn thiện nhà xưởng, mở cửa hàng kinh doanh buôn bán, cho thuê trước sự bất lực của chính quyền địa phương và công an huyện Hoài Đức.

Báo Công luận
 

Hơn hai năm mòn mỏi chờ đợi công lý.

Trước sự việc trên, ngày 02/11/2017, PV Báo Nhà báo và Công luận đã có mặt tại UBND huyện Hoài Đức để tìm hiểu nguyên nhân vì sao chính quyền địa phương chậm can thiệp khi có đơn thư phản ánh của bà Tuyết? Tuy nhiên, tại trụ sở UBND, các lãnh đạo huyện đều vắng mặt….Qua trao đổi nhanh bằng điện thoại với PV, ông Nguyễn Quốc Cường, Phó Chánh VP UBND huyện nói: “Hiện tại tôi đang bận, tôi sẽ cho người xuống địa bàn kiểm tra”.

Cùng ngày, PV cũng đã làm việc với bà Nguyễn Thị Kim Anh, Thẩm phán TAND huyện Hoài Đức (người thụ lý hồ sơ vụ án). Bà Nguyễn Thị Kim Anh cho biết: "Tòa án tiếp nhận hồ sơ từ tháng 4/2017, tuy nhiên hiện tại công an huyện Hoài Đức đang điều tra, xem xét hành vi của vợ chồng  ông Nguyễn Hữu Hùng bà Trần Thúy Anh có đủ căn cứ để khởi tố hình sự với tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hay không? Chúng tôi phải chờ kết quả trả lời từ phía công an huyện. Trường hợp, nếu công an huyện trả lời không khởi tố hình sự thì vụ án tranh chấp dân sự theo đơn khởi kiện của bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết sẽ được chúng tôi hoàn thiện hồ sơ và đưa ra xét xử sơ thẩm công khai trong vòng tháng 11/2017".

 Gia đình bà Tuyết và dư luận đều đang hy vọng rằng các cơ quan chức năng TP. Hà Nội sẽ công tâm đồng hành cùng người dân trong hành trình đi tìm công lý. Tuy nhiên điều  khiến gia đình bà Tuyết vô cùng mệt mỏi là sự việc đã rõ như ban ngày nhưng lại trở nên phức tạp(?).

Báo điện tử Congluan.vn tiếp tục thông tin vụ việc này./.

Đắc Nguyên