Điều chỉnh kích thước chữ

Đề xuất 2 đợt thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông

(CLO) Những vùng chưa phải thực hiện giãn cách xã hội, kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông diễn ra bình thường; vùng có nguy cơ cao hoặc phải thực hiện giãn cách xã hội sẽ đề xuất hoãn thi.

Audio
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TTXVN

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 vào trưa nay 2/8, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, đến thời điểm hiện tại, Đà Nẵng không có học sinh thuộc nhóm F0; 8 học sinh thuộc nhóm F1; 36 học sinh thuộc nhóm F2. Quảng Nam và các địa phương khác không có học sinh thuộc các nhóm F0, F1, F2.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ thông tin thêm, UBND thành phố Đà Nẵng đề xuất dừng kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và có phương thức phù hợp để học sinh được xét tuyển vào đại học.

UBND tỉnh Quảng Nam đề xuất 3 phương án tính đến ngày 6/8: Nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát, kỳ thi diễn ra bình thường; dịch bệnh diễn biến phức tạp sẽ dừng kỳ thi 1 tháng; dịch bệnh khó kiểm soát đề xuất dừng tổ chức kỳ thi.

Đánh giá các phương án đề xuất, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, không chỉ liên quan đến việc xét tốt nghiệp, sau 12 năm học, nhiều học sinh muốn dự Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông để thể hiện năng lực.

Liên quan đến vấn đề này, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Đức, Tổ trưởng Tổ tư vấn của Ủy ban quốc gia Đổi mới Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2016-2021 cho rằng, những vùng chưa phải thực hiện giãn cách xã hội, hoạt động học tập và thi cử diễn ra bình thường; vùng có nguy cơ cao hoặc phải thực hiện giãn cách xã hội sẽ đề xuất hoãn thi.

“Đề thi của kỳ thi phụ vẫn đảm bảo công bằng như kỳ thi chính. Trong các kỳ thi, ngoài đề thi chính thức đều có đề thi dự bị. Do đó, nếu tổ chức được 2 đợt, vấn đề công bằng không phải mối quan tâm lớn. Trên cơ sở tỷ lệ phân tích chỉ tiêu đăng ký những năm trước đó của từng địa phương, các trường đại học giữ lại một số chỉ tiêu nhất định hoặc tăng chỉ tiêu bổ sung để xét tuyển cho địa phương thi sau”, ông Nguyễn Hữu Đức nêu rõ.

Phát biểu ý kiến về nội dụng này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo, đối với những tỉnh có nguy cơ cao, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Bộ Y tế rà lại quy định, trên tinh thần ưu tiên tổ chức kỳ thi an toàn trên hết; đồng thời đảm bảo cơ hội vào đại học theo nguyện vọng và năng lực của học sinh.

Các thành viên Ban Chỉ đạo thống nhất trình Thủ tướng Chỉ thị mới theo thực tế tình hình hiện nay.

T.Toàn