(CLO) Thời gian gần đây, ông Đặng Khoa Đãm – Giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên đã ký hàng loạt gói thầu có tổng trị giá lên đến hàng nghìn tỷ đồng, một trong những nhà thầu 'quen mặt' thường xuyên trúng thầu là Công ty CP Tập đoàn Nắng Ban Mai.
Công ty Nắng Ban Mai, có trụ sở tại quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh, được thành lập từ năm 2015, nhưng chỉ trong ít năm gần đây đã nổi lên như một "ngôi sao sáng" tại tỉnh Phú Yên. Với 26 gói thầu lớn nhỏ từ năm 2018 đến nay, tổng trị giá đạt hơn 3.170 tỷ đồng.
Liên danh Công ty Nắng Ban Mai, Công ty Cây xanh Công minh… trúng thầu hàng chục tỷ đồng tại Phú Yên
Một số gói thầu “khủng” phải kể đến như: Năm 2020, Gói thầu số 01EC, khảo sát, lập thiết kế bản vẽ thi công, dự toán và thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị toàn bộ công trình thuộc dự án đường Trần Phú nối dài và hạ tầng kỹ thuật (giai đoạn 1).
Giá gói thầu này là 613.599.853.000đ, trong khi đó giá dự toán của gói thầu là 613.627.042.679đ. Như vậy, sau công tác đấu thầu Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên đưa lại tỷ lệ tiết kiệm ngân sách nhà nước cho gói thầu hơn 613 tỷ đồng chỉ là 27 triệu đồng. Tỷ lệ tiết kiệm ngân sách nhà nước gần như không đáng kể, chỉ 0,004%.
Tiếp đó, năm 2023 là Gói thầu 01XL: Xây lắp và cung cấp, lắp đặt thiết bị xây dựng toàn bộ công trình (trừ các hạng muc: Hệ thống điều hòa không khí, khí sạch phòng mổ; hệ thống khí y tế; hệ thống lọc nước RO; hệ thống âm thanh hội trường; hệ thống mạng điện thoại, máy tính và xếp hàng tự động; hệ thống báo gọi y tá; nhà đặt trạm bơm và khí y tế; bảng tên; bảng chỉ dẫn; barie cổng; máy chấm công; trồng cây xanh; máy phát điện dự phòng; thang máy) thuộc dự án Phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu (đợt 2).
Giá dự toán của gói thầu này là 435.361.746.039đ, trong khi đó giá trúng thầu là 435.353.928.849đ. Theo đó, tỷ lệ tiết kiệm cho ngân sách nhà nước của gói thầu chỉ đạt được 7.817.190đ. Tỷ lệ tiết kiệm gần như bằng 0.
Cũng trong năm 2023, Công ty Nắng Ban Mai và các liên danh tiếp tục trúng gói thầu số 01XL: Thi công xây lắp toàn bộ công trình. Giá trúng thầu là 326.326.017.562đ, trong khi đó giá dự toán của gói thầu là 329.372.054.527đ. Như vậy, ở gói thầu này chủ đầu tư đưa lại tỷ lệ tiết kiệm ngân sách cho nhà nước là 3.046.036.965đ. Tỷ lệ tiết kiệm đạt 0,92%.
Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên
Một điều đáng lưu tâm là không chỉ riêng Công ty Nắng Ban Mai mà một số công ty khác cũng xuất hiện nhiều lần trong các hợp đồng lớn với Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên.
Để đảm bảo sự khách quan và đa chiều trong việc thu thập thông tin, ngày 3/6/2024, phóng viên báo Nhà báo và Công luận đã gửi nội dung đặt lịch làm việc tới Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên. Sau đó, phóng viên liên hệ trực tiếp với ông Trần Bá Nghĩa, Chánh văn phòng Ban. Ông Nghĩa hứa “kiểm tra lại” nhưng sau nhiều lần liên hệ, vẫn không nhận được phản hồi về lịch làm việc.
Ngoài ra, phóng viên cũng đã nhiều lần liên lạc với ông Đặng Khoa Đãm, Giám đốc Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên, qua số điện thoại công bố bởi UBND tỉnh Phú Yên, nhưng không nhận được bất kỳ phản hồi nào.
Nhằm đảm bảo nguồn vốn đầu tư công được sử dụng minh bạch, hiệu quả và tránh lãng phí, kính đề nghị Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Phú Yên cùng các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc, tiến hành xác minh và làm rõ những dấu hiệu bất thường nếu có xảy ra tại Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên.
Bóng dáng Tập đoàn Thuận An và Cây xanh Công Minh tại Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên
Công ty TNHH Cây xanh Công Minh (Công ty Công Minh) và Công ty CP Phát triển xây dựng và Thương mại Thuận An (đây là công ty tiền thân của Tập đoàn Thuận An) là những doanh nghiệp dính nhiều lùm xùm về các vụ án liên quan đến đưa, nhận hối lộ, đều có mặt trong các gói thầu lớn tại tỉnh Phú Yên.
Điển hình là, tại quyết số 1973/TB-BQL về kết quả lựa chọn nhà thầu cho gói thầu 01EC: Lập thiết kế bản vẽ thi công, dự toán và chi phí xây lắp, lắp đặt thiết bị toàn bộ công trình tại dự án: Công viên trước cổng trường Đại học Phú Yên.
Liên danh các nhà thầu gồm: Công ty CP Đầu tư Nắng Ban Mai, Công ty CP Tư vấn Thủy lợi Thủy điện Bình Định, Trung tâm Tư vấn Công nghiệp và Tiết kiệm Năng lượng Phú Yên, Công ty CP Xây lắp Bảo Khánh và Công ty TNHH Cây xanh Công Minh đã trúng thầu với giá 21.943.364.848đ, chỉ tiết kiệm 5.414.011đ so với giá dự toán 21.948.778.859đ. Tỷ lệ tiết kiệm ngân sách chỉ đạt 0,02%.
Tiếp đó, ngày 27/2/2019 lãnh đạo Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên ký quyết định 243/TB-BQL về kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu 01EC: Khảo sát lập bản vẽ thiết kế thi công, dự toán và thi công xây lắp toàn bộ công trình, dự án nút giao thông khác mức đường số 02 khu đô thị nam thành phố Tuy Hòa – đường Nguyễn Văn Linh.
Gói thầu này có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp như: Công ty CP Xây dựng công trình 510, Tập đoàn Thuận An, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Nhất Huy, Công ty CP Tư vấn xây dựng công trình giao thông. Giá trúng thầu là 496.034.897.434đ.
Tiếp đến, ngày 6/6/2019 ông Đăng Khoa Đãm – Phó giám đốc (nay là Giám đốc) Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên đã ký quyết định số 777/TB-BQL về kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu 01EC: Khảo sát, lập thiết kế BVTC, dự toán, thi công xây lắp và lắp đặt thiết bị toàn bộ công trình, dự án hồ điều hòa Hồ Sơn và hạ tầng xung quanh. Giá trúng thầu là 240.713.565.000đ.
Nhà thầu trúng thầu là: Công ty CP Hồng Phúc, Viện Đào tạo và Khoa học ứng dụng Miền Trung, Công ty TNHH Thiết kế điện Hoàng Khoa, Công ty CP Đầu tư phát triển Phú Yên, Tổng công ty CP Thành Trung và Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả và Công ty TNHH Cây xanh Công Minh.
(CLO) Ngày 1/4, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa triệt phá thành công một chuyên án trộm cắp tài sản, bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Thu Hương (sinh năm 2002, trú tại thôn Ngô Bắc, xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy) sau khi xác định người này có liên quan đến nhiều vụ đột nhập, lấy trộm tài sản trên địa bàn.
(CLO) Microsoft đã quyết định thay đổi thiết kế của "Màn hình xanh chết chóc" (Blue Screen of Death - BSOD) huyền thoại trên hệ điều hành Windows, chuyển từ màu xanh truyền thống sang màu đen.
(CLO) Ngày 1/4, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà báo Phú Yên đã tổ chức hội nghị tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí với chuyên đề "Biên tập và rút tít báo chí hiện đại". Sự kiện này thu hút sự tham gia của đông đảo phóng viên, biên tập viên và hội viên các chi hội nhà báo trên địa bàn tỉnh.
(CLO) Ngày 1/4, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Quỳnh Phụ đã đăng tải thông báo mời thầu cho gói thầu số 3, thuộc Dự án "Cải tạo, nâng cấp các tuyến đường giao thông xã Quỳnh Giao, Quỳnh Nguyên, Quỳnh Hồng, An Vinh, An Đồng, An Thái, An Cầu và Châu Sơn".
(CLO) Ít nhất 63 người đã được đưa đến bệnh viện ở Malaysia vào ngày 1/4 sau một vụ cháy lớn tại đường ống dẫn khí đốt do công ty năng lượng nhà nước Petronas vận hành.
(CLO) Trong quá trình truy bắt và áp giải, Ngô Tấn Việt đã dùng dao chống trả quyết liệt, làm anh Huỳnh Chí Phúc - lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở thị trấn Hiệp Phước bị thương nặng, sau đó tử vong.
(CLO) Tổng thống Donald Trump đã gọi ngày 2/4 là "Ngày Giải phóng" ở Mỹ, thời điểm công bố loạt thuế quan mới nhằm thực hiện chương trình nghị sự kinh tế của ông.
Sáng 1/4, tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương tổ chức hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt tuyên truyền Nghị quyết của Đảng.
(CLO) Liên quan đến dự án đường Hồ Chí Minh đoạn tránh qua huyện Chư Sê (Gia Lai), địa phương này đã thực hiện chi trả cho 178 hộ, còn lại 39 hộ vẫn chưa được chi trả do thông tin cá nhân chưa chính xác.
(CLO) Một người nhà của bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Chư Sê (Gia Lai) cho rằng bác sĩ khám bệnh ngứa mắt, sau đó tấn công bác sĩ này. Khi điều dưỡng hỏi tại sao đánh bác sĩ thì người này nói “tao thích thì tao đánh và tiếp tục đe dọa bác sĩ”.
(CLO) Trên cơ sở đề nghị của UBND huyện Lương Tài, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản giao các sở, ngành phối hợp xem xét đưa toàn bộ diện tích đã giao cho Công ty TNHH Kỹ thương Đông Đô ra khỏi Cụm công nghiệp Lâm Bình.
(CLO) Ngay sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận, Hạt Kiểm lâm Thạch Thành đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, phối hợp với chính quyền địa phương xác minh, xác định đối tượng có hành vi khai thác rừng trái phép.
(CLO) Công ty Cổ phần Vân Đức mặc dù phải khẩn trương thực hiện chuyển đổi sản xuất gạch theo công nghệ tuylen xong trước ngày 31/12/2024. Tuy nhiên, đến nay đã quá thời hạn, doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên sản xuất gạch theo công nghệ cũ (lò hoffman) trước dấu hiệu buông lỏng quản lý, bao che của chính quyền địa phương.
(CLO) Quá trình tác nghiệp, phóng viên đã trực tiếp có mặt và ghi hình các đối tượng cắt hạ gỗ rừng tự nhiên có dấu hiệu trái phép tại khu vực Nông trường Thạch Quảng, xã Thạch Quảng, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.
(CLO) Liên quan đến các dự án vi phạm đê điều được nêu ra tại Kết luận số 495/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có văn bản gửi UBND TP Hà Nội và tỉnh Thái Bình đề nghị kiểm tra, rà soát, xem xét, xử lý theo quy định pháp luật.
(NB&CL) Thông báo kết luận thanh tra tại Công ty Cổ phần Cà phê Thắng Lợi, Thanh tra tỉnh Đắk Lắk đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại doanh nghiệp này. Qua đó, kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với những thiếu sót, khuyết điểm của các tập thể, cá nhân có liên quan.
(NB&CL) Trước những sai phạm tại dự án Khu nhà ở Hoàng Hảo và dự án Khu nhà ở Hoa Lan, Thanh tra Chính phủ đã đề nghị Bộ Công an tiếp nhận thông tin, tài liệu để xem xét, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
(CLO) Bằng cách nào đó, rừng tự nhiên tại khu vực Nông trường Thạch Quảng (xã Thạch Quảng, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) vẫn bị khai thác trái phép giữa thanh thiên bạch nhật.
(CLO) Công dân liên tục có đơn phản ánh lên chính quyền phường Nam Đồng, quận Đống Đa (Hà Nội) yêu cầu giải quyết dứt điểm tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại số nhà 528 Xã Đàn. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa ghi nhận được kết quả trả lời thỏa đáng, trong khi lối đi hợp pháp duy nhất của người dân đã bị một số người lạ khóa cổng.
(NB&CL) Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra việc thực hiện pháp luật trong công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, giai đoạn 2013-2020. Qua đó, chỉ rõ hàng loạt sai phạm tại các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh.