COVID-19 có thay đổi mối quan hệ giữa ASEAN với Trung Quốc và Mỹ

(CLO) Trong cuộc xung đột ngày càng leo thang trên mọi lĩnh vực giữa Mỹ-Trung, khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang là tâm điểm sau chính sách “xoay trục” của Mỹ. Các chuyên gia đã có những nhận định khác nhau về mối quan hệ giữa ASEAN và hai siêu cường này sau đại dịch COVID-19.
Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đứng trước áp lực trong mối quan hệ ngày càng phức tạp với Mỹ và Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đứng trước áp lực trong mối quan hệ ngày càng phức tạp với Mỹ và Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Trong số rất nhiều câu hỏi nảy sinh từ bài phát biểu gần đây của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, tuyên bố chấm dứt "sự can dự mù quáng" của Mỹ với Trung Quốc, một câu hỏi chưa được trả lời là tác động của sự cạnh tranh ngày càng tăng giữa Mỹ và Trung Quốc đối với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, và trong đặc biệt là Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á gồm 10 thành viên.

Với tất cả các quốc gia trong khu vực - bao gồm cả những quốc gia được xác định là đồng minh của Hoa Kỳ, đều đang cố gắng cân bằng hai mục tiêu là an ninh quốc gia và phát triển kinh tế. Sẽ là sai lầm khi tin rằng sự cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, buộc các quốc gia Ấn Độ - Thái Bình Dương phải lựa chọn giữa Washington hoặc Bắc Kinh.

Một mặt, hệ thống an ninh do Hoa Kỳ lãnh đạo tạo nền tảng cho hòa bình và ổn định trong khu vực. Mặt khác, sự giàu có ngày càng tăng của Trung Quốc mang lại an ninh kinh tế cho các quốc gia Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương dưới hình thức một thị trường mở rộng và là một nguồn quỹ đầu tư quan trọng.

Nhật Bản và Australia, các đồng minh nổi tiếng nhất của Mỹ trong khu vực, vẫn liên kết chặt chẽ với Washington về quốc phòng, công nghệ và viễn thông. Nhưng Hàn Quốc lại đang đi theo con đường riêng của mình, thậm chí còn né tránh nói về một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương "tự do và cởi mở".

Sắc thái hơn là các động thái chính sách đối ngoại từ các quốc gia ASEAN riêng lẻ, khi hầu hết cố gắng duy trì nền độc lập của mình. Nắm bắt cơ hội mà Trung Quốc mang lại để đạt được lợi ích kinh tế, các quốc gia ASEAN đang phòng ngừa rủi ro chính trị và an ninh của họ bằng cách cố gắng liên kết với Mỹ.

Có ba yếu tố chủ yếu cho thấy chiến lược cân bằng này. Đầu tiên là vị trí của ASEAN trong hệ thống an ninh khu vực, thường phụ thuộc vào việc liệu một nước thành viên có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên Biển Đông hay không và liệu nước này có thể lấy hệ thống an ninh do Mỹ dẫn đầu để xây dựng hệ thống chính sách an ninh quốc gia của mình hay không.

Thứ hai là mức độ tham gia của mỗi quốc gia vào nền kinh tế khu vực và toàn cầu, và mức độ phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc. Thứ ba là liệu có sự luân chuyển năng động của giới tinh hoa ở mỗi quốc gia hay không.

Trong số năm quốc gia hàng hải - Brunei, Malaysia, Philippines, Indonesia và Singapore - dựa vào hệ thống an ninh do Hoa Kỳ dẫn đầu để bảo vệ, bốn quốc gia đang xung đột với Trung Quốc về lãnh thổ hoặc quyền tiếp cận các vùng đặc quyền kinh tế của họ.

Tất cả năm quốc gia cũng hội nhập tốt vào nền kinh tế toàn cầu và có sự luân chuyển đáng kể của giới tinh hoa, khiến Trung Quốc khó hình thành các liên minh chính trị-kinh tế lâu dài sẽ định hình lại nền kinh tế chính trị của họ.

Việt Nam có xung đột lãnh thổ với Trung Quốc và nền kinh tế cũng phụ thuộc không ít vào Bắc Kinh, nhưng thể hiện rõ không thể dựa vào Mỹ để đảm bảo an ninh. Điều đó giải thích sự thận trọng của Việt Nam với Hoa Kỳ trong các vấn đề an ninh, nỗ lực tăng cường hợp tác an ninh với Nga, Ấn Độ và Nhật Bản, cũng như việc Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương.

Là đồng minh của Mỹ, không có xung đột lãnh thổ với Trung Quốc, nhưng Thái Lan là quốc gia có một nền kinh tế gắn chặt với chuỗi cung ứng toàn cầu, nên họ muốn được lợi từ cả hai phía.

Trong khi đó, ba quốc gia khác của ASEAN - Campuchia, Lào và Myanmar - không có xung đột lãnh thổ với Trung Quốc, nhưng được cho là gắn với một hệ thống mà giới tinh hoa chính trị và kinh doanh bị ảnh hưởng bởi Bắc Kinh.

Đại dịch Covid-19 đang tác động mạnh tới nhiều mặt đời sống tại các quốc gia ASEAN - Ảnh: Reuters

Đại dịch Covid-19 đang tác động mạnh tới nhiều mặt đời sống tại các quốc gia ASEAN - Ảnh: Reuters

Điểm chung của tất cả các quốc gia ASEAN là thách thức trong việc đáp ứng kỳ vọng của người dân.

Về mặt này, các nước ASEAN lớn đã làm tốt trong những năm 2010, với tổng sản phẩm quốc nội bình quân đầu người - theo giá cố định - tăng ở Singapore là 23%, ở Thái Lan là 29%, ở Malaysia là 36%, ở Philippines là 42 % ở Indonesia là 46% và ở Việt Nam là 56%.

Sự cải thiện về mức sống khiến người dân mong đợi một cuộc sống tốt hơn nữa trong những năm tới. Dù ở thể chế nào, các chính phủ ở ASEAN đã đạt được tính hợp pháp thông qua hoạt động kinh tế của họ.

Song, sự cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc khiến các quốc gia ASEAN khó phát triển các chính sách đối ngoại của riêng. Hiện nay, cuộc khủng hoảng COVID-19 đang thay đổi kỳ vọng của người dân, khi tất cả trông chờ vào chính phủ để không chỉ cải thiện sinh kế mà còn bảo vệ cuộc sống.

Trong khi một số quốc gia ASEAN như Việt Nam, Thái Lan và Malaysia thành công trong việc kiểm soát virus, còn những quốc gia khác như Indonesia và Philippines đang gặp khó khăn, thì điều đáng lo ngại hơn là thiệt hại kinh tế lâu dài.

Sự gián đoạn đột ngột của nền kinh tế toàn cầu đã dẫn đến nhu cầu hàng hóa và dịch vụ giảm mạnh, tạo tiền đề cho sự suy thoái kinh tế toàn khu vực.

Lúc này, các nước ASEAN đang tập trung vào việc giữ gìn sức khỏe cho người dân, giảm thiểu thiệt hại kinh tế và vay vốn nước ngoài để khôi phục tăng trưởng. Nhưng nhìn về phía trước, nhiều quốc gia chắc chắn sẽ gánh chịu gánh nặng tài chính thậm chí còn lớn hơn do thu thuế thấp hơn, chi tiêu xã hội cao hơn và nợ chồng chất.

Gánh nặng với chi phí trả nợ, sa lầy trong suy thoái kinh tế dài hạn và áp lực đáp ứng kỳ vọng của người dân về một cuộc sống tốt hơn, các nước ASEAN đối mặt với nhiều rủi ro cao.

Việc các quốc gia ASEAN có thể sẽ quay sang Trung Quốc hoặc Mỹ và các đồng minh của họ - hoặc cả hai - để được trợ giúp tài chính, sẽ định hình đáng kể quan hệ quốc tế ở Đông Nam Á trong nhiều năm tới.

Xem thêm

Trung Đông sau cơn sóng dữ

Trung Đông sau cơn sóng dữ

(CLO) Sau giai đoạn căng thẳng cao liên quan đến Iran, tình hình Trung Đông tạm thời hạ nhiệt nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường.
Iran, nơi chiến tranh bước vào “kỷ nguyên thuật toán”

Iran, nơi chiến tranh bước vào “kỷ nguyên thuật toán”

(NB&CL) Cuộc khủng hoảng Iran đánh dấu một bước ngoặt, khi trí tuệ nhân tạo (AI) dần trở thành một công cụ cốt lõi trong chiến tranh hiện đại. Từ việc xác định mục tiêu cho tới hỗ trợ các chiến dịch ám sát, AI đang rút ngắn thời gian ra quyết định - nhưng đồng thời cũng làm dày thêm câu hỏi về trách nhiệm, đạo đức và luật pháp quốc tế.
Mối nguy Houthi phong tỏa eo biển Bab al-Mandeb liệu có thể xảy ra?

Mối nguy Houthi phong tỏa eo biển Bab al-Mandeb liệu có thể xảy ra?

(CLO) Những đợt tập kích tên lửa mới đây từ Yemen hướng về phía Israel làm dấy lên nỗi lo sợ về một kịch bản cực đoan hơn, đó là lực lượng Houthi có thể phong tỏa eo biển Bab al-Mandeb. Nhưng việc bóp chặt “yết hầu” vận tải toàn cầu, trong bối cảnh Hormuz đang tắc nghẽn, có phải ý tưởng sáng suốt với Houthi?
Đàm phán Mỹ - Iran trong bóng mờ kịch bản quân sự

Đàm phán Mỹ - Iran trong bóng mờ kịch bản quân sự

(CLO) Những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về triển vọng đàm phán với Iran đang tạo ra mâu thuẫn: trong khi ngôn từ ngoại giao được nhấn mạnh, các dấu hiệu chuẩn bị quân sự lại gia tăng.
Khủng hoảng năng lượng toàn cầu: “Thời điểm thức tỉnh” cho chuyển đổi xanh

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu: “Thời điểm thức tỉnh” cho chuyển đổi xanh

(NB&CL) Khi các chỉ số khí hậu toàn cầu đồng loạt “nhấp nháy đỏ”, cú sốc năng lượng tại eo biển Hormuz lại bồi thêm một đòn mạnh vào nền kinh tế thế giới. Nhưng từ đó, một câu hỏi sống còn lại hiện ra: Liệu nhân loại sẽ tiếp tục vay mượn tương lai bằng nhiên liệu hóa thạch, hay sẽ dùng chính cuộc khủng hoảng này làm bệ phóng cho chuyển đổi xanh?
Mỹ đang lùi bước trước 'lằn ranh' năng lượng?

Mỹ đang lùi bước trước 'lằn ranh' năng lượng?

(CLO) Những diễn biến liên tiếp xung quanh tối hậu thư của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Iran trong vài ngày qua cho thấy một thực tế quen thuộc nhưng đáng chú ý trong chính sách đối ngoại của Washington hiện nay: sự dao động giữa răn đe cứng rắn và điều chỉnh chiến thuật nhằm tránh vượt qua “lằn ranh đỏ” của một cuộc leo thang ngoài tầm kiểm soát.
Cuộc khủng hoảng năng lượng liệu sẽ còn kéo dài?

Cuộc khủng hoảng năng lượng liệu sẽ còn kéo dài?

(CLO) Cuộc xung đột quân sự tại Trung Đông, với tâm điểm là khu vực Vịnh Ba Tư, đang tạo ra những cú sốc sâu rộng đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Liệu cuộc khủng hoảng này sẽ còn kéo dài?
Hormuz, phép thử cho chiến tranh bất đối xứng trên biển

Hormuz, phép thử cho chiến tranh bất đối xứng trên biển

(CLO) Bất chấp sức mạnh quân sự của Mỹ, với hai tàu sân bay đang triển khai, Iran vẫn đủ sức chặn đường hàng hải qua eo biển Hormuz bằng máy bay không người lái và thủy lôi. Eo biển này vì thế có thể xem như thước đo mới nhất về hiệu quả của chiến lược tiếp cận bất đối xứng trong xung đột trên biển.
Mỹ mở rộng mặt trận thương mại toàn cầu

Mỹ mở rộng mặt trận thương mại toàn cầu

(CLO) Các động thái thương mại gần đây của Mỹ cho thấy một xu hướng đáng chú ý: mở rộng phạm vi đối đầu từ cạnh tranh song phương sang tiếp cận đa phương mang tính áp đặt.
Ngày Nước thế giới 2026: Khi hơn 2 tỷ người vẫn thiếu nước sạch…

Ngày Nước thế giới 2026: Khi hơn 2 tỷ người vẫn thiếu nước sạch…

(NB&CL) Cho đến tận bây giờ, khi tưởng chừng thế giới đã có những bước tiến rất nhanh, thậm chí thần kỳ về nhiều mặt thì nhức nhối thay, vẫn tồn tại những thực tế rất cũ, một nghịch lý vẫn chưa có giải pháp hiệu quả, trong đó có câu chuyện thiếu thốn nước sạch. Không chỉ là con số hơn 2 tỷ người đang không có nước sạch để sử dụng.
Trung Đông sau vòng giao tranh đầu tiên: Thế cân bằng mong manh

Trung Đông sau vòng giao tranh đầu tiên: Thế cân bằng mong manh

(CLO) Chiến dịch quân sự của Mỹ và Israel nhằm vào Iran có thể nói đã bước qua vòng giao tranh đầu tiên. Đòn đánh "phủ đầu" của liên quân Mỹ - Israel dù rất mạnh, nhưng lại không hạ gục được Iran, khiến cuộc chiến đang phải bước sang giai đoạn hai phức tạp và khó lường hơn tới dây.
Cỡ chữ bài viết: