Điều chỉnh kích thước chữ

Đô Lương (Nghệ An): Trưởng BQLDA "chống lệnh" cấp trên không cung cấp thông tin cho phóng viên!

(CLO) Trước thực trạng một số khu đất phân lô bán nền sử dụng đất “chui” để san lấp mặt bằng, Chủ tịch UBND huyện Đô Lương (tỉnh Nghệ An) đã điện thoại chỉ đạo Trưởng Ban quản lý dự án huyện Đô Lương Trần Văn Sơn làm việc với phóng viên. Tuy nhiên, vị trưởng ban này “ba lần bảy lượt” từ chối cung cấp các tài liệu liên quan vụ việc.

Audio

left

Điểm khai thác đất "chui" chỉ cách trụ sở xã Mỹ Sơn mấy trăm mét 

Thời gian gần đây, Báo điện tử Nhà báo và Công luận liên tục nhận được điện thoại phản ánh tại địa bàn các xã: Tân Sơn, Minh Sơn và Mỹ Sơn của huyện Đô Lương đã xảy ra tình trạng khai thác đất “chui” để sử dụng san lấp tại các dự án khu chia lô đất ở dân cư (công trình phân lô bán nền) do UBND huyện Đô Lương làm chủ đầu tư.

Cụ thể như, để san lấp mặt bằng công trình xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ chia lô đất ở dân cư tại vùng Hoàng Dòng, Đồng Khoai xóm 7, xã Mỹ Sơn, đơn vị thi công đã sử dụng đất “chui” chỉ cách UBND xã Mỹ Sơn vài trăm mét, trong khi đó, theo phê duyệt ban đầu thì mỏ đất mà dự án tại xã Mỹ Sơn phải lấy đất ở một địa điểm khác.

Lý giải của một số đầu nậu đất thì hiện trên địa bàn huyện Đô Lương, nhu cầu về đất san lấp mặt bằng, phục vụ thi công công trình phân lô bán nền rất lớn. Bởi vậy các “đầu nậu” đã tìm đến các hộ dân có đất đồi, đất vườn để mua đất. Họ "bắt tay" nhau núp bóng cái gọi là cải tạo, hạ độ cao khu vực đất sản xuất rồi lấy đất đem bán. “Lấy lý do cải tạo đất, việc xin giấy phép được dễ dàng hơn xin cấp mỏ khai thác. Ngoài ra, thủ tục xin phép cũng không phức tạp, tiền nộp thuế cho Nhà nước ít hơn”, một đầu nậu đất tiết lộ.

Xe chở đất "chui" vẫn ngang nhiên đi qua trụ sở xã Mỹ Sơn nhưng vẫn không bị "tuýt còi'"

Không chỉ tại xã Mỹ Sơn mà tại các công trình phân lô bán nền ở xã Tân Sơn và Minh Sơn của huyện Đô Lương cũng sử dụng đất “chui” để san lấp mặt bằng. Khi được hỏi thì chính quyền giải thích cho việc "tiếp tay" cho “đất tặc” là người dân có nhu cầu cải tạo vườn nên mới “một công hai việc” bán đất cho các dự án.

Ông Đặng Văn Tú, Chủ tịch UBND xã Mỹ Sơn thừa nhận, việc công trình phân lô bán nền của xã lấy đất từ nhà các hộ dân để san lấp mặt bằng là không đúng. Bởi ở đó không được cơ quan chức năng cấp mỏ và việc dân lấy đất rồi đi bán cho công trình là làm thất thoát tài nguyên khoáng sản.

Cũng theo ông Tú,  dự án phân lô bán nền tại xã Mỹ Sơn đã mua lại đất của hộ ông Đặng Bá Hồng và Nguyễn Văn Tuy ở xóm 4 xã Mỹ Sơn. “Xã biết là sai nhưng vẫn tạo điều kiện cho doanh nghiệp lấy đất. Bởi trên địa bàn xã chưa được cấp mỏ đất”, Chủ tịch UBND xã Mỹ Sơn nói.

"Núp bóng" dưới hình thức cải tạo vườn, tại xã Minh Sơn cũng xảy ra tình trạng "đất tặc" 

Để làm rõ sự việc, phóng viên đã làm việc với Chủ tịch UBND huyện Đô Lương Phùng Thành Vinh. Sau đó, ông Vinh đã điện thoại chỉ đạo ông Trần Văn Sơn, Trưởng Ban quản lý (BQL) dự án huyện Đô Lương làm việc. Nhưng qua điện thoại ông Sơn cáo bận.

Tại buổi làm việc thứ 2, ông Trần Văn Sơn đã thừa nhận có thực trạng các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ chia lô đất ở dân cư ở các xã: Mỹ Sơn, Tân Sơn và Minh Sơn đã sử dụng đất san lấp mặt bằng không đúng như được phê duyệt. 

Công trình xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ chia lô đất ở dân cư ở xã Mỹ Sơn đã "tiếp tay" cho "đất tặc"

Tuy nhiên, khi PV đề cập đến việc cung cấp tài liệu liên quan đến các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ chia lô đất ở dân cư ở các xã trên, ông Trần Văn Sơn lại từ chối với lý do phải xin phép lãnh đạo rồi chụp gửi sau. Nhưng sau đó phóng viên tiếp tục yêu cầu cung cấp tài liệu thì ông Trần Văn Sơn vẫn điệp khúc cũ: “để xin ý kiến lãnh đạo”!

Dư luận băn khoăn: các dự án phân lô bán nền ở các xã Mỹ Sơn, Tân Sơn và Minh Sơn do huyện Đô Lương làm chủ đầu có gì khuất tất mà Trưởng BQL dự án Trần Văn Sơn nhất quyết không cung cấp tài liệu liên quan? Và liệu với việc lấy đất “chui” để san lấp các công trình thì hồ sơ hóa đơn chứng từ sẽ được hợp thức hóa như thế nào để thanh quyết toán và có hay không sự nhập nhèm về tài chính?

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin vấn đề này./.

                                                                                                                                                                                                                                                                                Trọng Đức