Chủ tịch xã Xuân Canh không thừa nhận sai phạm, vu khống phóng viên!

(NB&CL) Vi phạm liên quan đến kiểm tra, xác nhận hồ sơ xin cấp GCNQSD của Chủ tịch UBND xã Xuân Canh – Nguyễn Quang Lưu cho nhiều hộ gia đình tại thôn Văn Tinh là khá rõ ràng; UBND huyện Đông Anh cũng đã ra Thông báo kết luận giải quyết tố cáo của công dân, chỉ rõ sai phạm.

Tuy nhiên, thay vì tiếp thu khi báo chí phản ánh, ông Chủ tịch UBND xã Xuân Canh lại không thừa nhận sai phạm, cố tình vu khống phóng viên không liên hệ làm việc.

Tại số báo 08 ra ngày 20/2/2020, báo Nhà báo và Công luận thông tin đến bạn đọc về tố cáo của ông Ng. V. Ng – công dân thôn Văn Tinh (xã Xuân Canh, huyện Đông Anh, Hà Nội) tố cáo Chủ tịch UBND xã Xuân Canh – Nguyễn Quang Lưu, cựu cán bộ địa chính Lại Đức Mạnh, cán bộ địa chính Hoàng Ngọc Vũ câu kết với nhau, cố tình lập hồ sơ giả mạo gửi lên cấp trên để cấp GCN QSD đất cho 4 hộ gia đình tại thôn Văn Tinh bao gồm: hộ ông Chu Đình Huế, hộ bà Nguyễn Thị Xuân, hộ bà Nguyễn Thị Bất và cháu Nguyễn Văn Dũng.

Thửa đất của hộ bà Nguyễn Thị Xuân là đất vườn trồng cây nhưng được “hô biến” thành đất có nhà ở ổn định. Khi công dân tố cáo sai phạm thì UBND xã Xuân Canh tìm cách sửa sai, lấp liếm sai phạm.

Thửa đất của hộ bà Nguyễn Thị Xuân là đất vườn trồng cây nhưng được “hô biến” thành đất có nhà ở ổn định. Khi công dân tố cáo sai phạm thì UBND xã Xuân Canh tìm cách sửa sai, lấp liếm sai phạm.

Ngày 23/10/2019, UBND huyện Đông Anh ra Thông báo số 3134/TB-UBND Kết quả giải quyết tố cáo của công dân thôn Văn Tinh do ông Nguyễn Xuân Linh – Phó Chủ tịch UBND huyện ký, đã chỉ rõ nhiều sai phạm.

Thông báo nêu: việc UBND xã Xuân Canh tiếp nhận, kiểm tra, xác nhận đơn đăng ký, cấp GCN QSD đất của bà Nguyễn Thị Xuân đối với thửa đất số 1e, tờ bản đồ số 34 thôn Văn Tinh; của ông Chu Đình Huế với thửa đất số 34, tờ bản đồ số 34, thôn Văn Tinh, diện tích 287m2 (ghi ngày tiếp nhận đơn 5/6/2019); bà Nguyễn Thị Bất thửa đất số 29a, ông Nguyễn Văn Dũng đối với thửa đất số 29b, tờ bản đồ số 33: “UBND xã Xuân Canh không có phiếu tiếp nhận hồ sơ đăng ký, cấp GCN QSD của các hộ gia đình; tại phần ghi của người nhận hồ sơ trong đơn đăng ký, cấp GCN QSD đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất không có chữ ký, họ tên của người nhận hồ sơ”.

Thông báo cũng nêu rõ: “Ngày 23/3/2019, UBND xã Xuân Canh tổ chức hội nghị lấy ý kiến khu dân cư về nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất của bà Nguyễn Thị Xuân. Ngày 18/5/2019, UBND xã Xuân Canh tổ chức hội nghị xác định nguồn gốc đất và thời điểm sử dụng đất của 03 hộ gia đình ông Huế, bà Xuân, ông Dũng. Tuy nhiên, người chủ trì chưa ký vào biên bản của hội nghị, UBND xã Xuân Canh không tổ chức kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, chưa thực hiện xác nhận (nguồn gốc đất, hiện trạng sử dụng đất…) vào đơn đăng ký, cấp GCN QSD đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của các hộ theo quy định”.

Thông báo số 3134/TB-UBND Kết quả giải quyết tố cáo của công dân thôn Văn Tinh do ông Nguyễn Xuân Linh – Phó Chủ tịch UBND huyện ký đã chỉ rõ nhiều sai phạm.

Thông báo số 3134/TB-UBND Kết quả giải quyết tố cáo của công dân thôn Văn Tinh do ông Nguyễn Xuân Linh – Phó Chủ tịch UBND huyện ký đã chỉ rõ nhiều sai phạm.

Đối với hộ bà Nguyễn Thị Xuân, ngày 26/6/2019, UBND xã Xuân Canh có Thông báo số 117/TB-UBND về việc công khai hồ sơ xét duyệt cấp GCN QSD đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của 17 hộ gia đình, cá nhân đủ điều kiện (trong đó có hồ sơ của bà Nguyễn Thị Xuân); danh sách kèm theo Thông báo số 117/TB-UBND ngày 26/6/2019 các thông tin liên quan đến thửa đất, diện tích, hiện trạng sử dụng đất của bà Xuân không đúng với thực tế.

Tháng 7/2019, khi ông Ng. phát hiện ra sai phạm và tố cáo, UBND xã Xuân Canh lập tức có Thông báo số 149/TB-UBND ngày 12/8/2019 với mục đích sửa sai, “lấp liếm” cho sai phạm về xác định khống nguồn gốc đất của hộ bà Xuân.

Từ đây đặt ra câu hỏi, nếu công dân không phát hiện ra sai phạm thì hồ sơ cấp GCN QSD đất này đã “trót lọt”?

Về trường hợp của hộ ông Chu Đình Huế: Hội nghị xác định nguồn gốc thửa đất số 34, tờ bản đồ số 34 là đất ông Chu Đình Huế nhận chuyển nhượng của ông Nguyễn Văn Tám, diện tích 287m2, hiện trạng là đất trống.

Thửa đất được cho là của ông Tám bán cho ông Huế nhưng thực chất người dân cho biết đây là đất công do thôn Văn Tinh quản lý cho các tổ chức hội tăng gia trồng chuối.

Thửa đất được cho là của ông Tám bán cho ông Huế nhưng thực chất người dân cho biết đây là đất công do thôn Văn Tinh quản lý cho các tổ chức hội tăng gia trồng chuối.

Theo ông Ng. V. Ng tố cáo, việc thửa đất số 34, tờ bản đồ số 34 là thửa đất công tại thôn Văn Tinh, ông Huế không hề nhận chuyển nhượng của ông Tám. Sau đó, cán bộ địa chính Lại Đức Mạnh, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Quang Lưu xác nhận khống nguồn gốc để hợp thức hóa cấp sổ đỏ cho ông Huế.

Trường hợp bà Nguyễn Thị Bất, ông Nguyễn Văn Dũng: Hội nghị xác định nguồn gốc thửa đất số 29a, 29b, tờ bản đồ số 33 là đất cấp giãn dân cho ông Nguyễn Văn Dư năm 1988; nay ông Dư và vợ đã mất để lại cho mẹ đẻ (bà Nguyễn Thị Bất) và con trai (Nguyễn Văn Dũng), không có giấy tờ về quyền sử dụng đất.

Trên thực tế, ông Nguyễn Văn Dư được cấp đất năm 1988 với diện tích diện tích 180m2. Do thửa đất nằm tại ao hồ lớn của thôn nên gia đình ông Dư đã lấn chiếm đất công, đến nay diện tích đã tăng từ 180m2 thành 293,5m2. Như vậy, diện tích gia đình ông Dư lấn chiếm đất công là 113,5m2.

Quá trình làm hồ sơ, Chủ tịch UBND xã Xuân Canh Nguyễn Quang Lưu và cán bộ địa chính Lại Đức Mạnh đã xác định thành 2 nguồn gốc khác nhau trên cùng thửa đất số 29 được tách ra: Thửa đất 29a: đất được cấp giãn dân; thửa đất 29b: đất do cha mẹ để lại với mục đích nhằm “lách luật”, trốn thuế, gây thất thu ngân sách nhà nước.

Ngày 5/3/2020, Chủ tịch UBND xã Xuân Canh Nguyễn Quang Lưu có văn bản số 22/UBND-VP gửi Tổng Biên tập báo Nhà báo và Công luận: “Căn cứ nội dung bài viết trên báo Công luận ngày 20/2/2020: Đông Anh (Hà Nội): Chủ tịch xã Xuân Canh xác nhận khống hồ sơ xin cấp sổ đỏ? Bài viết đã phản ánh nội dung đơn thư của công dân thôn Văn Tinh tố cáo Chủ tịch UBND xã và 2 cán bộ địa chính cùng cấu kết, cố tình lập hồ sơ giả mạo, xác nhận khống nguồn gốc đất để gửi lên cấp trên xin cấp sổ đỏ cho nhiều hộ gia đình tại thôn Văn Tinh và nội dung phóng viên đã đặt lịch làm việc với UBND xã Xuân Canh nhưng nhiều tháng trôi qua không nhận được phản hồi và né tránh là không đúng sự thật, không khách quan”.

Những hồ sơ quá rõ ràng về việc UBND xã Xuân Canh xác định khống nguồn gốc đất. Trách nhiệm lớn nhất thuộc về cán bộ địa chính, đặc biệt là Chủ tịch UBND xã Nguyễn Quang Lưu.

Những hồ sơ quá rõ ràng về việc UBND xã Xuân Canh xác định khống nguồn gốc đất. Trách nhiệm lớn nhất thuộc về cán bộ địa chính, đặc biệt là Chủ tịch UBND xã Nguyễn Quang Lưu.

UBND xã Xuân Canh cũng đề nghị Tổng Biên tập báo Công luận, phóng viên là tác giả bài báo “về làm việc với UBND xã sớm nhất để có thông tin chính thống, tránh thông tin một chiều gây dư luận trong nhân dân và làm mất ổn định tình hình chính trị tại địa phương”.

Công văn này của UBND xã Xuân Canh mang tính chất vu khống phóng viên, báo cáo sai sự thật đến UBND huyện Đông Anh, bởi việc tìm hiểu thông tin, tài liệu, hồ sơ, liên hệ làm việc với UBND xã Xuân Canh phóng viên đã làm đúng quy trình.

Cụ thể, ngày 9/12/2019, báo Nhà báo và Công luận đã cấp Giấy giới thiệu số 864/NB&CL để phóng viên liên hệ làm việc với Đảng ủy, UBND xã Xuân Canh làm việc liên quan đến tố cáo của công dân tại xã Xuân Canh về vi phạm trong quản lý đất đai, cấp GCN QSD đất không đúng theo quy định của pháp luật.

Tiếp đó, phóng viên đã liên hệ, đặt lịch tại văn phòng của UBND xã Xuân Canh, để lại nội dung làm việc theo đơn thư phản ánh của công dân thôn Văn Tinh.

Ngày 17/12/2019, sau nhiều lần liên hệ với văn phòng UBND xã Xuân Canh không nhận được lịch làm việc, phản hồi, phóng viên đã liên hệ (gọi điện, nhắn tin) qua số điện thoại của ông Nguyễn Quang Lưu nhưng ông Lưu luôn lấy lý do bận họp, hứa hẹn tuần này qua tuần khác sẽ bố trí làm việc nhưng cũng “bặt vô âm tín”.

Không những vậy, phóng viên còn tiếp tục liên hệ với Chánh Văn phòng UBND huyện Đông Anh – ông Hoàng Hải Đăng để phản ánh sự việc trên, đề nghị UBND huyện chỉ đạo lãnh đạo UBND xã Xuân Canh phối hợp cung cấp thông tin theo quy định nhưng cũng không nhận được phản hồi.

Mới đây nhất, sau khi nhận được công văn của xã Xuân Canh, được sự phân công của Ban Biên tập, ngày 9/3, phóng viên tiếp tục liên hệ với văn phòng UBND xã Xuân Canh để liên hệ làm việc. Cán bộ văn phòng hứa sẽ báo cáo chủ tịch và có thông tin phản hồi tuy nhiên hơn 1 tuần trôi qua, phóng viên cũng không nhận được bất cứ hồi âm nào.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần

Xem thêm

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

(CLO) Mặc dù đã có kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Trị cùng hàng loạt văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng đến nay 14 năm, việc bán căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại số 25 Phan Bội Châu, phường Đông Hà cho bà Nguyễn Thị Duyên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh vừa được cơ quan chức năng tỉnh An Giang chỉ rõ. Đằng sau sự sầm uất của các khu chợ là những mảng tối về thất thu thuế hàng tỷ đồng, ngang nhiên chiếm dụng đất công để xây ki-ốt trái phép và tự ý thu tiền vượt mức…

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

(CLO) Sau gần 5 năm kể từ khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn vẫn chưa được triển khai theo tiến độ ban đầu. Trong văn bản mới nhất, tỉnh này chưa chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án đúng quy mô đã cam kết khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

(CLO) Trải qua cả năm ròng rã theo đuổi vụ kiện tranh chấp đất đai, dù đã nhận được bản án có hiệu lực pháp luật, nhưng 14 tháng nay, công dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Nguyên nhân xuất phát từ một lý do hy hữu: UBND cấp xã cho rằng phán quyết của Tòa án là “chưa phù hợp”…

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm từ khâu lập dự toán đến quản lý thi công và nghiệm thu, yêu cầu thu hồi và giảm trừ thanh, quyết toán với tổng số tiền lên tới 1.194.422.000 đồng... là những nội dung mà Thanh tra TP. Hải Phòng chỉ rõ tại các dự án do Ban Quản lý dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái làm chủ đầu tư.

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

(NB&CL) Gần 14 năm qua, Công ty Cổ phần Long Việt đã liên tục gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh sau Quyết định thu hồi đất số 2204/QĐ-UBND ngày 30/8/2012. Dù đã có nhiều văn bản được ban hành nhằm giải quyết vụ việc nhưng phía doanh nghiệp vẫn cho rằng, “chưa thấu tình đạt lí”.

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

(CLO) Người dân xã Đức Hợp, tỉnh Hưng Yên phản ánh tình trạng một số doanh nghiệp trên địa bàn nhiều năm có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, gây ảnh hưởng đến môi trường, trật tự xây dựng và đời sống dân cư. Đáng chú ý, có doanh nghiệp dù đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tiếp tục hoạt động, đặt ra nhiều câu hỏi về công tác quản lý, giám sát của cơ quan chức năng địa phương.

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

(CLO) Chính quyền xã An Khánh thừa nhận trên địa bàn còn tồn tại nhiều vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng. Đáng chú ý, bên cạnh những vi phạm kéo dài từ trước chưa được xử lý dứt điểm, một số vi phạm mới vẫn tiếp tục phát sinh sau sáp nhập, tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm nóng về đất đai, môi trường và đời sống người dân.

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

(CLO) Bỏ tâm huyết, tiền bạc đầu tư xây dựng hàng loạt công trình trong Khu du lịch sinh thái phường Hà Khẩu (cũ) nhưng Công ty CP Long Việt lại bị xác định chậm tiến độ, sai quy hoạch được duyệt…buộc phải thu hồi dự án. Điều càng khiến doanh nghiệp “dở khóc dở cười” hơn là sau những đồng vốn gom góp đầu tư, giá trị bồi thường lại được cơ quan chức năng xác định với giá không đồng.

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

(CLO) Sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận về tình trạng khu đất B2 tại Khu đô thị mới Yên Hòa nhiều năm chưa triển khai xây dựng, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC khẳng định dự án UDIC TOWER không chậm tiến độ do mới được chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 2/2025. Doanh nghiệp cũng cam kết đang tích cực hoàn thiện các thủ tục để sớm khởi công công trình.

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

(NB&CL) Công tác chuẩn bị đầu tư thiếu sát sao, thi công chậm tiến độ, lập dự toán sai định mức dẫn đến kiến nghị giảm trừ hơn 8,8 tỷ đồng và “quên” nộp thuế hàng trăm triệu đồng là những sai phạm vừa được Thanh tra tỉnh Lào Cai chỉ rõ tại Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực Bảo Thắng.

Cỡ chữ bài viết: