Điều chỉnh kích thước chữ

Đông Anh (Hà Nội): Chủ tịch xã Xuân Canh xác nhận khống hồ sơ xin cấp sổ đỏ?

(NB&CL) Ông Nguyễn Quang Lưu – Chủ tịch UBND xã Xuân Canh cùng 2 cán bộ địa chính Lại Đức Mạnh và Hoàng Ngọc Vũ bị người dân tố cùng nhau cấu kết cố tình lập hồ sơ giả mạo, xác nhận khống nguồn gốc đất để gửi lên cấp trên xin cấp sổ đỏ cho nhiều hộ gia đình tại thôn Văn Tinh.

Báo Nhà báo và Công luận nhận được đơn thư của ông Ng. V. Ng (trú tại thôn Văn Tinh, xã Xuân Canh, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội) về việc vào tháng 7 năm 2019, ông Ng. đã có đơn gửi Chủ tịch UBND huyện Đông Anh, tố cáo ông Nguyễn Quang Lưu – Chủ tịch UBND xã Xuân Canh, ông Lại Đức Mạnh – cựu cán bộ địa chính xã Xuân Canh (nay chuyển sang công tác địa chính tại xã Tàm Xá, huyện Đông Anh), cán bộ địa chính Hoàng Ngọc Vũ đã có hành vi lập hồ sơ giả, xác nhận khống nguồn gốc đất cho nhiều hộ gia đình tại thôn Văn Tinh. Những hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSD - sổ đỏ) có nguồn gốc đất không đúng với thực tế đã được UBND xã Xuân Canh hợp thức hóa sau đó gửi lên cơ quan cấp trên để xin cấp sổ đỏ.

Một khu đất vườn trồng cây bị người dân thôn Văn Tinh tố cáo đã được cán bộ xã Xuân Canh lập khống hồ sơ để cấp sổ đỏ từ việc xác định khống đất vườn trồng cây thành đất thổ cư, đã có nhà cửa ăn ở ổn định lâu dài.

Một khu đất vườn trồng cây bị người dân thôn Văn Tinh tố cáo đã được cán bộ xã Xuân Canh lập khống hồ sơ để cấp sổ đỏ từ việc xác định khống đất vườn trồng cây thành đất thổ cư, đã có nhà cửa ăn ở ổn định lâu dài.

Theo đó, qua quá trình tìm hiểu, ông Ng. được biết, tại thửa đất số 34, tờ bản đồ số 34, diện tích 287m2 là đất công ở thôn Văn Tinh, do tập thể quản lý. Tuy nhiên, cán bộ địa chính Lại Đức Mạnh đã tiến hành lập hồ sơ giả, sau đó Chủ tịch UBND xã Xuân Canh ký xác nhận biến đất công thành đất tư, đề nghị cấp sổ đỏ cho ông Chu Đình Huế (thôn Xuân Canh, xã Xuân Canh).

Tại thửa đất số 1d, tờ bản đồ số 34, diện tích 193,8m2 là đất vườn trồng cây của bà Nguyễn Thị Xuân ở thôn Văn Tinh, cán bộ địa chính Hoàng Ngọc Vũ và Chủ tịch UBND xã Xuân Canh Nguyễn Quang Lưu đã “hô biến” đất vườn trồng cây thành đất thổ cư. Theo đó, ngày 26/6/2019, UBND xã Xuân Canh đã có thông báo số 17/TB-UBND xác nhận nguồn gốc đất đối với gia đình bà Nguyễn Thị Xuân: Đất cha ông để lại, không giấy tờ về QSD đất, đất sử dụng trước 15/10/1993, không tranh chấp, đã xây nhà, ăn ở ổn định, có ranh giới rõ ràng.

Một trong những trường hợp được cán bộ địa chính Lại Đức Mạnh, Chủ tịch UBND xã Xuân Canh Nguyễn Quang Lưu hô biến đất công thành đất tư, tách ra 2 thửa đất từ 1 thửa (thửa đất thuộc diện được cấp đất giãn dân từ năm 1988) để dễ dàng hợp thức hóa nguồn gốc đất, lập hồ sơ gửi lên cơ quan có thẩm quyền xin cấp sổ đỏ; đó là trường hợp của gia đình bà Nguyễn Thị Bất và cháu trai là Nguyễn Văn Dũng.

Năm 1988, gia đình ông Nguyễn Xuân Dư (con trai bà Bất, bố ông Nguyễn Văn Dũng) được Nhà nước cấp đất giãn dân tại thôn Văn Tinh với diện tích 180m2. Do thửa đất nằm tại ao hồ lớn của thôn nên gia đình ông Dư đã lấn chiếm đất công, đến nay diện tích đã tăng từ 180m2 thành 293,5m2. Như vậy, diện tích gia đình ông Dư lấn chiếm đất công là 113,5m2.

Danh sách cách hộ gia đình, cá nhân, xin cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất của UBND xã Xuân Canh trong đó có hộ ông Chu Đình Huế, bà Nguyễn Thị Bất, ông Nguyễn Văn Dũng có nguồn gốc đất không đúng so với thực tế.

Danh sách cách hộ gia đình, cá nhân, xin cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất của UBND xã Xuân Canh trong đó có hộ ông Chu Đình Huế, bà Nguyễn Thị Bất, ông Nguyễn Văn Dũng có nguồn gốc đất không đúng so với thực tế.

Ngày 7/6/2019, UBND xã Xuân Canh có làm danh sách công khai các hộ gia đình, cá nhân xin cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Danh sách có xác nhận của cán bộ địa chính Lại Đức Mạnh, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Quang Lưu.

Theo danh sách, thửa đất của gia đình bà Nguyễn Thị Bất đã được tách ra làm 2 thửa bao gồm: Thửa 29a tờ bản đồ số 33 với diện tích 144,5m2 đất ở nằm tại thôn Văn Tinh. Nguồn gốc đất: Ông Nguyễn Xuân Dư được HTX Xuân Canh cấp đất giãn dân năm 1988, không có giấy tờ về QSD đất. Nay ông Dư và vợ đã chết, QSD đất để lại cho mẹ đẻ là bà Nguyễn Thị Bất. Đất có ranh giới rõ ràng, sử dụng ổn định trước 15/10/1993, không tranh chấp.

Thửa đất số 29b mang tên Nguyễn Văn Dũng (thôn Văn Tinh, xã Xuân Canh) thuộc tờ bản đồ số 33, diện tích đất ở 149m2. Nguồn gốc đất: Đất bố mẹ để lại, không có giấy tờ về QSD đất, sử dụng ổn định trước 15/10/1993, có ranh giới rõ ràng, không tranh chấp.

Như vậy, với một thửa đất, cùng một nguồn gốc, cán bộ địa chính Lại Đức Mạnh, Chủ tịch UBND xã Xuân Canh Nguyễn Quang Lưu đã hô biến thành hai thửa đất (29a và 29b) với hai nguồn gốc khác nhau: Thửa đất 29a: đất được cấp giãn dân; thửa đất 29b: đất do cha mẹ để lại.

Nguồn gốc đất của gia đình bà Nguyễn Thị Xuân mặc dù không đúng với thực tế nhưng được Chủ tịch UBND xã Xuân Canh xác nhận khống.

Nguồn gốc đất của gia đình bà Nguyễn Thị Xuân mặc dù không đúng với thực tế nhưng được Chủ tịch UBND xã Xuân Canh xác nhận khống.

Trao đổi với phóng viên, ông Ng. V. Ng cho biết: “Từ những thửa đất công thành đất tư, đất vườn trồng cây thành đất thổ cư đã được cán bộ xã Xuân Canh lập hồ sơ, hợp thức hóa nhằm mục đích lách luật, trốn thuế, gây thất thu cho ngân sách nhà nước. Nếu tính giá trị chuyển đổi 1m2 đất vườn trồng cây thành đất thổ cư người dân phải nộp thuế cho Nhà nước số tiền là 1.450.000 đồng thì nhiều năm nay Nhà nước thất thu không biết bao nhiêu tỷ đồng. Phải có lợi ích ở đây thì cán bộ mới làm như vậy”.

Ngày 23/10/2019, UBND huyện Đông Anh ra thông báo số 3134/TB-UBND Kết quả giải quyết tố cáo của công dân thôn Văn Tinh, xã Xuân Canh, huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội do ông Nguyễn Xuân Linh – Phó Chủ tịch UBND huyện ký. Theo thông báo, những tố cáo của ông Ng. V. Ng. liên quan đến những nội dung nêu trên là tố cáo đúng.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, ông Ng. tỏ ra rất bức xúc: “UBND huyện Đông Anh ra thông báo trả lời tôi dùng từ ngữ còn chưa chuẩn, còn mang tính chất bao che cho người vi phạm. Trong đơn tố cáo tôi đã ghi rõ việc ông Lưu và ông Mạnh lập hồ sơ giả nhưng trả lời tôi thì lại ghi là xác nhận không đúng hiện trạng, nguồn gốc đất. Trong khi đó, nhiều lần tôi lên gặp chị Lê Vân Anh là Phó Chánh Thanh tra huyện hỏi về việc tôi tố cáo đúng thì xử lý sự việc, cán bộ ra sao nhưng đã qua gần 4 tháng mà họ chỉ xoa dịu, khất lần”.

UBND huyện Đông Anh đã ban hành thông báo trong đó khẳng định nội dung tố cáo của công dân là đúng.

UBND huyện Đông Anh đã ban hành thông báo trong đó khẳng định nội dung tố cáo của công dân là đúng.

Để làm rõ hơn sự việc trên, phóng viên đã đặt lịch làm việc với UBND xã Xuân Canh nhưng nhiều tháng trôi qua không nhận được phản hồi. Phóng viên tiếp tục liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Quang Lưu – Chủ tịch UBND xã Xuân Canh để có thông tin trả lời bạn đọc. Tuy nhiên, thay vì trả lời, thông tin đến báo chí theo đúng quy định, ông Nguyễn Quang Lưu lại liên tục lấy lý do bận họp trên huyện để né tránh.

Phóng viên cũng đã liên hệ với Chánh Văn phòng UBND huyện Đông Anh – ông Hoàng Hải Đăng để phản ánh sự việc trên, đề nghị UBND huyện chỉ đạo lãnh đạo UBND xã Xuân Canh phối hợp cung cấp thông tin theo quy định nhưng cũng không nhận được phản hồi.

Sự việc nêu trên rất cần sự vào cuộc chỉ đạo nhanh chóng của UBND thành phố Hà Nội.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần

 
 
Tin mới
Nguyên nhân của sự kiện tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử thế giới đã được khám phá

(CLO) Đã có 5 sự kiện tuyệt chủng hàng loạt được xác nhận trong lịch sử Trái Đất. Đại tuyệt chủng kỷ Permi được cho là tồi tệ nhất và đánh dấu ranh giới giữa kỷ Permi và kỷ Trias.

Giảm tối đa thời gian kỳ họp Quốc hội nhưng vẫn bảo đảm chất lượng

(CLO) Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị tiếp tục nghiên cứu, rà soát, bố trí thời gian cho từng nội dung một cách phù hợp để cố gắng giảm tối đa thời gian kỳ họp Quốc hội nhưng vẫn bảo đảm được chất lượng kỳ họp.

TP. HCM: Người dân 6 quận huyện được đăng ký biển số xe gắn máy tại phường xã

(CLO) Từ 21/5/2022, người dân 5 huyện Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi và quận Bình Thạnh ở TP. HCM có thể đến công an cấp xã, phường để đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện).

McDonald's hoàn toàn rút khỏi Nga sau hơn 30 năm hoạt động

(CLO) Hôm thứ Hai (16/5), tập đoàn McDonald's cho biết họ đã bắt đầu quy trình bán tất cả các nhà hàng và tài sản của mình ở Nga, để chính thức hoàn toàn rút khỏi đất nước này sau hơn 30 năm hoạt động.

Yên Bái: Trẻ nhỏ bị giáo viên trùm túi nilon lên đầu

(CLO) Cư dân mạng đang tỏ ra phẫn nộ trước đoạn clip ghi lại cảnh một cháu bé bị giáo viên trường mầm non trùm túi nilon lên đầu.

Trần Đình Nam với đôi chân dài dễ dàng lấy HCV Pencak Silat ở hạng cân 75kg

(CLO) Với chiều cao hơn hẳn đối thủ, đôi chân dài và bề dày kinh nghiệm, võ sỹ Trần Đình Nam đã dễ dàng đánh bại võ sỹ Abdul Rashid (Singapore) với tỷ số 42 - 14 để giành HCV Pencak Silat nội dung đối kháng ở hạng cân 75 kg.

TP. HCM chính thức tiêm mũi 4 vaccine ngừa Covid-19 cho người dân

(CLO) Dự kiến, TP. HCM sẽ tổ chức tiêm mũi 4 vaccine ngừa Covid-19 cho 1,8 triệu người trên địa bàn.

Người đàn ông tử vong khi lau súng tự chế

(CLO) Trong lúc anh A. mang súng tự chế ra lau, bất ngờ khẩu súng trên “cướp cò” bị đạn bắn vào mắt dẫn đến tử vong.

Ngày 16/5: Ghi nhận 1.550 ca nhiễm COVID-19 mới

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16h ngày 15/5 đến 16h ngày 16/5 ghi nhận 1.550 ca nhiễm COVID-19  mới, trong đó 2 ca nhập cảnh.