Dữ liệu lớn và cuộc chuyển dịch sang newsroom vận hành bằng số liệu

(CLO) Giờ đây, câu chuyện AI trong báo chí không chỉ nằm ở việc ứng dụng công nghệ mới, mà quan trọng hơn là tư duy tổ chức lại quy trình làm báo dựa trên dữ liệu và công nghệ.

Trong kỷ nguyên mạng xã hội và nền tảng số, báo chí không còn là lực lượng duy nhất nắm quyền dẫn dắt thông tin. Tin tức hôm nay được quyết định không chỉ bởi sự kiện, mà còn bởi thuật toán phân phối, hành vi người dùng và tốc độ phản ứng của tòa soạn.

Chia sẻ về thực tiễn chuyển đổi số tại các cơ quan báo chí, ông Bùi Công Duyến, Giám đốc Sản phẩm Tòa soạn hội tụ ONECMS cho rằng AI và dữ liệu lớn đang trở thành nền tảng vận hành mới của báo chí số, buộc newsroom phải thay đổi cả cách làm nghề lẫn tư duy quản trị.

AI không phải xu hướng trang trí. Với báo chí hiện nay, AI là công cụ để tồn tại và cạnh tranh. Tòa soạn nào chậm thích ứng sẽ mất dần khả năng tiếp cận độc giả”, ông Bùi Công Duyến nhận định.

fd589c7ed79658c80187.jpg
Ông Bùi Công Duyến nhấn mạnh: Dữ liệu lớn trở thành “tài sản chiến lược”, hỗ trợ ban biên tập ra quyết định dựa trên hành vi độc giả theo thời gian thực.

AI đi vào trung tâm hoạt động của tòa soạn

Theo ông Bùi Công Duyến, AI hiện diện ngày càng rõ trong toàn bộ chuỗi giá trị báo chí, từ sản xuất nội dung, phân phối đến tương tác với độc giả. Ở khâu sản xuất, AI hỗ trợ phóng viên và biên tập viên viết tin ngắn, tạo bản nháp, tóm tắt dữ liệu, chuyển đổi số liệu thành văn bản, thậm chí gợi ý tiêu đề và cấu trúc bài viết.

Với những loại tin có tính lặp lại cao như tài chính, chứng khoán, thể thao hay báo cáo số liệu, AI giúp rút ngắn thời gian xử lý, giảm áp lực cho newsroom và cho phép nhà báo tập trung hơn vào nội dung chuyên sâu, điều tra và phân tích.

“AI không làm báo thay con người, nhưng nó giúp nhà báo thoát khỏi những công việc thuần kỹ thuật để tập trung vào giá trị cốt lõi của nghề”, ông Duyên nói.

Không dừng lại ở đó, AI còn tham gia sâu vào khâu phân phối nội dung. Các hệ thống thông minh phân tích dữ liệu truy cập theo thời gian thực để đề xuất thời điểm đăng bài, nền tảng ưu tiên và định dạng phù hợp cho từng nhóm độc giả. Nhờ vậy, cùng một nội dung có thể được cá nhân hóa theo từng kênh, từ website, ứng dụng đến mạng xã hội.

Ảnh chụp Màn hình 2026-01-05 lúc 13.30.45
Trí tuệ nhân tạo đang trở thành hạ tầng công nghệ cốt lõi của các tòa soạn báo chí số. (Ảnh: shutterstock)

Một xu hướng nổi bật khác là cá nhân hóa trải nghiệm người đọc. AI dựa trên hành vi, lịch sử đọc và mức độ tương tác để gợi ý nội dung phù hợp với từng cá nhân. Đây được xem là chìa khóa giúp báo chí giữ chân độc giả trong bối cảnh sự chú ý bị phân mảnh mạnh mẽ.

Song song với đó, AI ngày càng đóng vai trò quan trọng trong kiểm chứng thông tin và phát hiện tin giả. Các công cụ AI có khả năng quét mạng xã hội, phát hiện nội dung sai lệch, deepfake hoặc các “claim” cần kiểm chứng. Tuy nhiên, theo ông Duyến, AI chỉ là công cụ hỗ trợ:

“Trách nhiệm cuối cùng vẫn thuộc về con người. Công nghệ giúp phát hiện nhanh, nhưng đạo đức báo chí và kiểm soát biên tập không thể phó mặc cho thuật toán”.

Cuộc chuyển dịch sang newsroom vận hành bằng số liệu

Nếu AI là công cụ, thì dữ liệu lớn chính là nền móng của báo chí số. Theo ông Bùi Công Duyến, ngày càng nhiều tòa soạn coi dữ liệu là tài sản chiến lược, được sử dụng để ra quyết định ở mọi cấp độ.

Thông qua các công cụ phân tích như Google Analytics, Chartbeat, Parse.ly, Facebook Insights hay TikTok Analytics, newsroom có thể theo dõi hành vi độc giả theo thời gian thực: độc giả đọc bài nào, đọc vào thời điểm nào, đến từ nguồn nào, sử dụng thiết bị gì và mức độ tương tác ra sao.

Từ đó hình thành mô hình “data-in-the-newsroom” – đưa dữ liệu vào phòng họp. Trong mô hình này, mọi quyết định xuất bản đều dựa trên số liệu cụ thể: viết gì, đăng lúc nào, ưu tiên nhóm độc giả nào, xuất hiện trên nền tảng nào.

Ảnh chụp Màn hình 2026-01-05 lúc 13.32.27
Mô hình “data-in-the-newsroom” giúp tòa soạn ra quyết định nhanh hơn, chính xác hơn dựa trên số liệu. (Ảnh: shutterstock)

“Dữ liệu giúp giảm tranh luận cảm tính trong newsroom. Thay vì suy đoán, Ban biên tập có thể dựa vào số liệu để quyết định nhanh hơn và chính xác hơn”, ông Duyến chia sẻ.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo nguy cơ lệ thuộc quá mức vào dữ liệu. Nếu chỉ chạy theo lượt xem, báo chí có thể đánh mất vai trò định hướng và giá trị xã hội. Vì vậy, theo ông, bài toán của báo chí hiện đại là cân bằng giữa dữ liệu, công nghệ và sứ mệnh thông tin.

Nhìn từ thực tiễn triển khai các nền tảng tòa soạn hội tụ, ông Bùi Công Duyến cho rằng chuyển đổi số báo chí không chỉ là câu chuyện công nghệ, mà là quá trình tái cấu trúc toàn diện, từ quy trình sản xuất, quản trị newsroom đến tư duy làm nghề.

“AI và dữ liệu lớn sẽ tiếp tục định hình báo chí trong nhiều năm tới. Tòa soạn nào biết tận dụng công nghệ đúng cách, lấy độc giả làm trung tâm nhưng vẫn giữ vững chuẩn mực nghề nghiệp, sẽ là những tòa soạn trụ vững trong kỷ nguyên số”, ông Duyến nhấn mạnh.

Xem thêm

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

(CLO) Trong lịch sử Báo chí Cách mạng Việt Nam, Báo Việt Nam Độc lập giữ một vị trí đặc biệt. Được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập ngày 1/8/1941 tại Pác Bó (Cao Bằng), tờ báo không chỉ là cơ quan tuyên truyền của Mặt trận Việt Minh mà còn là phương tiện trực tiếp truyền bá đường lối cách mạng, khơi dậy tinh thần yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, chuẩn bị cho thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

(NB&CL) Góp ý vào Dự thảo “10 nguyên tắc sử dụng AI trong hoạt động báo chí”, nhà báo Lý Việt Trung, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh cho rằng việc xây dựng bộ nguyên tắc không nên chỉ dừng lại ở việc đưa ra những định hướng chung về sử dụng công nghệ, mà cần hướng tới một khung quy định cụ thể, có khả năng áp dụng trong thực tiễn hoạt động báo chí.

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

(CLO) Trong bối cảnh doanh thu quảng cáo ngày càng chảy về các nền tảng công nghệ, nhiều cơ quan báo chí đang tìm cách khai thác giá trị lớn nhất mà họ sở hữu, đó là niềm tin của độc giả.

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

(CLO) Trong bối cảnh các tòa soạn ngày càng chú trọng xây dựng mối quan hệ trực tiếp với độc giả, tạp chí The Atlantic lại chủ động hỏi những người ít tương tác liệu họ có còn muốn tiếp tục nhận bản tin qua email hay không.

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

(CLO) Làm thế nào để thu hút độc giả trẻ là chủ đề nổi bật tại Liên hoan Truyền thông Tin tức Nam Á do Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) tổ chức ở New Delhi (Ấn Độ).

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

(CLO) Bắt đầu từ thương vụ mua lại một tạp chí kinh doanh truyền thống, Grupo OPSA đã biến tạp chí Estrategia & Negocios thành một trong những thương hiệu truyền thông kinh doanh có sức ảnh hưởng tại Trung Mỹ, với mô hình doanh thu đa dạng từ nội dung, sự kiện và nền tảng số.

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

(CLO) Các tòa soạn muốn thu hút độc giả trẻ không nên tìm cách kéo thế hệ Z quay lại với các sản phẩm tin tức truyền thống, mà cần thay đổi cách truyền tải thông tin để phù hợp với thói quen tiếp nhận của họ.

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

(CLO) Các lãnh đạo truyền thông tham dự chuyến tham quan học tập trong khuôn khổ Lễ hội Truyền thông Tin tức Nam Á của Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) đều nhận định rằng lưu lượng truy cập (traffic) sẽ không còn quay trở lại thời kỳ tăng trưởng như trước. Thay vào đó, các tòa soạn cần tập trung vào việc giữ chân độc giả, khai thác kho nội dung sẵn có và ứng dụng AI để nâng cao giá trị sản phẩm.

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

(CLO) Theo ông Siddharth Sharma, Giám đốc Nội dung và Sản xuất của JioStar, nhiều tòa soạn hiện vẫn đánh giá thành công của một bài báo chủ yếu bằng số lượt xem. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là làm thế nào để độc giả quay lại vào ngày hôm sau và tiếp tục gắn bó với nền tảng trong thời gian dài.

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027), hưởng ứng Chiến dịch "500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin", Đài Phát thanh và Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV), Cơ quan Báo và Phát thanh Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh chính thức phát động Chiến dịch Đa truyền thông "Tìm lại tên anh".

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

(NB&CL) Khi những tuyến đường bị đất đá vùi lấp, nhiều khu dân cư chìm trong bùn lũ, điện và sóng điện thoại cùng lúc gián đoạn, hành trình tiếp cận hiện trường trở thành một thử thách. Giữa vùng lũ Lai Châu, phóng viên Vũ Tuấn, Báo điện tử Tuổi Trẻ đã lựa chọn đi vào nơi khó khăn nhất để ghi nhận sức tàn phá của thiên tai và kể về những con người không bỏ lại nhau trong thời khắc hiểm nguy nhất.

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

(CLO) Khi AI giúp việc phát triển sản phẩm ngày càng dễ dàng và nhanh chóng, kênh truyền thông NDTV (Ấn Độ) cho rằng thách thức lớn nhất với các tòa soạn không còn là "có thể xây dựng được gì", mà là "nên xây dựng điều gì thực sự mang lại giá trị".

Thanh Hóa: Bồi dưỡng ứng dụng AI trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng cho gần 40 phóng viên, biên tập viên

Thanh Hóa: Bồi dưỡng ứng dụng AI trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng cho gần 40 phóng viên, biên tập viên

(CLO) Sáng 22/7, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng" cho gần 40 phóng viên, biên tập viên và kỹ thuật viên đến từ các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh.

Báo chí đồng hành cùng phát triển văn hóa: "Xây" giá trị, "chống" lệch chuẩn

Báo chí đồng hành cùng phát triển văn hóa: "Xây" giá trị, "chống" lệch chuẩn

(CLO) Sự lan tỏa mạnh mẽ của truyền thông số đang mở ra nhiều cơ hội để quảng bá văn hóa Việt Nam, nhưng cũng đặt ra những thách thức chưa từng có đối với việc giữ gìn bản sắc dân tộc. Trong bối cảnh đó, báo chí cần đồng thời thực hiện hai nhiệm vụ: chủ động "xây" những giá trị tích cực, bồi đắp hệ giá trị văn hóa Việt Nam và kiên quyết "chống" các biểu hiện lệch chuẩn, xuyên tạc, làm phai nhạt bản sắc dân tộc.

Indian Express đặt cược vào video nhưng không đánh đổi uy tín

Indian Express đặt cược vào video nhưng không đánh đổi uy tín

(CLO) Khi độc giả ngày càng tiếp cận tin tức qua mạng xã hội, nền tảng video và các công cụ AI thay vì truy cập trực tiếp vào website báo chí, tờ Indian Express chuyển sang chiến lược ưu tiên video nhưng không đánh đổi uy tín để "câu view".

Cỡ chữ bài viết: