Điều chỉnh kích thước chữ

Đà Nẵng: Đỉnh dịch Covid -19 sẽ đạt trong vòng 10 ngày tới!

(CLO) Theo Thứ trưởng, truy vết F0 giờ không phải là mục tiêu chủ yếu của Bộ Y tế tại thời điểm này, hiện giờ mục tiêu là sử dụng xét nghiệm kháng thể để phát hiện những ca nhiễm trong cộng đồng.

Trả lời báo chí ngày 5/8, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã có những chia sẻ của mình về tình hình dịch bệnh và công tác phòng dịch tại Đà Nẵng hiện nay.

Theo đó, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho rằng, vấn đề hiện nay truy vết F0 không phải là mục tiêu chủ yếu mà tìm cách khoanh vùng, dập dịch. Mặt khác, đỉnh dịch Covid -19 lần này sẽ đạt trong vòng 10 ngày tới. Dưới đây là nội dung Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí:

Thưa ông, 3 bệnh viện ở Đà Nẵng đã hoàn tất việc làm sạch, tại sao cần phải có sự chi viện nhiều chuyên gia đông như thế đối với Đà Nẵng?

Đối với giai đoạn 2 của đợt dịch COVID-19, sự khởi phát từ Bệnh viện và rất nhiều bệnh nhân, người nhà nhiễm bệnh và cả những nhân viên y tế tiếp xúc cũng bị nhiễm,rất nhiều bệnh nhân nặng do bệnh nhiều lý nền.

Bên cạnh đó và việc truy vết trong cộng đồng cũng đòi hỏi sự tham gia của rất nhiều chuyên gia do vậy bên cạnh sử dụng nhân lực tại Đà Nẵng thì cũng rất cần sự chi viện từ Trung ương, các bệnh viện đến để tham gia hỗ trợ điều trị và xây dựng những cơ sở tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 tại Trung tâm Y tế Hòa Vang và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Bộ Y tế đã cử những chuyên gia hàng đầu của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương hỗ trợ công tác truy vết tại cộng đồng như xây dựng kế hoạch, phân khu cách ly và truy vết những trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho rằng, đỉnh dịch ở Việt Nam lần này sẽ đạt trong 10 ngày tới (ảnh TL).

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho rằng, đỉnh dịch ở Việt Nam lần này sẽ đạt trong 10 ngày tới (ảnh TL).

Việc truy vết F0 tại Đà Nẵng được thực hiện như thế nào?

Đó không phải là mục tiêu chủ yếu của Bộ Y tế tại thời điểm này, hiện giờ mục tiêu là sử dụng xét nghiệm kháng thể để phát hiện những ca nhiễm trong cộng đồng, phát hiện những trường hợp dương tính kháng thể (trường hợp nhiễm COVID-19 lâu rồi) và truy vết những người tiếp xúc với những trường hợp đó để tìm ra những trường hợp bị lây nhiễm gần.

Trong giai đoạn sau khi làm sạch bệnh viện thì có giải pháp nào tối ưu cho các bệnh viện đó, ông hãy chia sẻ được không?

Sau khi làm sạch bệnh viện thì phải đảm bảo nơi đó là an toàn cho người bệnh đến khám chữa bệnh và điều trị; bệnh viện sẽ phải được đánh giá về bộ tiêu chí an toàn bệnh viện trong dịch COVID-19 do Bộ Y tế ban hành.

Sau đó đề nghị cần có quy trình phân luồng bệnh nhân kiểm soát chặt chẽ các bệnh nhân có triệu chứng hô hấp để không lây lan dịch trong bệnh viện

Thời gian mở cửa của Bệnh viện C là 07/8/2020; hai bệnh viện còn lại thuộc thẩm quyền của Thành phố Đà Nẵng nên sẽ do UBND TP Đà Nẵng quyết định.

Sau 14 ngày thì việc giải tỏa và cách ly tại Đà Nẵng sẽ như thế nào?

Việc cách ly theo đúng quy định của Chỉ thị 16 là 14 ngày và Bộ Y tế hi vọng UBND TP Đà Nẵng và các lực lượng chức năng trong thành phố sẽ nỗ lực làm giảm số ca mắc mới. Như vậy sau 14 ngày chúng ta có thể kiểm soát được dịch bệnh và Thành phố sẽ có những chuyển biến từ thực hiện Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 19 của Chính phủ.

Ông có thể đánh giá những khó khăn trong giai đoạn 2 của đợt dịch này là gì?

Giai đoạn 1 cũng có xảy ra dịch tại Bệnh viên Bạch Mai, tuy nhiên chỉ có một số các công nhân Công ty Trường Sinh và một số điều dưỡng mắc bệnh.

Giai đoạn 2 khởi phát tại bệnh viện và lây lan cho nhiều bệnh nhân và người nhà cũng như các nhân viên y tế chăm sóc tại 3 bệnh viện.

Trong đó có rất nhiều bệnh nhân có nền bệnh nặng có nguy cơ tử vong cao và đã xuất hiện những trường hợp tử vong do nền bệnh lý nặng và còn có các trường hợp khác có nguy cơ tử vong cao do bệnh lý nền rất nặng.

Bên cạnh những bệnh nhân đã truy vết được thì ở một số nơi đã xuất hiện một số bệnh nhân không có liên quan đến các bệnh viện trên.

Do vậy công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch gặp nhiều khó khăn hơn so với giai đoạn 1.

Hiện giờ Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19; Ban chỉ đạo TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, tỉnh Quảng Ngãi đã có những chỉ đạo rất quyết liệt tuân thủ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch.

TP Đà Nẵng đã thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; Quảng Nam có 6/12 đơn vị hành chính thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Nếu toàn bộ nhân dân trong những vùng nguy cơ thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 thì chúng ta mới hi vọng dập tắt được dịch.

Số ca nhiễm ở Việt Nam vẫn đang tăng, vậy Bộ Y tế có thông điệp gì đến với người dân để có thể yên tâm về công tác phòng chống dịch tại VN?

Số lượng bệnh nhân sẽ còn tăng lên và đến đỉnh dịch trong vòng 10 ngày tới. Chúng ta không thể chủ quan mặc dù công tác truy vết, khoanh vùng dập dịch đã được thực hiện hết sức quyết liệt.

Tuy nhiên qua phân tích sự lây nhiễm của virus, ngành y tế khuyến cáo trong 10 ngày tới người dân cần hết sức cẩn thận và thực hiện nghiêm những khuyến cáo phòng bệnh;

Việc truy vết, điều trị bệnh nhân nặng và các khuyến cáo đến với người dân tuân thủ Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại TP Đà Nẵng vẫn phải được thực hiện một cách quyết liệt.

Những huy động của Bộ Y tế như thế nào cho đợt dịch COVID-19 lần này?

Bộ Y tế đã phản ứng rất nhanh với dịch COVID-19 tại Đà Nẵng, ngay từ khi bắt đầu dịch Bộ Y tế đã cử 6 đội chuyên trách của Bộ Y tế thuộc các bệnh viện, Vụ, Cục, Viện của Bộ Y tế đến Đà Nẵng.

Đến ngày 30/7, Bộ Y tế đã cử Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế với nhiệm vụ toàn quyền huy động nhân lực nguồn lực phục vụ phòng chống dịch gồm 4 đội: đội xét nghiệm (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TPHCM, Viện Pasteur Nha Trang), đội điều trị (Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy), đội giám sát truy vết (Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương), đội truyền thông.

Trong đó đội truyền thông là sự khác biệt so với giai đoạn 1 với mong muốn đem những thông tin chính thống một cách trung thực và nhanh chóng đến với người dân để người dân hiểu những nỗ lực của cả ngành y tế

Ngoài các chuyên gia Bộ Y tế còn điều động những bác sĩ tâm lý phục vụ phòng chống dịch vậy những bác sĩ này thực hiện công việc gì, thưa ông?

Việc tham gia của chuyên gia tâm lý trong phòng chống dịch, thảm họa và tình huống khẩn cấp là rất cần thiết vì khi tinh thần hoảng loạn sẽ tạo sự hoang mang cho xã hội.

Vì thế nếu ổn định được tâm lý sẽ làm giảm bớt ảnh hưởng có hại cho xã hội.

Do vậy bên cạnh công tác truyền thông thì việc ổn định tâm lý người dân cũng hết sức quan trọng không chỉ bằng các bác sĩ mà còn bằng các thông tin cũng như các hành động để làm người dân an tâm và tin tưởng hơn trong công tác phòng chống dịch

Bộ Y tế đánh giá như thế nào về công tác phòng chống dịch tại Đà Nẵng?

Bộ Y tế đã triển khai những gì tốt nhất trong việc phòng chống dịch tại Đà Nẵng, tuy nhiên chúng ta không thể chủ quan mà phải triển khai tốt hơn và tốt hơn nữa so với giai đoạn hiện nay như mở rộng năng lực xét nghiệm, tăng cường khả năng của đội truy vết, cố gắng nỗ lực trong công tác chăm sóc điều trị bệnh nhân COVID-19 nhất là những bệnh nhân nặng. Hi vọng mọi người dân tuân thủ theo những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và tin tưởng vào sự nỗ lực của ngành y tế trong việc khống chế dịch bệnh.

Trinh Phúc

 
 
Tin mới
Nhận định trận Real vs Sevilla, 03h ngày 29/11

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Real vs Sevilla, 03h ngày 29/11 vòng 15 La Liga 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Real vs Sevilla cùng các chuyên gia phân tích.

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 28/11: Đại chiến nước Anh

(CLO) Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 28/11 với nhiều trận cầu hấp dẫn thuộc khuôn khổ các giải VĐQG hàng đầu châu Âu.

Đối tượng giết người bị bắt sau hơn 31 năm lẩn trốn

(CLO) Phạm tội giết người và bị tuyên án tù chung thân, tuy nhiên, trong lúc cải tạo, đối tượng Vũ Văn Hoà đã lợi dụng sơ hở của quản giáo, trốn khỏi trại giam và bị truy nã.

Nhận định trận Osasuna vs Elche, 03h ngày 30/11

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Osasuna vs Elche, 03h ngày 30/11 vòng 15 La Liga 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Osasuna vs Elche cùng các chuyên gia phân tích.

Nhận định trận RB Leipzig vs Leverkusen, 23h30 ngày 28/11

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu RB Leipzig vs Leverkusen, 23h30 ngày 28/11 vòng 13 Bundesliga 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu RB Leipzig vs Leverkusen cùng các chuyên gia phân tích.

Israel đóng cửa biên giới, Đức phát hiện 2 ca nhiễm Omicron đầu tiên

(CLO) Israel quyết định phong tỏa toàn quốc trong bối cảnh biến thể mới Omicron diễn biến phức tạp. Trong khi đó, Đức phát hiện 2 ca nhiễm biến thể mới đầu tiên.

Giá xăng dầu hôm nay 28/11: Ghi nhận một tuần giảm ‘sốc’

(CLO) Giá dầu Brent giảm hơn 8%, dầu thô WTI giảm 10,4% trong tuần. Cả hai loại dầu đều đã ghi nhận tuần giảm thứ 5 liên tiếp và mức giảm mạnh nhất về giá trị tuyệt đối kể từ tháng 4/2020.

Erik giành ngôi Quán quân The Heroes mùa đầu tiên

(CLO) Trong trận chiến cuối cùng của đêm chung kết lên sóng tối 27/11, Erik được xướng tên với 9,88 điểm khi thể hiện ca khúc "Máu đỏ da vàng" do DTAP sáng tác

Dự kiến giảm hơn 1.500 tỷ cho các hãng bay

(CLO) Trong dự thảo Nghị quyết lần này, Bộ Tài chính trình Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề xuất giảm 50% thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay, nhằm hỗ trợ các hãng bay vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19.