Điều chỉnh kích thước chữ

Đề nghị Bộ Y tế phê duyệt khẩn cấp vắc xin Pfizer

(CLO) Hội đồng tư vấn cấp phép lưu hành thuốc, vắc xin và sinh phẩm y tế đã thống nhất đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt khẩn cấp vắc xin Pfizer phòng COVID-19.

Audio
Vắc xin Pfizer có hiệu quả bảo vệ lên đến 95%

Vắc xin Pfizer có hiệu quả bảo vệ lên đến 95%

Ngày 8/6, ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược cho biết, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế vừa họp và thống nhất thông qua việc đề nghị Bộ phê duyệt khẩn cấp vắc xin phòng COVID-19 của hãng Pfizer.

Sau khi bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt, đây là vắc xin ngừa COVID-19 thứ 4 được nhập khẩu vào Việt Nam, sau vắc xin AstraZeneca của Anh, vắc xin Sputnik V của Nga và vắc xin của Công ty Sinopharm (Trung Quốc).

Cục Quản lý Dược cũng đang đề nghị các công ty nộp hồ sơ để có cơ sở trình Hội đồng xem xét, phê duyệt đối với vắc xin phòng COVID-19 khác của các nhà sản xuất Moderna, Johnson & Johnson…

Trước đó, từ ngày 7/6, Hội đồng tư vấn của Bộ Y tế với sự tham gia của các chuyên gia về thuốc, vắc xin, sinh phẩm y tế đã nhóm họp. Đến thời điểm này, hội đồng đã thống nhất đệ trình bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt nhập khẩu vắc xin Pfizer.

Vắc xin Pfizer là một trong số các vắc xin ngừa COVID-19 được quan tâm nhiều nhất hiện nay và được sử dụng nhiều tại Mỹ và châu Âu. Vắc xin được công ty Pfizer (Mỹ) phát triển cùng đối tác BioNTech (Đức) từ đầu năm 2020, sử dụng công nghệ mRNA. Đây vắc xin COVID-19 đầu tiên được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt, dựa trên các hồ sơ về tính an toàn và sinh miễn dịch của vắc xin.

Nhà sản xuất cho biết, vắc xin này có hiệu quả bảo vệ lên đến 95%. Những nghiên cứu gần đây của hãng cùng các nhà khoa học cũng cho thấy, vắc xin Pfizer có khả năng chống lại hiệu quả 2 biến thể SARS-CoV-2, gồm chủng Anh và chủng Nam Phi bên cạnh chủng cũ.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế cho biết đã đàm phán mua 31 triệu liều Pfizer và lô vắc xin đầu tiên có thể về Việt Nam trong thời gian từ nay đến tháng 7/2021.

Thế Vũ