Điều chỉnh kích thước chữ

"Chúng ta phải đi thật nhanh, nếu chúng ta đi chậm hơn virus là thua virus"

(CLO) "Chúng ta phải đi thật nhanh, nếu chúng ta đi chậm hơn virus là thua virus", PGS.TS Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ TW trao đổi với PV Nhà báo và Công luận.

Audio

Biến thể SARS – CoV-2 gây dịch bệnh tại Hải Dương, Quảng Ninh được xác định là chủng biến thể ở Anh, hiện đã lây lan ra hơn 60 quốc gia trên thế giới.

Chia sẻ về cơ chế lây bệnh của virus này với phóng viên Nhà báo và Công luận, PGS.TS Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ TW, trưởng đoàn công tác của Viện tại Hải Dương cho rằng, chủng virus mới có tốc độ lây lan rất nhanh, tất cả các lực lượng phải nỗ lực thần tốc, thần tốc và thần tốc chạy đua với thời gian để có thể chiến thắng dịch bệnh.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Như Dương (ảnh TL).

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Như Dương (ảnh TL).

So sánh về chủng virus mới gây bệnh ở Hải Dương với chủng virus từng gây bệnh ở Đà Nẵng trước đây, chuyên gia này cho biết: Virus ở Đà Nẵng là chủng cũ, khả năng lây nhiễm thấp, chu kỳ lây truyền dài đồng nghĩa với việc khả năng lây từ người nọ sang người kia ít. Ít có trường hợp từ một ca lây sang nhiều ca khác.

Còn chủng virus ở Hải Dương được xác định là biến chủng ở Anh. Phía Nhật Bản cũng đã thông báo ca nhiễm bệnh của nữ công nhân N.T.G (Hải Dương) là chủng ở Anh và ngày 1/2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã chính thức thông báo giải được trình tự gene của bệnh nhân liên quan đến Hải Dương là chủng biến đổi của Anh.

Chủng biến đổi mới của Anh có khả năng bám dính ở tế bào người rất mạnh, phải bám dính vào người thì mới có khả năng lây nhiễm.

Hơn nữa tốc độ tăng 70% so với chủng cũ đồng thời chu kỳ lây truyền rút ngắn chỉ còn 2-3 ngày so với 5 ngày như trước đây.

"Chủng virus này lây truyền nhanh hơn rất nhiều so với chủng cũ nên phải chiến đấu với kẻ thù nguy hiểm hơn rất nhiều so với trước đây, phải chuyển thành phương án tốc độ, tốc độ và tốc độ để chiến đấu với kẻ thù.

Chúng ta phải đi thật nhanh, nếu chúng ta đi chậm hơn virus là thua virus. Vì vậy, tất cả mọi người đều đang làm việc vô cùng khẩn trương thâu đêm suốt sáng chạy đua với thời gian để thắng được chu trình của virus" - ông Trần Như Dương nhấn mạnh.

Để chiến đấu có hiệu quả với virus này, ông Trần Như Dương cho rằng, truy vết là một trong những điều sống còn bởi nhờ truy vết mới có thể phát hiện ra và cách ly ngay lập tức.

Trong đó việc truy vết bao gồm: tốc độ truy vết, tốc độ khoanh vùng, tốc độ xét nghiệm để chiến thắng lại tốc độ lây lan của virus.

Ở Hải Dương mấy ngày qua việc sắp xếp các đội truy vết không kể ngày đêm, ra danh sách chuyển ngay xuống địa phương để tổ chức cách ly bất kể đêm ngày.

Các thông tin được chuyển đi là theo tiến độ chứ không phải theo sự hoàn thành, được đến đâu chuyển đi đến đấy.

Được biết, ông Trần Như Dương là tác giả của cuốn Sổ tay truy vết, trong đợt dịch lần này. Cuốn sách này đã hướng dẫn công tác truy vết một cách cụ thể, chi tiết và khoa học.

Trước đó, trên thế giới chưa nước nào có, vậy nên cũng không hề có kinh nghiệm trong việc truy vết.

Sau chiến dịch chống dịch tại xã Sơn Lôi (Vĩnh Phúc), Phó Thủ tướng Võ Đức Đam và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu phải tổng hợp thông tin để đưa ra Sổ tay hướng dẫn truy vết.

Có hướng dẫn truy vết một cách bài bản mới có thể truy vết nhanh, triệt để, không được bỏ sót. Nếu truy vết theo cách cổ điển sẽ bỏ sót rất nhiều. Chính kinh nghiệm từ Sơn Lôi, Hạ Lôi đã giúp cho ra đời Sổ tay truy vết.

Cuốn sổ tay truy vết đã được phát hành trên toàn quốc, tập huấn đến từng phường từng xã. Nhờ cách vết bài bản ngắn gọn, dễ hiểu, cầm tay chỉ việc nên từ cán bộ xã, thôn cho đến huyện, tỉnh hay Trung ương đều nắm rõ được phải làm gì.

Chỉ 5 bước vô cùng dễ hiểu, dễ làm, nhờ đó mọi việc truy vết được hoạt động một cách trơn tru, bài bản.

Trinh Phúc