Tháng 11/2021, ông Nguyễn Văn Minh (Chủ tịch UBND thị trấn Vôi) ký quyết định phê duyệt kế hoạch đấu thầu dự án “Cải tạo, nâng cấp đường từ cầu bệnh viện đi TDP Hoành Sơn”. Công trình có tổng mức đầu tư hơn 7,2 tỷ đồng, được chia thành nhiều gói thầu khác nhau. Trong đó hạng mục thi công được tách thành hai đoạn.
Đoạn đường được thiết kế với tổng chiều dài hơn 3km. Mặt đường bê tông xi măng rộng 5m. Hai bên lề đường rộng 0,5m. Ngoài ra, công trình còn cải tạo, nối dài một số cống ngang đường. Công trình hoàn thành sẽ giúp việc đi lại của người dân tổ dân phố Hoành Sơn và khu vực lân cận được thuận tiện, an toàn hơn.
Dự án “Cải tạo, nâng cấp đường từ cầu bệnh viện đi TDP Hoành Sơn”.
Tháng 12/2021, Chủ tịch UBND thị trấn Vôi ký quyết định phê duyệt cho Công ty CP tư vấn đầu tư và xây dựng Phương Bắc trúng gói thầu thi công số 01 của công trình. Gói thầu trị giá gần 4,6 tỷ đồng.
Theo kế hoạch, thời gian thi công gói thầu trên chỉ có 05 tháng kể từ ngày khởi công nhưng đến nay (tháng 3/2023) công trình mới được hoàn thành.
Đáng chú ý, dù vừa mới hoàn thành, chưa được bàn giao và đưa vào sử dụng nhưng con đường đã bị hư hỏng. Mặt đường bê tông xuất hiện hàng chục vết nứt ngang kéo dài 3-5m. Tại một số vị trí, cạnh bê tông bị vỡ, không đảm bảo kích thước hình học.
Con đường chưa đưa vào sử dụng nhưng đã xuất hiện hàng chục vết nứt ngang kéo dài từ 3-5m.
Cạnh bê tông bị vỡ, không đảm bảo kích thước hình học.
Theo bản vẽ thiết kế, phần lề đất phải rộng 50cm mỗi bên, đầm chặt K90. Nhưng người dân địa phương cho biết, nhà thầu thi công cẩu thả, chỉ sử dụng máy xúc để gạt lề đất. Tại một số vị trí, lề đất không đủ 50cm, không đủ độ chặt khiến phần đất và mặt đường bị tách rời. Nhiều đoạn đất bị tụt xuống tạo thành hốc, hở cả đáy bê tông.
Lề đất bị tụt xuống tạo thành hốc, làm lộ ra phần đáy của bê tông mặt đường.
Nghiêm trọng hơn, dù chủ đầu tư phê duyệt bản vẽ thiết kế đường có “khe giãn” nhưng tại hiện trường, nhà thầu vẫn chưa thi công hạng mục này.
Được biết, UBND thị trấn Vôi chi ra hơn 216 triệu đồng để thuê đơn vị tư vấn giám sát nhưng tình trạng nhà thầu thi công ẩu, đường bị nứt vẫn xảy ra. Đến nay, UBND thị trấn Vôi đã thanh toán cho nhà thầu hơn 1 tỷ đồng.
Nhà thầu thi công cẩu thả khiến bê tông bị vỡ, không còn nguyên khối.
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Minh (Chủ tịch UBND thị trấn Vôi) cho biết: “Tôi đã cho anh em kiểm tra. Công trình chưa nghiệm thu nên những nội dung làm không đúng theo thiết kế, chất lượng không đảm bảo thì sẽ yêu cầu phải khắc phục.”
Để chất lượng công trình được đảm bảo, tiền ngân sách được sử dụng hiệu quả, Công an tỉnh Bắc Giang cùng các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc xác minh, làm rõ nguyên nhân khiến công trình trên bị hư hỏng. Trong trường hợp có vi phạm, cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.