Điều chỉnh kích thước chữ

Công ty Thuận Duy thi công sai thiết kế, nhiều lần bị nhắc nhở không khắc phục?

(CLO) Trong quá trình giám sát thi công, đơn vị tư vấn giám sát nhận thấy Nhà thầu thi công đã thi công một số công việc không đúng theo hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt, đơn vị Tư vấn giám sát có nhắc nhở điều chỉnh thường xuyên nhưng Nhà thầu không thực hiện.

Audio

Như đã thông tin trong bài viết, "Kiến Xương (Thái Bình): Nhà thầu"quen mặt" Thuận Duy bị tố “rút ruột” công trình tại dự án trăm tỷ?", nói về việc Công ty Thuận Duy là bị “tố” có hàng loạt sai phạm trong quá trình thi công Dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường làng nghề Kìm – Đình Phùng, huyện Kiến Xương, trị giá hơn 111 tỷ đồng.

Tiếp tục tìm hiểu thông tin, được biết vào cuối năm 2020, đơn vị tư vấn giám sát là Liên danh Công ty Cổ phần xây dựng công trình Minh Anh và Công ty Cổ phần tư vấn thiết kế 306, đã có văn bản gửi đến chủ đầu tư và đơn vị thi công chỉ rõ nhiều tồn tại.

cong ty thuan duy thi cong sai thiet ke nhieu lan bi nhac nho khong khac phuc hinh 1

Một số hình ảnh thi công tại dự án, người dân phản ánh

Bài liên quan

Theo đó, trong quá trình giám sát thi công tại hiện trường, đơn vị tư vấn giám sát nhận thấy Nhà thầu thi công đã thi công một số công việc không đúng theo hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt, đơn vị Tư vấn giám sát đã có nhắc nhở điều chỉnh thường xuyên nhưng Nhà thầu không thực hiện.

Cụ thể, phần xây kè đá theo bản vẽ thiết kế chi tiết cấu tạo là 1 lớp vải địa kỹ thuật, 1 lớp đá dăm 1x2 đệm mái kè dày 10cm, 1 lớp đá hộc xây vữa mác 100 dày 30cm. Thực tế Nhà thầu đã thi công thiếu phần vải địa (chỉ đặt vải địa được khoảng 2/3 chiều dài của mái kè), phần đá dăm 1x2 nhà thầu không thi công, phần xây kè Nhà thầu đã thi công không đúng theo tiêu chuẩn khối xây (chỉ xếp khan chít mạch, phần khối xây không được đặc chắc).

Phần cổng hộp 75x75cm và cổng hộp 100x100 theo bản vẽ thiết kế chi tiết là 2 lớp thép trong và ngoài D12. Thực tế Nhà thầu chỉ thi công 1 lớp thép D10...

Đơn vị Tư vấn giám sát cũng đã đề nghị Nhà thầu thi công nghiêm túc, khẩn trương thi công các hạng mục của gói thầu theo đúng Hồ sơ bản vẽ thiết kế đã được phê duyệt. Đồng thời nêu rõ, với cách làm đã thi công những hạng mục công việc nêu trên, đơn vị tư vấn giám sát sẽ không nghiệm thu những công việc đó.

cong ty thuan duy thi cong sai thiet ke nhieu lan bi nhac nho khong khac phuc hinh 2

Một phần thiết kế thi công trong hồ sơ mời thầu dự án

Không chỉ bị đơn vị tư vấn giám sát nhắc nhở, nhiều người dân địa phương cũng phản ánh việc thỏa thuận liên danh thi công, trong đó, Công ty Thuận Duy đảm nhiệm 68% khối lượng thi công công trình, Công ty Trường Thanh thực hiện 32%. Trên thực tế hai doanh nghiệp này không thi công theo đúng thỏa thuận liên danh và nội dung cam kết với chủ đầu tư. 

Bên cạnh đó, theo hồ sơ, ông V.N.H là chỉ huy trưởng công trình Dự án và là cán bộ của Công ty Thuận Duy, nhưng trên thực tế ông H. đã không còn làm việc tại công ty này từ năm 2018.

Trong quá trình thi công Dự án từ tháng 12/2020 đến nay, nhà thầu là Công ty Thuận Duy bị phản ánh để xảy ra hàng loạt sai phạm như thi công không đúng thiết kế, lược bỏ một số biện pháp thi công quan trọng, cũng như cố tình cắt xén, bớt giảm vật liệu nhằm trục lợi tài sản từ nguồn vốn ngân sách...

X

Một phần clip ghi lại quá trình thi công, người dân phản ánh

Liên quan đến nội dung trên, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thông, Giám đốc Công ty TNHH Thuận Duy cho rằng, nhiều nội dung phản ánh là không đúng, một số hạng mục sau khi được nhắc nhở đã được khắc phục.

Ông Thông nêu một số ví dụ, như về việc thực hiện khối lượng thi công của Công ty Trường Thanh và Công ty Thuận Duy theo phản ánh là không đúng.

 "Việc thi công nhiều người hiểu lầm là nhìn không thấy Công ty Trường Thanh là không đúng, vì cái nào quan trọng tôi chỉ có mỗi kỹ thuật và Trường Thanh cũng chỉ có kỹ thuật phối hợp cùng người của tôi chứ họ không xuất hiện vì đã có hợp đồng khoán cho công ty chuyên thi công cầu", ông Thông nói.

Thông tin về việc Chỉ huy trưởng công trình Dự án và là cán bộ của Công ty Thuận Duy, nhưng trên thực tế đã không còn làm việc tại công ty này từ năm 2018, ông Thông cho biết, ông H. mới rời đơn vị và khi rời đi Công ty Thuận Duy đã có văn bản gửi cho Ban quản lý dự án về việc thay thế kỹ thuật khác.

"Đồng chí H. đã làm cho chúng tôi 5,7 năm rồi nhưng năng lực đồng chí cũng có mức độ, nên làm vẫn phải có người thứ 2 kèm theo, trước khi có thông tin phản ánh chúng tôi đã chuyển vị trí và thay người khác...", ông Thông cho biết.

Cũng theo ông Thông việc thi công dự án là đúng quy trình, quy định và nhiều công trình được ghi nhận, nên phản ánh như vậy là không đúng.

Ở diễn biến khác, phóng viên đã liên hệ với đơn vị tư vấn, giám sát là Công ty Cổ phần tư vấn thiết kế 306, tuy nhiên đại diện công ty này từ chối trả lời.

Liên quan đến sự việc này, trả lời báo chí, lãnh đạo UBND huyện Kiến Xương cũng cho biết đã chỉ đạo cơ quan liên quan tiến hành rà soát, xác minh nếu đúng như phản ánh sẽ xử lý, yêu cầu chấn chỉnh, khắc phục ngay.

Gói thầu cải tạo, nâng cấp tuyến đường làng nghề Kìm – Đình Phùng, huyện Kiến Xương (đoạn từ xã Vũ Lễ đến ngã tư xã Đình Phùng). Liên danh nhà thầu trúng thầu là Công ty TTHH Thuận Duy và Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Trường Thanh trúng thầu. Giá trúng thầu hơn 111 tỷ đồng.

Thuận Duy nhiều năm liền trúng thầu sát giá

Công ty TNHH Thuận Duy có địa chỉ tại Khu Tiền Tuyến, thị trấn Thanh Nê, huyện Kiến Xương, Thái Bình, được thành lập vào 10/10/2007, người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Văn Thông.

Công ty Thuận Duy là nhà thầu "quen mặt" tại huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình với nhiều gói thầu thi công lớn trị giá từ vài chục đến hàng trăm tỷ đồng.

Theo tài liệu phóng viên có được, về kết quả hoạt động tài chính, thông tin cân đối kế toán cho thấy Công ty Thuận Duy, về giá trị tài sản ròng năm 2017 là hơn 13,1 tỷ đồng, năm 2018 là hơn 843 triệu đồng, năm 2019 là gần 2,8 tỷ đồng.

Giai đoạn 2017-2019, doanh thu hàng năm từ hoạt động sản xuất kinh doanh là hơn 73,7 tỷ đồng tất cả đều từ hoạt động xây dựng.

cong ty thuan duy thi cong sai thiet ke nhieu lan bi nhac nho khong khac phuc hinh 3

Dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường làng nghề Kìm – Đình Phùng, huyện Kiến Xương, trị giá hơn 111 tỷ đồng.

Công ty Thuận Duy từ năm 2015 đến nay có tham gia 25 gói thầu, đa phần các gói thầu đều tập trung tại huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.

Tập trung nhiều tại các đơn vị mời thầu như, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Kiến Xương, Công ty TNHH tư vấn thiết kế đầu tư và xây dựng Tiền phong, Công ty cổ phần thương mại và đầu tư xây dựng Quốc Trung, UBND huyện Kiến Xương...

Điểm chung của các gói thầu mà công ty này tham dự đều sử dụng nguồn ngân sách nhà nước, có giá trị cao từ vài chục tỷ đến hơn trăm tỷ đồng, nhưng tỷ lệ tiết nghiệm ngân sách qua hoạt động đấu thầu rất thấp.

Như tại Gói thầu nâng cấp, cải tạo tuyến đường huyện Vũ Thắng- Bình Định, huyện Kiến Xương (Đoạn từ UBND xã Bình Định đến cầu Đò Mèn, xã Nam Hải, huyện Tiền Hải), do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Kiến Xương mời thầu. Giá gói thầu 35.466.368.000 VND, giá trúng thầu 35.458.591.000 VND (tỷ lệ tiết kiệm hơn 7,7 triệu đồng)

Gói thầu cải tạo, nâng cấp tuyến đường làng nghề Kìm – Đình Phùng, huyện Kiến Xương (đoạn từ xã Vũ Lễ đến ngã tư xã Đình Phùng), do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Kiến Xương mời thầu. Giá gói thầu 111.211.783.000 VND, giá trúng thầu 111.165.132.000 VND (tỷ lệ tiết kiệm 46,6 triệu đồng).

cong ty thuan duy thi cong sai thiet ke nhieu lan bi nhac nho khong khac phuc hinh 4

Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường làng nghề Kìm - Đình Phùng, huyện Kiến Xương. Ảnh: P.Đ

Gói thầu cải tạo, nâng cấp đường liên xã Lê Lợi - Quyết Tiến - Bình Nguyên, huyện Kiến Xương, do Công ty TNHH tư vấn và xây lắp Đức Thành là bên mời thầu. Giá gói thầu 39.407.171.000 VND, giá trúng thầu 39.354.373.000 VND (tỷ lệ tiết kiệm hơn 52,7 triệu đồng).

Gói thầu Nâng cấp, cải tạo đường liên xã Hòa Bình - Đình Phùng, huyện Kiến Xương, do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Kiến Xương là bên mời thầu. Giá gói thầu là 54.320.466.000 VND, giá trúng thầu 54.277.501.000 VND (tỷ lệ tiết kiệm gần 43 triệu đồng)...

Theo các chuyên gia về đấu thầu nhận định, có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến tính cạnh tranh, hiệu quả của công tác đấu thầu ở địa phương như điều kiện địa lý nơi thực hiện gói thầu không thuận lợi, không thu hút được nhiều nhà thầu; ở cấp địa phương tỷ lệ gói thầu quy mô nhỏ thuộc hạn mức chỉ định thầu lớn, nên chủ yếu áp dụng chỉ định thầu, dẫn đến giảm giá thấp… Tuy nhiên, với những gói thầu đấu thầu rộng rãi thông thường mà tỷ lệ tiết kiệm chỉ dưới 1% thì trong nhiều trường hợp là rất đáng lưu ý. 

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Chí

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thủ tướng quyết định kỷ luật khiển trách 3 nguyên Phó Chủ tịch Quảng Ninh

(CLO) Thủ tướng Chính phủ vừa có các quyết định thi hành kỷ luật đối với 3 nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Biến đổi khí hậu đe dọa hơn 100 triệu người ở châu Phi

(CLO) Châu Phi chiếm dưới 4% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, nhưng được dự báo là sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu. Một báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết các sông băng ở lục địa này đều có thể tan chảy vào những năm 2040.

Danh tính bạn gái cũ của nam chính Hometown Cha-Cha-Cha

Sáng 20/10, ngay sau khi Kim Seon Ho chính thức thừa nhận cáo buộc ép bạn gái phá thai. Đồng thời, truyền thông Hàn Quốc cũng đã tìm ra danh tính bạn gái của nam diễn viên.

Hà Tĩnh: Cho phép mở dịch vụ karaoke, tổ chức đám cưới từ ngày 20/10

(CLO) Tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản cho phép mở lại các dịch vụ karaoke, rạp chiếu phim, tổ chức đám cưới… từ ngày 20/10.

Ba Lan đối mặt sự trừng phạt khi thách thức luật pháp của EU

(CLO) Thủ tướng Ba Lan đã bị chỉ trích liên tục trong một cuộc tranh luận căng thẳng tại Nghị viện châu Âu hôm thứ Ba (19/10), với khả năng đối mặt với sự trừng phạt từ EU.

TP. HCM: Người phụ nữ tử vong sau 3 ngày “thẩm mỹ” hút mỡ bụng

(CLO) Thanh tra Sở Y tế TP. HCM đã nắm thông tin một phụ nữ tử vong sau 3 ngày hút mỡ bụng, đang làm việc với bệnh viện thẩm mỹ và chờ kết quả báo cáo từ Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ông Trần Thanh Liêm bị xóa tư cách nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương

(CLO) Ông Trần Thanh Liêm bị xóa tư cách nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, do đã có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng.

Bắc Ninh ghi nhận chùm 11 ca bệnh COVID-19 mới

(CLO) Sau một thời gian không có ca mắc COVID-19 mới, huyện Quế Võ (Bắc Ninh) vừa phát hiện chùm 11 ca bệnh COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng ở thị trấn Phố Mới.

Ngăn chặn, bắt giữ nhóm “quái xế” tổ chức đua xe và quay clip để câu like

(CLO) Thành lập một nhóm chat trên mạng xã hội để trao đổi thông tin, tổ chức đua xe và quay clip câu like, nhóm “quái xế” đã bị chặn bắt trong đêm.