Điều chỉnh kích thước chữ

Đang lành 'bỗng' thành bệnh nhân vì đắp mặt nạ đông y mua trên mạng

(CLO) Bệnh nhân mua trên mạng một loại mặt nạ đông y với giá hơn 600.000 đồng để đắp lên mặt. Sau hai lần đắp thì mặt đỏ bừng, sưng phù.

Audio
Cần thận trọng khi sử dụng các loại mặt nạ không rõ nguồn gốc. Ảnh minh họa

Cần thận trọng khi sử dụng các loại mặt nạ không rõ nguồn gốc. Ảnh minh họa

Ngày 19/5, bệnh viện Da Liễu TPHCM cho biết, vừa điều trị cho bệnh nhân nữ N.T.H (21 tuổi, ngụ tỉnh Long An) trong tình trạng mặt sưng phù, nổi mụn mủ khắp mặt.

Bệnh nhân này cho biết, vì muốn có một làn da trắng đẹp nên đã lên mạng tìm hiểu và mua một loại mặt nạ đông y với giá hơn 600.000 đồng để đắp.

Lần đầu, H. đắp không thấy biểu hiện gì nhưng đến lần đắp thứ 2 thấy da hơi rát, qua ngày hôm sau thì mặt đỏ bừng và đến tối thì mặt bị sưng phù.

Tại bệnh viện, bác sĩ đã chỉ định bệnh nhân nhập viện điều trị với thuốc kháng sinh, kháng viêm và thuốc bôi tại chỗ. Sau một tuần điều trị, mặt hết sưng, đỏ, bệnh nhân được xuất viện và tiếp tục theo dõi tại nhà.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Võ Thị Đoan Phượng, Trưởng khoa lâm sàng 1 bệnh viện Da liễu TPHCM cho biết: “Bệnh nhân bị viêm da tiếp xúc dị ứng cấp tính. Đặc trưng là phản ứng viêm da dạng chàm tại vị trí tiếp xúc với dị nguyên. Thời gian để gây ra dị ứng không cố định ở từng người, đó là lý do bệnh nhân đắp lần đầu thấy đẹp, đến lần sau mới có biểu hiện viêm da dị ứng”.

Theo bác sĩ Phượng, nhiều trường hợp quá mẫn cảm có thể xảy ra ngay lần đầu tiếp xúc dị nguyên. Các chất gây dị ứng thường gặp như kim loại như nickel, mỹ phẩm, nước hoa, thuốc nhuộm tóc, phấn hoa…

Viêm da tiếp xúc dị ứng thường xảy ra trong vòng 48-72h sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng. Mức độ của phản ứng phụ thuộc vào độ nhạy cảm của bệnh nhân cũng như tác nhân gây dị ứng cụ thể. Phản ứng khởi phát ở vị trí tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng, sau đó lan rộng.

Các trường hợp cấp tính có thể làm bùng phát ban đỏ, mụn nước và bóng nước, ngứa. Các trường hợp mãn tính có thể có biểu hiện da dày lên kèm các vết rạn và nứt da.

“Chị em cần thận trọng trong việc lựa chọn và sử dụng các mỹ phẩm làm đẹp, đặc biệt không nên sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc tin tưởng các thông tin không chính xác trên mạng xã hội. Khi có bất kỳ biểu hiện bất thường, lập tức đến thăm khám ngay tại các bệnh viện có chuyên khoa da liễu có uy tín để được điều trị kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc” b bác sĩ Đoan Phượng khuyến cáo.

PV