Dấu hiệu thi công kém chất lượng tại dự án hơn 13,5 tỷ đồng của Sở Y tế Bắc Ninh

(CLO) Dự án Sửa chữa, cải tạo trụ sở làm việc của Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đang có dấu hiệu thi công ẩu, kém chất lượng. Đơn vị thi công là liên danh Công ty TNHH dịch vụ phát triển công nghiệp QH - Công ty TNHH DC.SJC.

Tháng 9/2021, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh tổ chức đấu thầu dự án Sửa chữa, cải tạo trụ sở làm việc sở Y tế. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 13,5 tỷ đồng, được chia thành nhiều gói thầu khác nhau.

Nội dung của dự án là cải tạo khu nhà làm việc chính cao 03 tầng, xây mới nhà kho, bể nước chữa cháy và một số hạng mục khác.

Ngày 29/9/2021, ông Nguyễn Chí Hành (Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh) ký quyết định phê duyệt cho liên danh Công ty TNHH dịch vụ phát triển công nghiệp QH - Công ty TNHH DC.SJC trúng gói thầu xây lắp và thiết bị của dự án. Giá trúng thầu hơn 11,5 tỷ đồng.

dau hieu thi cong kem chat luong tai du an hon 135 ty dong cua so y te bac ninh hinh 1

Công trường thi công dự án Sửa chữa, cải tạo trụ sở làm việc sở Y tế tỉnh Bắc Ninh.

Vào thời điểm đầu tháng 12/2021, nhà thầu đang triển khai thi công hạng mục nhà kho và bể chứa nước chữa cháy. Tại công trường, một số biện pháp thi công không được nhà thầu thực hiện như trong hồ sơ. Các biện pháp bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh môi trường không được thực hiện đầy đủ.

dau hieu thi cong kem chat luong tai du an hon 135 ty dong cua so y te bac ninh hinh 2

Tại công trường, các công nhân không được trang bị đồ bảo hộ lao động, khu vực hố sâu không được rào chắn, không có biển cảnh báo nguy hiểm.

Nghiêm trọng hơn, nhà thầu có dấu hiệu thi công không đảm bảo chất lượng tại hạng mục nhà kho. Khu nhà kho được thiết kế cao 03 tầng, diện tích mỗi tầng khoảng 120m2.

Theo thiết kế được phê duyệt, cột bê tông ký hiệu C2 phải có kích thước 22cmx22cm nhưng nhà thầu đã làm thiếu hơn 8,88% kích thước. Số lượng cột C2 được thiết kế là 06 cột.

dau hieu thi cong kem chat luong tai du an hon 135 ty dong cua so y te bac ninh hinh 3

Cột trụ bê tông C2 thiếu hơn 8,88% kích thước so với thiết kế.

Cũng theo thiết kế, các cột bê tông còn lại được ký hiệu là C1 và C3, cùng có kích thước 30cmx22cm nhưng nhà thầu đã làm thiếu hơn 4,54% kích thước. Số lượng thiết kế của các cột này là 11.

Tại công trường thi công, bằng mắt thường có thể nhìn thấy nhiều vết rỗ ở chân cột bê tông, nhà thầu phải dùng xi măng để trát vào các vết rỗ này.

dau hieu thi cong kem chat luong tai du an hon 135 ty dong cua so y te bac ninh hinh 4

Chân cột bê tông bị rỗ, nhà thầu phải vá bằng xi măng.

Được biết, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh chi ra gần 355 triệu đồng để thuê đơn vị tư vấn giám sát nhưng việc nhà thầu thi công ẩu, kém chất lượng vẫn xảy ra.

Theo một chuyên gia xây dựng cho biết, đối với công trình nhà cao tầng, các phần kết cấu như móng, cột bê tông có vai trò đặc biệt quan trọng. Đây là các phộ phận chịu lực chính của công trình. Để đảm bảo chất lượng và độ an toàn, khi thi công, nhà thầu bắt buộc phải tuân thủ theo bản vẽ thiết kế.

Liên quan đến sự việc, PV báo Nhà báo & Công luận đã phản ánh những tồn tại trong quá trình thi công dự án đến Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh. Ông Nguyễn Hữu Tước (Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính) cho biết, sẽ báo cáo lãnh đạo Sở và yêu cầu đơn vị tư vấn giám sát kiếm tra lại.

dau hieu thi cong kem chat luong tai du an hon 135 ty dong cua so y te bac ninh hinh 5

Ông Nguyễn Hữu Tước, Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính sở Y tế tỉnh Bắc Ninh (bên phải) làm việc với PV.

Cũng theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, hiện chủ đầu tư đang yêu cầu đơn vị tư vấn kiểm tra lại tính xác thực của hợp đồng tương tự do liên danh Công ty TNHH dịch vụ phát triển công nghiệp QH - Công ty TNHH DC.SJC cung cấp.

Trước đó, trong quá trình dự thầu, để chứng minh kinh nghiệm về thi công, Công ty TNHH dịch vụ phát triển công nghiệp QH đã nộp hợp đồng tương tự số 2105, thi công văn phòng, nhà ở cho Công ty CP TĐXD Trường Thịnh. Hợp đồng có giá trị hơn 10,2 tỷ đồng.

Trước những dấu hiệu sai phạm của nhà thầu, các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh cần sớm vào cuộc thanh, kiểm tra quá trình triển khai dự án trên. Trong trường hợp cần thiết, cần tiến hành xử lý các sai phạm theo quy định của pháp luật (nếu có)./.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Xem thêm

Lạng Sơn: Dấu hỏi về tiến độ sau hàng loạt sai phạm được chỉ rõ tại dự án Khách sạn, Sân golf Hoàng Đồng

Lạng Sơn: Dấu hỏi về tiến độ sau hàng loạt sai phạm được chỉ rõ tại dự án Khách sạn, Sân golf Hoàng Đồng

(CLO) Kéo dài suốt từ năm 2004 đến nay và trải qua 8 lần điều chỉnh chủ trương đầu tư, Dự án Khách sạn và Sân golf Hoàng Đồng (Lạng Sơn) vẫn là một công trường dang dở. Sự chậm trễ kéo dài này không chỉ lãng phí nguồn lực đất đai mà còn đặt ra yêu cầu bức thiết về việc làm rõ trách nhiệm quản lý và giải pháp khơi thông dòng mạch đầu tư.

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

(CLO) Được Hà Nội cho thuê từ năm 2004 để xây dựng trụ sở văn phòng các đơn vị thành viên, nhưng sau hơn 20 năm, ô đất B2 rộng hơn 5.000m² tại Khu đô thị mới Yên Hòa (phường Yên Hòa, Hà Nội) vẫn chỉ là khu đất quây tôn kín, bỏ hoang giữa khu vực có giá trị thương mại cao bậc nhất Thủ đô. 

“Mắc kẹt” giữa khu dân cư - vì sao đất của dân chưa thể chuyển đổi?

Đắk Mar (Quảng Ngãi): Cần giải quyết dứt điểm phản ánh của người dân trong cấp GCN quyền sử dụng đất

(CLO) Theo phản ánh của người dân, dù cùng nằm trong quy hoạch đất ở và có hạ tầng tương đồng, nhưng một số hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của người dân không được chính quyền xã Đắk Mar phê duyệt, trong khi nhiều gia đình đã được cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất.

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

(NB&CL) Nhiều tồn tại, vi phạm trong quá trình cổ phần hóa và quản lý sử dụng đất tại Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai. Đáng chú ý, những sai phạm trong việc xác định giá trị doanh nghiệp đã làm thất thoát vốn nhà nước hơn 26,7 tỷ đồng, buộc cơ quan thanh tra kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý theo quy định.

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

(NB&CL) Công tác quản lý, cấp phép và khai thác khoáng sản tại tỉnh Tây Ninh thời gian qua đang bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn. Từ việc chênh lệch hàng trăm ngàn khối khoáng sản trong kê khai, khai thác vượt công suất, cho đến việc các doanh nghiệp “né” hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đã được cơ quan chức năng chỉ rõ.

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

(NB&CL) Công tác đầu tư xây dựng cơ bản luôn là “điểm nóng” trong quản lý ngân sách nhà nước, đặc biệt là tại các dự án cơ sở hạ tầng vùng cao. Mới đây, qua quá trình thanh tra 15 dự án tại xã Bến Giằng, Thanh tra TP. Đà Nẵng đã chỉ ra sự lỏng lẻo trong quản lý, từ việc lập dự toán sai, thi công không đúng thiết kế, cho đến những dấu hỏi lớn về tính minh bạch của hóa đơn chứng từ.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

(CLO) Sau khi TAND tỉnh Đắk Lắk quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự giữa Công ty TNHH Đầu tư BT Phú Yên – Gia Lai và UBND tỉnh Đắk Lắk, nhà đầu tư dự án đã gửi đơn kiến nghị tới Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk, Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk đề nghị xem xét, sớm đưa vụ việc trở lại quá trình giải quyết nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

(CLO) Sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận về tình trạng sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích, xây dựng công trình trái phép và hàng nghìn mét vuông đất công bị sử dụng làm bãi vật liệu xây dựng tại xã Chí Minh (tỉnh Hưng Yên), chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra thực tế, yêu cầu xử lý các vi phạm tồn tại kéo dài. Đáng chú ý, một hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm sau khi được tuyên truyền, vận động.

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

(CLO) Cho rằng bị doanh nghiệp khác xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Công ty Gia Thái Doctor Loan - chuyên hoạt động nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc cột sống mang thương hiệu Doctor Loan/Gia Thái - đã làm đơn tố cáo lên các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của mình.

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

(CLO) Liên quan đến việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn do Hợp tác xã dịch vụ điện năng Nhân Phú quản lý sang ngành điện, mới đây Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội đã chuyển đơn của người dân đến Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

(CLO) Công trình nâng cấp tuyến đường bộ nối hai tỉnh Phú Yên và Gia Lai (đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên cũ) đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2020, góp phần thay đổi diện mạo hạ tầng giao thông vùng “rốn lũ”. Thế nhưng đến nay, doanh nghiệp dự án vẫn chưa được thanh toán, rơi vào cảnh khó khăn. Điều đáng chú ý, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ đều từng kiến nghị sớm xử lý để tránh phát sinh lãi vay nhưng vụ việc vẫn kéo dài suốt nhiều năm.

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

(NB&CL) Thanh tra tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai tại Khu công nghiệp An Hiệp liên quan đến Công ty CP Mía đường Bến Tre. Qua đó, kiến nghị thu hồi hơn 2,37 tỷ đồng tiền thu lợi từ việc tự ý đem đất thuê của Nhà nước đi cho thuê lại trái quy định pháp luật.

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

(NB&CL) Dù được cấp phép với mục tiêu là văn phòng làm việc, giao dịch giới thiệu sản phẩm và kho chứa hàng, nhưng thời gian qua, Khu trưng bày thủy sản 2 thuộc dự án của Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng lại diễn ra hoạt động cho thuê điểm kinh doanh thủy, hải sản như một khu chợ. Đáng chú ý, dự án này từng bị xử phạt vi phạm hành chính và bị yêu cầu cưỡng chế khắc phục hậu quả do xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

(NB&CL) Dự án đầu tư xây dựng Khu trung tâm thể dục thể thao thị xã Từ Sơn (nay là phường Từ Sơn) từng được kỳ vọng sẽ mang lại diện mạo mới cho phong trào thể thao địa phương. Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã “điểm mặt chỉ tên” hàng loạt sai phạm nghiêm trọng từ khâu lập dự án, đấu thầu, cho đến thi công và quản lý tài chính, bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn trong công tác quản lý dự án BT (Xây dựng - Chuyển giao).

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

(NB&CL) Trên địa bàn xã Chí Minh, tỉnh Hưng Yên, nhiều hộ gia đình ngang nhiên chuyển đổi đất nông nghiệp trái phép, xây dựng công trình; đáng chú ý, hàng nghìn mét vuông đất công tại khu vực bãi rác thôn Tiền Phong bị san lấp, sử dụng làm nơi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng trong thời gian dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Cao Bằng: Dấu hiệu sai phạm trong khai thác khoáng sản tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ?

Khai thác tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ (Cao Bằng): Cần xử lí nghiêm tập thể, cá nhân liên quan để sai phạm kéo dài

(CLO) Kể từ khi nhận chuyển nhượng và được UBND tỉnh Cao Bằng cấp phép, 05 năm qua Công ty TNHH tư vấn xây dựng 13-10 đã không lắp đặt trạm cân, lập báo cáo công tác môi trường định kỳ, đăng ký môi trường, lập Phương án cải tạo, phục hồi môi trường… Trong khi Sở Nông nghiệp và Môi trường Cao Bằng có dấu hiệu buông lỏng quản lí?

Cỡ chữ bài viết: