Điều chỉnh kích thước chữ

“Đại” dự án chăn nuôi bò thịt tại Hà Tĩnh: Bộ Công an yêu cầu định giá tài sản cố định hiện hữu

(CLO) Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an yêu cầu khẩn trương thực hiện nhiệm vụ định giá tài sản cố định hiện hữu của Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà đảm bảo đúng quy định hiện hành, hoàn thành đúng tiến độ, thời hạn quy định.

Audio

> “Đại” dự án chăn nuôi bò thịt tại Hà Tĩnh: Vì sao không hiệu quả ?

> Cần xem xét lại dự án “đầu voi đuôi chuột” gây bức xúc dư luận! 

> Khởi tố hai giám đốc chiếm đoạt 110 tỷ đồng 

> Hà Tĩnh: “Đại dự án" chăn nuôi bò thịt làm “nóng” nghị trường HĐND tỉnh

Empty

Ngày 9/4, UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản gửi các sở ban ngành và địa phương khẩn trương thực hiện nhiệm vụ định giá tài sản cố định hiện hữu của Công ty cổ phần chăn nuôi Bình Hà theo yêu cầu của Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an).

Theo đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh giao Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự khẩn trương thực hiện nhiệm vụ định giá tài sản cố định hiện hữu của Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà bảo đảm đúng quy định hiện hành, hoàn thành đúng tiến độ, thời hạn; thường xuyên báo cáo kết quả thực hiện cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an cùng Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Giao giám đốc các Sở Tài chính, Công Thương, Giao thông Vận tải, Xây dựng, chủ tịch UBND các huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh và Chủ tịch UBND các xã Cẩm Quan (huyện Cẩm Xuyên), Kỳ Tây (huyện Kỳ Anh) - nơi có trang trại nuôi bò của Công ty CP chăn nuôi Bình Hà đóng trên địa bàn, thường xuyên quan tâm, ưu tiên cao nhất cho thực hiện nhiệm vụ định giá tài sản cố định hiện hữu của công ty này theo yêu cầu của Cơ quan CSĐT Bộ Công an và Hội đồng định giá tài sản; Đồng thời, trực tiếp tham gia và cử các đơn vị, cá nhân có liên quan phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng khi có yêu cầu để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ đúng thời gian quy định.

Bộ Công an yêu cầu định giá “đại” dự án nuôi bò lớn nhất Hà Tĩnh

Bộ Công an yêu cầu định giá “đại” dự án nuôi bò lớn nhất Hà Tĩnh

Trước đó, như Congluan.vn đã có loạt bài phản ánh về “Đại” dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt do Công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà làm chủ đầu tư là dự án có quy mô và tổng mức đầu tư lớn nhất trên lĩnh vực nông nghiệp được triển khai tại Hà Tĩnh từ trước đến nay. Tuy nhiên, trái với những kỳ vọng ban đầu, sau gần 4 năm triển khai, dự án đã thất bại hoàn toàn, gây nhiều hoài nghi và dư luận không tốt tại địa phương.

Dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt của Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà được tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1300/QĐ-UBND, ngày 15/4/2015 (có bổ sung, điều chỉnh tại QĐ số 99/QĐ-UBND ngày 12/01/2016) với tổng mức đầu tư hơn 4.500 tỷ đồng, được triển khai trên diện tích 2.163,5 ha ở hai huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Sau khi đi vào hoạt động, với quy mô 254.200 con bò/năm, dự án sẽ góp phần phát triển chăn nuôi bò giống, bò thịt theo quy trình công nghệ cao, với sản phẩm bò thịt chất lượng cao phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ trong nước, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương, góp phần thực hiện hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới.

Theo tìm hiểu của PV, ngoài sự nỗ lực của chủ đầu tư, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp tỉnh Hà Tĩnh nên chưa đầy hai năm sau khi được cấp phép đầu tư, Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà đã xây dựng được 65 chuồng trại, 2 khu nhà điều hành, hệ thống 19 kho chứa và các công trình phụ trợ khác, đồng thời tiến hành trồng cỏ trên diện tích gần 678 ha; còn phải kể đến “bà đỡ” về vốn của Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển (BIDV) như: ngoài hợp đồng tín dụng cho vay trung dài hạn hơn 2.000 tỷ đồng, BIDV sẽ tiếp tục làm đầu mối đầu tư vốn lưu động cho dự án với tổng số tiền trên 1.000 tỷ đồng.

Thế nhưng sau gần 4 năm triển khai, giờ đây dự án chỉ còn là bãi đất trống, tan hoang. Dự án chỉ đạt quy mô gần 15.000 con bò/năm (bằng 6% quy mô dự án), đã xuất bán khoảng 43.000 con sau khi đã vỗ béo, lượng bò nhập về và thả nuôi giảm dần theo từng năm, có thời điểm, tính số con bò trong chuồng chỉ vỏn vẹn gần 500 con. Đến thời điểm hiện tại, trang trại bỏ hoang, không còn một con bò nào.

Trong khi những lo lắng, băn khoăn của người dân vùng ảnh hưởng chưa được giải quyết thấu đáo thì đến giữa năm 2017, doanh nghiệp này đã thực hiện một kế hoạch khá táo bạo bằng việc chuyển đổi hàng trăm diện tích trồng cỏ sang trồng chuối xuất khẩu. Mặc dù chưa thực hiện các quy trình, thủ tục chuyển đổi mục đích đầu tư, đánh giá tác động môi trường do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, song doanh nghiệp này vẫn tự ý lên kế hoạch chuyển đổi 420ha/678ha diện tích trồng cỏ sang trồng chuối.

Chuối được trồng trong trang trại chăn nuôi bò của Công ty Bình Hà

Chuối được trồng trong trang trại chăn nuôi bò của Công ty Bình Hà

Tính đến ngày 12/9/2017, đơn vị này đã phá cỏ, làm đất chuẩn bị trồng chuối trên diện tích 380 ha đất trồng cỏ để trồng chuối. Tại thời điểm các cơ quan chức năng Hà Tĩnh tiến hành kiểm tra, Công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà báo cáo đơn vị đang chăm sóc 350 nghìn bầu chuối giống ở huyện Cẩm Xuyên và 800 nghìn bầu ở huyện Kỳ Anh. Đến tháng 3/2018, tổng số diện tích trồng chuối do đơn vị này tự ý chuyển đổi lên đến 175 ha.

Đặc biệt, chính dự án “đầu voi đuôi chuột” gây bức xúc dư luận đã làm “nóng” tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII vào sáng ngày 17/7/2018, cũng như những sai phạm nghiệm trong “siêu” dự án này được phát hiện, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Giám đốc và Tổng Giám đốc 2 doanh nghiệp liên quan đến dự án chăn nuôi bò Bình Hà về hành vi “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” 110 tỷ đồng.

Trần Phong