Đề nghị UBND huyện Tân Yên phản hồi trước thông tin dấu hiệu vi phạm tại dự án đền thờ Lương Văn Nắm

(CLO) Công trình đền thờ Lương Văn Nắm được xây dựng tại xã Tân Trung, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang với tổng mức đầu tư hơn 16,9 tỷ đồng. Trong 02 năm triển khai, dự án đã có dấu hiệu vi phạm một số quy định về đấu thầu.

Tháng 6/2021, ông Ngô Quốc Hưng (Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Yên) ký quyết định phê duyệt kế hoạch đấu thầu dự án Xây dựng đền thờ Lương Văn Nắm và các hạng mục phụ trợ (dự án Xây dựng đền thờ Lương Văn Nắm giai đoạn 1). Công trình có tổng mức đầu tư hơn 9,4 tỷ đồng, được chia thành nhiều gói thầu khác nhau. Phòng Văn hoá - Thông tin huyện Tân Yên được giao làm chủ đầu tư.

Cùng với hệ thống các di tích lịch sử, văn hóa của địa phương, công trình đền thờ Lương Văn Nắm sẽ là nơi thờ người anh hùng dân tộc, có công với đất nước, hình thành địa điểm đến thăm viếng của du khách, góp phần phát triển du lịch địa phương.

de nghi ubnd huyen tan yen phan hoi truoc thong tin dau hieu vi pham tai du an den tho luong van nam hinh 1

Công trình đền thờ Lương Văn Nắm mới được xây dựng tại xã Tân Trung, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Hồ sơ mời thầu có dấu hiệu lập không đúng quy định?

Tháng 6/2021, ông Nguyễn Xuân Tuyển (Trưởng Phòng Văn hoá - Thông tin huyện Tân Yên) ký quyết định phê duyệt hồ sơ mời thầu của gói thầu xây lắp thuộc dự án trên. Gói thầu được dự toán hơn 8,36 tỷ đồng.

Đáng chú ý, hồ sơ mời thầu có dấu hiệu không tuân thủ quy định tại Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Căn cứ theo quy định này, hồ sơ mời thầu phải yêu cầu nhà thầu có mức doanh thu bình quân hơn 12,5 tỷ đồng (gấp 1,5 lần giá trị gói thầu). Nhưng Phòng Văn hoá - Thông tin huyện Tân Yên chỉ yêu cầu nhà thầu có mức doanh thu 8,36 tỷ đồng.

Cũng trong tháng 6/2021, Phòng Văn hoá - Thông tin huyện Tân Yên phê duyệt cho Công ty TNHH xây dựng và thương mại Bắc Ngà trúng gói thầu trên. Giá trúng thầu hơn 8,3 tỷ đồng.

Được biết, doanh thu bình quân của Công ty TNHH xây dựng và thương mại Bắc Ngà chỉ có hơn 9,4 tỷ đồng. Nếu hồ sơ mời thầu lập đúng quy định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, doanh nghiệp này sẽ không đủ năng lực để trúng thầu.

Theo kế hoạch đấu thầu, dự án Xây dựng đền thờ Lương Văn Nắm giai đoạn 1 có 5 gói thầu. Nhưng trong quá trình triển khai, một số gói thầu không được công bố kết quả đấu thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia.

Đến tháng 9/2022, UBND huyện Tân Yên tiếp tục triển khai dự án Xây dựng đền thờ Lương Văn Nắm giai đoạn 2. Công trình có tổng mức đầu tư hơn 7,5 tỷ đồng, được chia thành 6 gói thầu khác nhau. Tại dự án này cũng có tình trạng không công bố kết quả đấu thầu một số gói tư vấn.

Công ty TNHH xây dựng và thương mại Bắc Ngà cũng là doanh nghiệp trúng gói thầu xây lắp tại dự án Xây dựng đền thờ Lương Văn Nắm giai đoạn 2. Giá trúng thầu hơn 6,2 tỷ đồng.

Dự toán công trình có điểm bất thường?

Theo thiết kế, công trình đền thờ Lương Văn Nắm sẽ bao gồm các hạng mục: nghi môn; nhà bia; đền thờ; nhà thủ từ và bếp; am hóa sớ; nhà vệ sinh cùng hạ tầng kỹ thuật.

Theo bản vẽ, các hạng mục công trình được xây mới, không có phần tu bổ, phục hồi nhưng chủ đầu tư lập dự toán chứa 36 mã công việc có nội dung “Tu bổ, phục hồi” các kết cấu, cấu kiện. Trong đó dự án giai đoạn 1 có 27 mã; giai đoạn 2 có 09 mã.

de nghi ubnd huyen tan yen phan hoi truoc thong tin dau hieu vi pham tai du an den tho luong van nam hinh 2

Công trình xây mới hoàn toàn nhưng chủ đầu tư lại dự toán nhiều mã công việc có nội dung "Tu bổ, phục hồi".

Được biết, 36 mã công việc trên nằm trong định mức xây dựng thuộc Quyết định 13/2004 ngày 01/04/2004 của Bộ Văn Hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch) về việc ban hành Định mức dự toán bảo quản, tu bổ và phục hồi di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh.

Theo Quyết định 13/2004 của Bộ Văn Hóa – Thông tin, định mức trong quyết định này được áp dụng để lập đơn giá các khối lượng công tác bảo quản, tu bổ và phục hồi các bộ phận kết cấu, hiện vật của công trình.

Trong khi đó, bản vẽ công trình đền thờ Lương Văn Nắm thể hiện rõ đây là công trình xây mới, không có hạng mục nào cần tu bổ hay phục hồi.

de nghi ubnd huyen tan yen phan hoi truoc thong tin dau hieu vi pham tai du an den tho luong van nam hinh 3

Nhà thầu thi công cẩu thả khiến nhiều vị trí Giằng bê tông bị thiếu 10% kích thước.

Đến nay, dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Theo ghi nhận của PV báo Nhà báo và Công luận, một số hạng mục công trình bị nhà thầu thi công cẩu thả, không đảm bảo kích thước hình học. Điển hỉnh là hạng mục Giằng của Kè đá. Phần bê tông này được thiết kế 30cm chiều rộng nhưng tại một số vị trí, nhà thầu thi công thiếu 10% kích thước.

Liên quan đến sự việc, PV báo Nhà báo và Công luận đã liên hệ phỏng vấn với UBND huyện Tân Yên, Phòng Văn hoá - Thông tin huyện Tân Yên nhưng đến nay đã nhiều ngày trôi qua, các cơ quan này vẫn chưa có phản hồi.

Để dự án xây dựng đền thờ Lương Văn Nắm được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, tiền ngân sách không bị thất thoát, kính đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có).

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Xem thêm

Lạng Sơn: Dấu hỏi về tiến độ sau hàng loạt sai phạm được chỉ rõ tại dự án Khách sạn, Sân golf Hoàng Đồng

Lạng Sơn: Dấu hỏi về tiến độ sau hàng loạt sai phạm được chỉ rõ tại dự án Khách sạn, Sân golf Hoàng Đồng

(CLO) Kéo dài suốt từ năm 2004 đến nay và trải qua 8 lần điều chỉnh chủ trương đầu tư, Dự án Khách sạn và Sân golf Hoàng Đồng (Lạng Sơn) vẫn là một công trường dang dở. Sự chậm trễ kéo dài này không chỉ lãng phí nguồn lực đất đai mà còn đặt ra yêu cầu bức thiết về việc làm rõ trách nhiệm quản lý và giải pháp khơi thông dòng mạch đầu tư.

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

(CLO) Được Hà Nội cho thuê từ năm 2004 để xây dựng trụ sở văn phòng các đơn vị thành viên, nhưng sau hơn 20 năm, ô đất B2 rộng hơn 5.000m² tại Khu đô thị mới Yên Hòa (phường Yên Hòa, Hà Nội) vẫn chỉ là khu đất quây tôn kín, bỏ hoang giữa khu vực có giá trị thương mại cao bậc nhất Thủ đô. 

“Mắc kẹt” giữa khu dân cư - vì sao đất của dân chưa thể chuyển đổi?

Đắk Mar (Quảng Ngãi): Cần giải quyết dứt điểm phản ánh của người dân trong cấp GCN quyền sử dụng đất

(CLO) Theo phản ánh của người dân, dù cùng nằm trong quy hoạch đất ở và có hạ tầng tương đồng, nhưng một số hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của người dân không được chính quyền xã Đắk Mar phê duyệt, trong khi nhiều gia đình đã được cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất.

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

(NB&CL) Nhiều tồn tại, vi phạm trong quá trình cổ phần hóa và quản lý sử dụng đất tại Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai. Đáng chú ý, những sai phạm trong việc xác định giá trị doanh nghiệp đã làm thất thoát vốn nhà nước hơn 26,7 tỷ đồng, buộc cơ quan thanh tra kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý theo quy định.

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

(NB&CL) Công tác quản lý, cấp phép và khai thác khoáng sản tại tỉnh Tây Ninh thời gian qua đang bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn. Từ việc chênh lệch hàng trăm ngàn khối khoáng sản trong kê khai, khai thác vượt công suất, cho đến việc các doanh nghiệp “né” hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đã được cơ quan chức năng chỉ rõ.

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

(NB&CL) Công tác đầu tư xây dựng cơ bản luôn là “điểm nóng” trong quản lý ngân sách nhà nước, đặc biệt là tại các dự án cơ sở hạ tầng vùng cao. Mới đây, qua quá trình thanh tra 15 dự án tại xã Bến Giằng, Thanh tra TP. Đà Nẵng đã chỉ ra sự lỏng lẻo trong quản lý, từ việc lập dự toán sai, thi công không đúng thiết kế, cho đến những dấu hỏi lớn về tính minh bạch của hóa đơn chứng từ.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

(CLO) Sau khi TAND tỉnh Đắk Lắk quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự giữa Công ty TNHH Đầu tư BT Phú Yên – Gia Lai và UBND tỉnh Đắk Lắk, nhà đầu tư dự án đã gửi đơn kiến nghị tới Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk, Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk đề nghị xem xét, sớm đưa vụ việc trở lại quá trình giải quyết nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

(CLO) Sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận về tình trạng sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích, xây dựng công trình trái phép và hàng nghìn mét vuông đất công bị sử dụng làm bãi vật liệu xây dựng tại xã Chí Minh (tỉnh Hưng Yên), chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra thực tế, yêu cầu xử lý các vi phạm tồn tại kéo dài. Đáng chú ý, một hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm sau khi được tuyên truyền, vận động.

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

(CLO) Cho rằng bị doanh nghiệp khác xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Công ty Gia Thái Doctor Loan - chuyên hoạt động nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc cột sống mang thương hiệu Doctor Loan/Gia Thái - đã làm đơn tố cáo lên các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của mình.

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

(CLO) Liên quan đến việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn do Hợp tác xã dịch vụ điện năng Nhân Phú quản lý sang ngành điện, mới đây Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội đã chuyển đơn của người dân đến Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

(CLO) Công trình nâng cấp tuyến đường bộ nối hai tỉnh Phú Yên và Gia Lai (đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên cũ) đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2020, góp phần thay đổi diện mạo hạ tầng giao thông vùng “rốn lũ”. Thế nhưng đến nay, doanh nghiệp dự án vẫn chưa được thanh toán, rơi vào cảnh khó khăn. Điều đáng chú ý, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ đều từng kiến nghị sớm xử lý để tránh phát sinh lãi vay nhưng vụ việc vẫn kéo dài suốt nhiều năm.

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

(NB&CL) Thanh tra tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai tại Khu công nghiệp An Hiệp liên quan đến Công ty CP Mía đường Bến Tre. Qua đó, kiến nghị thu hồi hơn 2,37 tỷ đồng tiền thu lợi từ việc tự ý đem đất thuê của Nhà nước đi cho thuê lại trái quy định pháp luật.

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

(NB&CL) Dù được cấp phép với mục tiêu là văn phòng làm việc, giao dịch giới thiệu sản phẩm và kho chứa hàng, nhưng thời gian qua, Khu trưng bày thủy sản 2 thuộc dự án của Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng lại diễn ra hoạt động cho thuê điểm kinh doanh thủy, hải sản như một khu chợ. Đáng chú ý, dự án này từng bị xử phạt vi phạm hành chính và bị yêu cầu cưỡng chế khắc phục hậu quả do xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

(NB&CL) Dự án đầu tư xây dựng Khu trung tâm thể dục thể thao thị xã Từ Sơn (nay là phường Từ Sơn) từng được kỳ vọng sẽ mang lại diện mạo mới cho phong trào thể thao địa phương. Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã “điểm mặt chỉ tên” hàng loạt sai phạm nghiêm trọng từ khâu lập dự án, đấu thầu, cho đến thi công và quản lý tài chính, bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn trong công tác quản lý dự án BT (Xây dựng - Chuyển giao).

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

(NB&CL) Trên địa bàn xã Chí Minh, tỉnh Hưng Yên, nhiều hộ gia đình ngang nhiên chuyển đổi đất nông nghiệp trái phép, xây dựng công trình; đáng chú ý, hàng nghìn mét vuông đất công tại khu vực bãi rác thôn Tiền Phong bị san lấp, sử dụng làm nơi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng trong thời gian dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Cao Bằng: Dấu hiệu sai phạm trong khai thác khoáng sản tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ?

Khai thác tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ (Cao Bằng): Cần xử lí nghiêm tập thể, cá nhân liên quan để sai phạm kéo dài

(CLO) Kể từ khi nhận chuyển nhượng và được UBND tỉnh Cao Bằng cấp phép, 05 năm qua Công ty TNHH tư vấn xây dựng 13-10 đã không lắp đặt trạm cân, lập báo cáo công tác môi trường định kỳ, đăng ký môi trường, lập Phương án cải tạo, phục hồi môi trường… Trong khi Sở Nông nghiệp và Môi trường Cao Bằng có dấu hiệu buông lỏng quản lí?

Cỡ chữ bài viết: