Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ đầu tư chiếm dụng phòng sinh hoạt cộng đồng chung cư đến bao giờ?

(CLO) Hơn 300 hộ gia đình chính sách, tái định cư tại Chung cư CT1A, CT1B – Khu đô thị mới Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) đã nhiều lần có ý kiến, mòn mỏi chờ đơn vị quản lý vận hành là Cty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội bàn giao phòng sinh hoạt cộng đồng. Tuy nhiên, ngay cả khi có Quyết định của UBND TP Hà Nội yêu cầu, hơn một năm qua đơn vị này vẫn cố tình “phớt lờ”?

Audio

Theo Luật nhà ở (năm 2005), các chung cư bắt buộc phải có phòng sinh hoạt cộng đồng để phục vụ nhu cầu hội họp của cư dân. Trường hợp dự án đầu tư xây dựng nhà chung cư được phê duyệt không bố trí nơi sinh hoạt cộng đồng, chủ đầu tư phải dành diện tích thuộc sở hữu riêng để sử dụng làm phòng sinh hoạt cộng đồng (tối thiểu 36m2).

Chủ đầu tư chiếm dụng phòng sinh hoạt cộng đồng chung cư đến bao giờ? 1
Nhà sinh hoạt cộng đồng tòa CT1B được đem cho thuê kinh doanh 

Quy định là vậy, nhưng nhiều tòa chung cư ở Hà Nội thiếu phòng sinh hoạt cộng đồng, thậm chí khi bàn giao tòa nhà cho ban quản trị, chủ đầu tư  đều “bớt xén” diện tích. Nguyên nhân chính bởi phần diện tích này lớn, giá trị khai thác, kinh doanh, cho thuê mang lại lợi nhuận cao. Việc chiếm dụng trái phép nơi dành cho sinh hoạt cộng đồng diễn ra phổ biến trong khi thiếu người lên tiếng bảo vệ quyền lợi của cư dân.

Nằm ngay mặt đường 2,5, từ năm 2004, các hộ dân tái định cư, các gia đình chính sách, thương binh… được chuyển về  hai tòa nhà CT1A và CT1B - Khu đô thị mới Định Công (Hoàng Mai) để sinh sống. Kể từ đó đến nay Ban quản trị chung cư này chưa được thành lập. Tầng 1 của tòa nhà là phần diện tích chung bị đơn vị quản lý đem cho thuê. Mặc dù, người dân ở đây nhiều lần có ý kiến về việc thiếu phòng sinh hoạt cộng đồng, yêu cầu đơn vị quản lý trả lại phần diện tích đem cho thuê để sử dụng mục đích chung nhưng đều bị quên lãng.

Chủ đầu tư chiếm dụng phòng sinh hoạt cộng đồng chung cư đến bao giờ? 2
Phòng sinh hoạt cộng đồng tòa CT1A vẫn đang làm nhà kho 

Bà Lan - người dân ở đây chia sẻ: “Từ ngày dọn về đây, tôi không biết chỗ nào là phòng sinh hoạt cộng đồng. Người dân phải họp ở hành lang chung cư hoặc ở căn hộ riêng của một cư dân vì không có phòng họp chung”.

Được biết, toàn bộ diện tích tầng 1 của hai tòa nhà bị chủ đầu tư “hô biến” phòng sinh hoạt cộng đồng tầng 1 thành văn phòng, địa điểm kinh doanh, kho giữ hàng hóa. Vì không có địa điểm sinh hoạt cộng đồng nên các kiến nghị, nguyện vọng của người dân với đơn vị quản lý khu chung cư không được phản ánh, giải quyết đầy đủ, kịp thời, gây bức xúc trong nhân dân.

Ngày 22/11/2016, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 6421/QĐ-UBND và số 6424/QĐ-UBND do Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng ký: Thu hồi diện tích nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại tầng 1, nhà chung cư CT1A và CT1B (KĐT mới Định Công)  để bố trí diện tích phòng sinh hoạt cộng đồng cho cư dân hai tòa nhà; Giao công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội thực hiện thu hồi bố trí sử dụng theo chỉ đạo của UBND TP; Đồng thời hoạch định diện tích phòng sinh hoạt cộng đồng ; Đề xuất phương án báo cáo Sở Xây dựng kiểm tra, trình UBND TP Hà Nội chấp thuận chuyển đổi mục đích sử dụng từ diện tích kinh doanh dịch vụ sang sử dụng làm phòng sinh hoạt cộng đồng.

Chủ đầu tư chiếm dụng phòng sinh hoạt cộng đồng chung cư đến bao giờ? 3
 Phần sở hữu của Nhà nước vẫn bị tận dụng cho thuê

Sở dĩ phòng sinh hoạt cộng đồng bị chủ đầu tư chiếm dụng nhiều năm không bị xử lý bởi nhiều toà chung cư thiếu ban quản trị đứng ra bảo vệ quyền lợi của cư dân. Trong khi đó, theo Thông tư 02 mới đây của Bộ Xây dựng về quản lý tòa chung cư, phòng sinh hoạt phải bàn giao cho ban quản trị toà nhà quản lý. Với những tòa không có ban quản trị, người dân chẳng biết kêu ai, mặc chủ đầu tư chiếm dụng.

Được biết, đến ngày 5/9/2017 UBND TP Hà Nội tiếp tục ban hành Quyết định số 6180/QĐ-UBND về việc thu hồi diện tích nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại tòa nhà CT1B KDT mới Định Công để bố trí phòng sinh hoạt cồng đồng cho cư dân.

Tuy nhiên, “phớt lờ” Quyết định của UBND TP Hà Nội, đến nay, diện tích tầng một của hai tòa CT1A và CT1B vẫn đang được đem cho thuê làm nơi kinh doanh, kho chứa hàng hóa…

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thăng Long – Chủ tịch UBND phường Định Công cho biết, UBND phường nhận được rất nhiều kiến nghị của người dân về việc này, việc chưa thành lập Ban quản trị tòa nhà cũng gây khó khăn cho công tác quản lý của phường.

Theo ông Long, UBND phường cũng đã có văn bản kiến nghị gửi Sở Xây dựng, Quận Hoàng Mai đôn đốc công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển Nhà Hà Nội sớm thực hiện thu hồi phần diện tích tầng 1 bàn giao cho UBND phường làm nhà sinh hoạt cộng đồng cho cư dân, đồng thời tổ chức hội nghị thành lập Ban quản trị nhà chung cư đáp ứng nhu cầu chính đáng của nhân dân.

Anh Đức