Mỹ chấp thuận bán lô tiêm kích F-16 trị giá 5,58 tỷ USD cho Philippines
(CLO) Hôm 1/4, Mỹ đã phê duyệt thương vụ bán 20 máy bay chiến đấu F-16 và các thiết bị liên quan trị giá 5,58 tỷ USD cho Philippines, một đồng minh thân cận của Mỹ.
Theo dõi báo trên:
Dự án Khu CN Yên Quang có địa chỉ tại xã Quang Tiến, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình được đánh giá là một trong những khu công nghiệp trọng điểm của tỉnh Hòa Bình, có lợi thế rất lớn để thu hút các nhà đầu tư.
Khu công nghiệp Yên Quang chậm triển khai dự án, trách nhiệm thuộc về ai?
Với mong muốn Khu CN Yên Quang trở thành trung tâm phát triển kinh tế lớn mạnh, thu hút hàng loạt nhà đầu tư, cũng như tạo việc làm cho hàng ngàn lao động, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình đã liên tục có những chuyến thị sát và chỉ đạo quyết liệt. Thế nhưng, chủ đầu tư là Công ty CP An Việt Hòa Bình phớt lờ chỉ đạo, chậm triển khai dự án.
Theo đó, tháng 2/2020, ông Bùi Đức Hinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, cùng lãnh đạo các sở, ban ngành tiến hành kiểm tra công việc triển khai Khu CN Yên Quang. Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ rõ dự án này chậm tiến độ, đề nghị nhà đầu tư bố trí nguồn lực triển khai dự án, đặc biệt là bồi thường, hỗ trợ để người dân ổn định cuộc sống.
Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình “né” trả lời báo chí
Ông Bùi Đức Hinh cũng đề nghị, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hòa Bình phối hợp chặt chẽ với TP. Hòa Bình để làm tốt công tác kiểm đếm rà soát, mở rộng diện tích. Khẩn trương GPMB, xây dựng khu tái định cư theo quan điểm khi nào giải phóng, bàn giao mặt bằng xong mới chi trả đầu tư.
Tiếp đó, tháng 3/2020, ông Bù̀i Văn Tỉnh - Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình đã kiểm tra tiến độ đầu tư Khu CN Yên Quang. Tại đây, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình nhấn mạnh, các khu công nghiệp ở địa bàn xã Quang Tiến (TP. Hòa Bình) có vị trí chiến lược, là trọng điểm quy hoạch phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư phát triển KT-XH của tỉnh. Đối với Khu CN Yên Quang, nhà đầu tư cần tập trung nguồn lực để GPMB, hoàn thiện các thủ tục đầu tư trong tháng 6/2020, thực hiện đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ, thu hút nhà đầu tư thứ phát trong năm 2020.
Khoảng 7 tháng sau, Bí thư tỉnh ủy Hòa Bình tiếp tục có chuyến làm việc tại Khu CN Yên Quang, đồng thời nhắc nhở Công ty CP An Việt Hòa Bình cam kết về tiến độ và ký quỹ thực hiện dự án theo quy định; hoàn hiện các thủ tục đầu tư trước ngày 30/6/2020, bảo đảm kinh phí GPMB theo quy định, trong tháng 6/2020, phải có mặt bằng sạch để đầu tư xây dựng đường vào khu công nghiệp.
Tháng 1/2021, ông Đinh Công Sứ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình làm Trưởng đoàn và đã có buổi làm việc, kiểm tra hiện trường Khu CN Yên Quang. Kết luận là: Dự án đang chậm tiến độ so với đăng ký; chưa hoàn thành việc GPMB giai đoạn I; chưa được giao đất; chưa xây dựng nhà máy xử lý nước thải, do đó chưa đủ điều kiện để thu hút nhà đầu tư thứ cấp hoặc cho thuê lại đất; việc chi trả tiền đền bù GPMB của nhà đầu tư chậm.
Công ty CP An Việt Hòa Bình “thờ ơ” trước những kỳ vọng của lãnh đạo tỉnh Hòa Bình
Đến tháng 10/2021, tại buổi làm việc bàn về công tác phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, ông Quách Tất Liêm - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình kết luận: Đối với Khu công nghiệp Yên Quang giao Ban quản lý các khu công nghiệp đôn đốc, giám sát chủ đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Yên Quang triển khai dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN theo tiến độ đã cam kết.
Giao UBND TP. Hòa Bình phối hợp với chủ đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Yên Quang đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và bàn giao cho chủ đầu tư hạ tầng trước ngày 15/11/2021 tối thiểu đạt được 30ha.
Giao UBND TP. Hòa Bình chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng khu tái định cư xong trước ngày 31/12/2021 để triển khai thực hiện đầu tư xây dựng, phấn đấu hoàn thành hạ tầng khu tái định cư trong quí 1 năm 2022.
Khu công nghiệp Yên Quang hiện là nơi chăn thả nhiều gia súc của người dân
Tuy nhiên, trên thực tế đến quý 2/2022, dự án này vẫn “ì ạch” và chưa giải quyết xong khâu giải phóng mặt bằng, chậm tiền đền bù cho người dân... gây nhiều bức xúc trong dư luận.
Để có thông tin khách quan, đa chiều về vấn đề trên, phóng viên đã đặt lịch làm việc với Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình. Tuy nhiên, đã nhiều tháng trôi qua, mặc cho PV nỗ lực liên hệ nhưng lãnh đạo Sở này vẫn bặt vô âm tín.
Với những tồn tại nêu trên, kính đề nghị Thanh tra Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình kịp thời vào cuộc thanh tra, kiểm tra, đồng thời có chế tài xử lý nghiêm khắc đối với chủ đầu tư là Công ty CP An Việt Hòa Bình, tránh tình trạng "trên nóng dưới lạnh" vẫn đang diễn ra tại đây.
Được biết, tổng diện tích đất khu CN Yên Quang là 200,11 ha. Trong đó, được bố trí thành các khu chức năng như: Đất xây dựng trung tâm điều hành 4,873 ha (chiếm 2,44%); đất xây dựng các nhà máy, xí nghiệp, kho bãi 130,919 ha (chiếm 65,42%); đất xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật 2,174 ha (chiếm 1,09%); đất cây xanh chiếm 36,473 ha (chiếm 18,23%); đất giao thông có diện tích 23,72 ha (chiếm 11,85%); đất xây dựng nhà ở cho cán bộ công nhân viên có diện tích 1,96 ha (chiếm 0,98%)… Thời gian hoạt động của khu CN Yên Quang được phê duyệt 50 năm.
(CLO) Hôm 1/4, Mỹ đã phê duyệt thương vụ bán 20 máy bay chiến đấu F-16 và các thiết bị liên quan trị giá 5,58 tỷ USD cho Philippines, một đồng minh thân cận của Mỹ.
(CLO) Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiếp đón Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Moscow trong khuôn khổ chuyến thăm ba ngày nhằm tăng cường hợp tác chiến lược giữa hai quốc gia.
(CLO) Ngày 2/4/2025, Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng Vũ Lập (sinh năm 1997, trú tại xã Làng Giàng, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) về hành vi trộm cắp tài sản, với tổng giá trị tài sản bị chiếm đoạt lên tới hơn 212 triệu đồng.
(CLO) Ngày 2/4, cơ quan chức năng đang phong toả nghiêm ngặt hiện trường vụ cháy khiến 3 người tử vong trên đường Mạc Vân, phường Xóm Củi, quận 8, TP HCM. Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Văn Được cũng trực tiếp đến hiện trường kiểm tra, đồng thời thăm hỏi gia đình người bị nạn.
(CLO) Thị trường tiền tệ tháng 3/2025 ghi nhận động thái nới lỏng thanh khoản từ Ngân hàng Nhà nước khi bơm ròng hơn 31.400 tỷ đồng, dừng phát hành tín phiếu và gia hạn kỳ vay OMO. Những điều chỉnh này giúp lãi suất liên ngân hàng giảm sâu, hỗ trợ ổn định hệ thống tài chính.
(CLO) Tổng công ty Vinaconex (VCG) vừa công bố kế hoạch kinh doanh năm 2025 với mục tiêu doanh thu đạt 15.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hợp nhất 1.200 tỷ đồng – tăng nhẹ 8% so với năm 2024. Đáng chú ý, Công ty dự kiến chia cổ tức tới 16%, trong đó có một nửa bằng cổ phiếu.
(CLO) UBND tỉnh Kon Tum vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức kiểm tra, làm rõ nội dung mỏ đá ở huyện Kon Plông đã hết hạn nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động.
(CLO) Quảng Ninh đặt mục tiêu đón 5,3 triệu lượt khách, doanh thu ước đạt 14.720 tỉ đồng trong mùa du lịch hè năm 2025.
(CLO) Bộ GD-ĐT vừa ban hành văn bản gửi các cơ sở giáo dục về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2025.
(CLO) Honda Việt Nam áp dụng đợt ưu đãi mạnh tay dành cho người tiêu dùng mua mẫu xe côn tay trong khoảng thời gian từ ngày 1/4 đến hết 30/6/2025.
(CLO) Nâng cấp xe hơi đôi khi không phải là quyết định khôn ngoan khi có thể tốn hàng nghìn đô mà không đem lại hiệu quả lâu dài, từ mâm xe, hệ thống xả đến chip hiệu suất.
(CLO) Mực nước sông Hồng và sông Đà đang xuống thấp, tại cầu Văn Lang và Trung Hà (nối Phú Thọ với Hà Nội) đã lộ rõ móng trụ cầu trên những bãi cát ở giữa dòng sông.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 2/4, Bắc Bộ trưa và chiều hửng nắng. Nam Bộ tiếp tục có mưa trái mùa, mưa dông chủ yếu xuất hiện vào chiều tối.
(CLO) Công nghệ AI của OpenAI đang tạo ra cơn sốt hình ảnh theo phong cách Ghibli, nhưng đồng thời cũng đe dọa ngành công nghiệp sáng tạo.
(CLO) Trong bối cảnh tình hình chính trị và toàn cầu ngày càng bất ổn, nhiều công dân Mỹ đang chọn cách sở hữu hộ chiếu thứ hai như một biện pháp đảm bảo trước những rủi ro trong tương lai.
(CLO) Ban Quản lý dự án chuyên ngành Giao thông và Dân dụng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa đăng tải thông báo mời thầu cho gói thầu xây lắp, thuộc Dự án "Đường nối vào cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (từ QL56 đến nút giao Vũng Vằn)".
(CLO) Theo ghi nhận của phóng viên tại một số công trình do Công ty Huy Cường đã và đang thực hiện trên địa bàn huyện Ba Vì (Hà Nội) có dấu hiệu chất lượng không đảm bảo.
(CLO) Trên cơ sở đề nghị của UBND huyện Lương Tài, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản giao các sở, ngành phối hợp xem xét đưa toàn bộ diện tích đã giao cho Công ty TNHH Kỹ thương Đông Đô ra khỏi Cụm công nghiệp Lâm Bình.
(CLO) Ngay sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận, Hạt Kiểm lâm Thạch Thành đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, phối hợp với chính quyền địa phương xác minh, xác định đối tượng có hành vi khai thác rừng trái phép.
(CLO) Công ty Cổ phần Vân Đức mặc dù phải khẩn trương thực hiện chuyển đổi sản xuất gạch theo công nghệ tuylen xong trước ngày 31/12/2024. Tuy nhiên, đến nay đã quá thời hạn, doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên sản xuất gạch theo công nghệ cũ (lò hoffman) trước dấu hiệu buông lỏng quản lý, bao che của chính quyền địa phương.
(CLO) Quá trình tác nghiệp, phóng viên đã trực tiếp có mặt và ghi hình các đối tượng cắt hạ gỗ rừng tự nhiên có dấu hiệu trái phép tại khu vực Nông trường Thạch Quảng, xã Thạch Quảng, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.
(CLO) Liên quan đến các dự án vi phạm đê điều được nêu ra tại Kết luận số 495/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có văn bản gửi UBND TP Hà Nội và tỉnh Thái Bình đề nghị kiểm tra, rà soát, xem xét, xử lý theo quy định pháp luật.
(NB&CL) Thông báo kết luận thanh tra tại Công ty Cổ phần Cà phê Thắng Lợi, Thanh tra tỉnh Đắk Lắk đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại doanh nghiệp này. Qua đó, kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với những thiếu sót, khuyết điểm của các tập thể, cá nhân có liên quan.
(NB&CL) Trước những sai phạm tại dự án Khu nhà ở Hoàng Hảo và dự án Khu nhà ở Hoa Lan, Thanh tra Chính phủ đã đề nghị Bộ Công an tiếp nhận thông tin, tài liệu để xem xét, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
(CLO) Bằng cách nào đó, rừng tự nhiên tại khu vực Nông trường Thạch Quảng (xã Thạch Quảng, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) vẫn bị khai thác trái phép giữa thanh thiên bạch nhật.
(CLO) Công dân liên tục có đơn phản ánh lên chính quyền phường Nam Đồng, quận Đống Đa (Hà Nội) yêu cầu giải quyết dứt điểm tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại số nhà 528 Xã Đàn. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa ghi nhận được kết quả trả lời thỏa đáng, trong khi lối đi hợp pháp duy nhất của người dân đã bị một số người lạ khóa cổng.