Điều chỉnh kích thước chữ
Đồng Tháp:

Doanh nghiệp kêu cứu vì gặp cảnh “trên thảm, dưới đinh”

(NB&CL) Vụ việc ông Phạm Phú Cường (ngụ khóm 2, phường 1, TP. Sa Đéc) trúng đấu giá tài sản “công trình xây dựng và máy móc thiết bị đã qua sử dụng” tại KCN Sa Đéc từ tháng 3/2018 tới nay vẫn chưa được bàn giao đã và đang gây bất ngờ trong dư luận xã hội.

Audio

Tài sản đã hoàn thành đấu giá lại được đem… cho thuê (?)

Nhiều tháng qua, ông Phạm Phú Cường (ngụ khóm 2, phường 1, TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) đã gửi đơn kêu cứu tới nhiều cấp, ngành và báo chí về việc đã trúng đấu giá tài sản là máy móc thiết bị trích ly dầu cám tại KCN Sa Đéc (phường An Hòa, TP. Sa Đéc), đã nộp tổng cộng khoảng 26 tỷ đồng cho đơn vị tổ chức đấu giá (Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Đồng Tháp - Sở Tư pháp) nhưng lại chưa được bàn giao tài sản.

Nhà máy trích ly dầu cám tại KCN Sa Đéc 1

Nhà máy trích ly dầu cám tại KCN Sa Đéc 1

Theo ông Cường, qua báo chí, ông được biết Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Đồng Tháp - Sở Tư pháp (Số 1 Lê Quý Đôn, phường 1, TP. Cao Lãnh) đăng thông báo đấu giá tài sản “công trình xây dựng và máy móc thiết bị đã qua sử dụng” của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - chi nhánh Đồng Tháp. Sau đó, ông Cường đã đăng ký tham gia đấu giá và trúng đấu giá tài sản theo biên bản ngày 6/3/2018.

Tuy vậy, thay vì bàn giao tài sản đấu giá cho nhà đầu tư thực hiện sản xuất kinh doanh, tài sản “công trình xây dựng và máy móc thiết bị đã qua sử dụng” nói trên lại bất ngờ được đem cho một doanh nghiệp khác thuê(?).

Nhà máy trích ly dầu cám tại KCN Sa Đéc 2

Nhà máy trích ly dầu cám tại KCN Sa Đéc 2

Về sự cố bất thường đang gặp phải, ông Phạm Phú Cường bức xúc: “Khi biết thông báo về việc bán đấu giá tài sản tại KCN Sa Đéc, sẵn dự định đầu tư nhà máy ép dầu cám gạo, tôi đã đăng ký tham gia đấu giá và trúng đấu giá. Thế rồi tài sản trên lại được đem cho thuê với giá 200 triệu đồng/tháng để doanh nghiệp khác kinh doanh thu lợi, chẳng những gây khó khăn, thiệt hại cho quá trình đầu tư sản xuất của tôi mà còn làm hao mòn, hư hỏng máy móc thiết bị… Mà theo luật, tài sản đã kê biên đấu giá thì không thể bị mất mát, thiệt hại dù chỉ một con ốc!”.

Trên trải thảm, dưới rải đinh?

Về nội dung kêu cứu của nhà đầu tư, ngày 2/5/2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Châu Hồng Phúc sau khi họp với các sở, ngành, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Đồng Tháp - Sở Tư pháp, Công ty CP Đầu tư Phát triển nhà và KCN Đồng Tháp (HIDICO),… đã kết luận: Tài sản thế chấp đảm bảo cho khoản vay của Công ty Liên doanh Trường Sơn Arihant tại VietinBank chi nhánh Đồng Tháp đã được Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Đồng Tháp tổ chức đấu giá theo đúng quy trình, thủ tục hiện hành; Căn cứ hợp đồng mua bán tài sản đấu giá số 17/2018/HĐMB ngày 6/3/2018, ông Phạm Phú Cường là người trúng đấu giá và có nghĩa vụ lập thủ tục thuê đất với Xí nghiệp Hạ tầng KCN HIDICO.

Ngoài việc khẳng định tính hợp pháp của giao dịch đấu giá - mua đấu giá, Phó Chủ tịch Châu Hồng Phúc cũng giao Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Đồng Tháp chủ trì, phối hợp với HIDICO, VietinBank chi nhánh Đồng Tháp và các đơn vị liên quan hướng dẫn, hỗ trợ ông Phạm Phú Cường thực hiện việc bàn giao các tài sản đã đấu giá thành công và thực hiện các thủ tục thuê đất theo quy định.

Trung tâm đấu giá Sở Tư pháp Đồng Tháp.

Trung tâm đấu giá Sở Tư pháp Đồng Tháp.

Nhưng tới nay, đã gần 1 năm kể từ ngày nhà đầu tư trúng đấu giá tài sản, gần 9 tháng kể từ ngày UBND tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện việc hướng dẫn, bàn giao tài sản cho người trúng đấu giá, nhưng ông Phạm Phú Cường vẫn chưa được bàn giao tài sản theo luật định.

Ông Cường cũng cho biết sự cố này đã ảnh hưởng tới kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, gây thiệt hại lớn về uy tín trong quá trình hợp tác với các đối tác rất quan trọng từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Hoa Kỳ. Hiện ông đã yêu cầu các cơ quan liên quan phải bàn giao tài sản trúng đấu giá theo luật định và chấp nhận việc phải qua tỉnh khác để đầu tư nhà máy nếu không được thuê đất tại KCN Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

Đáng chú ý, phóng viên trong quá trình làm việc với Trung tâm Dịch vụ Đấu giá tài sản tỉnh Đồng Tháp - Sở Tư pháp đã gặp không ít khó khăn. Là bởi, sau khi đã thống nhất nội dung làm việc, hẹn sẽ cung cấp hồ sơ tài liệu, cơ quan này bất ngờ từ chối với lý do “Sở Tư pháp đã thống nhất chỉ đạo muốn cung cấp tài liệu phải có giấy giới thiệu. Thẻ nhà báo thì không được”. Đây không chỉ là cách làm trái với Luật báo chí, mà còn cho thấy cơ quan tổ chức đấu giá chưa làm tròn trách nhiệm với doanh nghiệp có tâm huyết.

Kiên Giang