Chủ tịch nước: Cần tạo cơ hội cho người cao tuổi phát triển sản xuất, kinh doanh

Nhân Tháng Hành động vì Người cao tuổi, Tháng Doanh nhân Việt Nam, ngày 27/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm một số doanh nghiệp tiêu biểu do doanh nhân là người cao tuổi quản lý.

chu tich nuoc can tao co hoi cho nguoi cao tuoi phat trien san xuat kinh doanh hinh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, do ông Nguyễn Đoàn Thăng, 78 tuổi làm Tổng giám đốc. Ảnh: VOV

Chủ tịch nước đã tới thăm Công ty cổ phần sản xuất dịch vụ thương mại sản phẩm Ladoda tại tỉnh Hưng Yên do ông Đinh Quang Bào, 81 tuổi là  Chủ tịch HĐQT. Ông Đinh Quang Bào cũng là người cao tuổi có nhiều thành tích đặc biệt, từng được vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú, là người có công phát triển ngành da giày Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm, làm việc tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, tặng quà cho công nhân lao động đang trực tiếp làm việc các nhà máy. Công ty có ông Nguyễn Đoàn Thăng, 78 tuổi, là Tổng giám đốc.

Sau khi thăm các doanh nghiệp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo TP Hà Nội và các cá nhân điển hình tiên tiến là người cao tuổi quản lý doanh nghiệp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, qua phát biểu của các doanh nhân người cao tuổi, Chủ tịch nước đánh giá cao các doanh nhân học tập và làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về tinh thần đoàn kết, nỗ lực học tập không ngừng, ứng dụng cải tiến kỹ thuật để phát triển. Các doanh nghiệp mà Chủ tịch nước đến thăm đều là những doanh nghiệp tiêu biểu, có người cao tuổi là quản lý, đạt hiệu quả sản xuất kinh doanh cao.

Chủ tịch nước biểu dương ông Đinh Quang Bào, đại diện pháp luật của Công ty Ladoda và ông Nguyễn Đoàn Thăng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, với tinh thần tuổi cao ý chí càng cao, đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp, trở thành những tấm gương sáng cho thế hệ trẻ.

Cho biết cả nước ta hiện có khoảng 13 triệu người cao tuổi, chiếm 12% dân số cả nước, trong đó, khoảng gần 2 triệu người hơn 80 tuổi, Chủ tịch nước đề nghị các cấp, các  ngành cần quan tâm nhiều hơn nữa đến sức khỏe, đời sống vật chất, tinh thần của người cao tuổi.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, cần tổ chức thực hiện tốt, có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với người cao tuổi. Cùng với thực hiện tốt các chính sách lương hưu, trợ cấp phúc lợi xã hội, cần tạo cơ hội việc làm và bảo đảm an toàn thu nhập; hỗ trợ người cao tuổi có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế. Chú trọng các chính sách y tế, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi với lối sống khỏe mạnh, tích cực, nâng cao và hoàn thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Đồng thời, tạo điều kiện cho người cao tuổi tham gia hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao; thực hiện tốt công tác trợ giúp xã hội, huy động sự tham gia của cộng đồng, các tổ chức xã hội để trợ giúp người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp với các cấp, các ngành tiếp tục tổ chức những hoạt động thiết thực, hiệu quả để cổ vũ, phát huy truyền thống tốt đẹp, động viên sức mạnh to lớn của người cao tuổi, nhất là trong triển khai thực hiện các cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, tham gia bảo vệ môi trường, công tác khuyến học, khuyến tài; trao chuyền tri thức, kỹ năng, kinh nghiệm và giáo dục đạo đức cho thế hệ trẻ.

Thế Vũ

Xem thêm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.

Tạo nguồn, phát triển đội ngũ cán bộ và trọng dụng nhân tài

(CLO) Chiều 26/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã làm việc với Ban Tổ chức Trung ương và các cơ quan liên quan về Đề án tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 19/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.

Quyết tâm cao nhất để đưa các liệt sĩ trở về với quê hương

Quyết tâm cao nhất để đưa các liệt sĩ trở về với quê hương

(CLO) Chiều 26/8, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở trong và ngoài nước trong thời gian tới, gắn với đẩy mạnh thực hiện hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ Chiến dịch 500 ngày đêm.

Việt Nam - Kazakhstan thúc đẩy giao lưu nhân dân, vun đắp tình hữu nghị

Việt Nam - Kazakhstan thúc đẩy giao lưu nhân dân, vun đắp tình hữu nghị

(CLO) Theo Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, mỗi người dân khi đi du lịch, giao lưu tại quốc gia khác đều có thể trở thành một sứ giả của tình hữu nghị. Vì vậy, Việt Nam - Kazakhstan cần tiếp tục thúc đẩy giao lưu nhân dân, giao lưu giữa các địa phương, đồng thời tăng cường chia sẻ kinh nghiệm phát triển văn hóa và công nghiệp văn hóa trên cơ sở phát huy các giá trị truyền thống, bản sắc dân tộc.

Hà Nội phê duyệt nhà đầu tư dự án cải tạo hồ Tây khoảng 30.151 tỷ đồng

Hà Nội phê duyệt nhà đầu tư dự án cải tạo hồ Tây khoảng 30.151 tỷ đồng

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án cải tạo khu vực hồ Tây và tuyến đường ven hồ theo hình thức PPP, hợp đồng BT thanh toán bằng quỹ đất. Siêu dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 30.151 tỷ đồng này kỳ vọng sẽ đưa hồ Tây trở thành trung tâm văn hóa, du lịch và kinh tế sáng tạo bền vững của Thủ đô.

Trao Huy hiệu Đảng, tri ân những đóng góp của các thế hệ đảng viên

Trao Huy hiệu Đảng, tri ân những đóng góp của các thế hệ đảng viên

(CLO) Ngày 26/8, tại tỉnh Thái Nguyên, Đoàn công tác lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng do Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng làm Trưởng đoàn dự và trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng đợt 2/9/2026 cho các đảng viên trên địa bàn tỉnh.

Đại tướng Lương Tam Quang trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho các đảng viên lão thành ở Hưng Yên

Đại tướng Lương Tam Quang trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho các đảng viên lão thành ở Hưng Yên

(CLO) Nhân dịp kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2026), ngày 26/8, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng đợt 2/9 tặng các đảng viên lão thành trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ trao Huy hiệu Đảng cho các đảng viên lão thành Thủ đô

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ trao Huy hiệu Đảng cho các đảng viên lão thành Thủ đô

(CLO) Ngày 26/8, tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 81 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2026), Thành ủy Hà Nội đã trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 80 năm, 75 năm, 70 năm tuổi Đảng cho 53 đảng viên thuộc Đảng bộ thành phố. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tới dự và phát biểu tại buổi lễ.

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hợp tác, đầu tư Việt Nam - Trung Quốc phải 'tốt hơn, chất lượng hơn và thực chất hơn'

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hợp tác, đầu tư Việt Nam - Trung Quốc phải 'tốt hơn, chất lượng hơn và thực chất hơn'

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh, với tiềm năng, thế mạnh, tính bổ trợ của hai nền kinh tế Việt Nam - Trung Quốc và những định hướng mà lãnh đạo cấp cao hai bên đã thống nhất, dư địa hợp tác hai nước còn rất lớn. Giai đoạn mới không chỉ đặt vấn đề hợp tác, đầu tư "nhiều hơn" mà phải "tốt hơn", "chất lượng hơn" và "hiệu quả, thực chất hơn".

Bước đi đột phá trong chuyển đổi số ở Lạng Sơn: Đưa trí tuệ nhân tạo vào quản lý và giáo dục mầm non

Bước đi đột phá trong chuyển đổi số ở Lạng Sơn: Đưa trí tuệ nhân tạo vào quản lý và giáo dục mầm non

(CLO) Nhắc đến Trí tuệ nhân tạo (AI), người ta thường nghĩ đến những trung tâm công nghệ cao, các tập đoàn lớn hay môi trường nghiên cứu học thuật sâu rộng. Thế nhưng, sáng ngày 26/8, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn đã mang một làn gió công nghệ hoàn toàn mới đến với bậc học nền tảng nhất: Giáo dục mầm non.

Cao Bằng: Sớm xóa 45 "điểm lõm" sóng để chính quyền số vận hành thông suốt

Cao Bằng: Sớm xóa 45 "điểm lõm" sóng để chính quyền số vận hành thông suốt

(CLO) Hạ tầng số được tỉnh Cao Bằng xác định là điều kiện tiên quyết để mô hình chính quyền địa phương hai cấp hoạt động trơn tru. Dù việc ứng dụng công nghệ đã giúp bộ máy hành chính duy trì liên tục trong quá trình sắp xếp, nhưng toàn tỉnh hiện vẫn còn 45 thôn, xóm bị "lõm sóng". Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải nhanh chóng phủ sóng viễn thông, đảm bảo mọi người dân vùng sâu, vùng xa đều tiếp cận được dịch vụ công.

Chủ tịch Quốc hội Côte d'Ivoire Patrick Achi kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Côte d'Ivoire Patrick Achi kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Sáng 26/8, Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Côte d’Ivoire (Bờ Biển Ngà) Patrick Achi dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Côte d’Ivoire rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 23 đến 26/8, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

Cỡ chữ bài viết: