Điều chỉnh kích thước chữ

Đức mời chào Twitter trước nguy cơ bị đóng cửa ở Mỹ

(CLO) Sau khi bị Tổng thống Mỹ đe dọa đóng cửa vì dán nhãn cảnh báo bài viết của ông, Twitter đã được một quan chức Đức chào đón, khuyên chuyển trụ sở tới châu Âu.

Audio
Ảnh minh họa. Nguồn: GI

Ảnh minh họa. Nguồn: GI

"Đây là một lời mời chuyển hướng tới Đức", ông Thomas Jarzombek, người phụ trách kinh tế khởi nghiệp của thành phố Berlin viết trên Twitter.

"Tại đây, các bạn có thể thoải mái chí trích chính phủ và đấu tranh với tin tức giả. Chúng tôi có một hệ sinh thái rất tốt cho các startup và các công ty công nghệ. Công ty của các bạn sẽ hoàn toàn phù hợp và chúng tôi luôn sẵn sàng chào đón!" ông viết.

Ông Trump tối qua đã thông qua sắc lệnh về việc hạn chế quyền của các công ty mạng xã hội. Đây cũng là lần đầu tiên mà các đoạn tweet của ông từng bị dán nhãn cảnh báo dù đã có nhiều lần gây tranh cãi trước  đó.

Twitter hiện có thể bị phạt tới 55 triệu đô nếu không thể nhanh chóng gỡ bỏ các nội dung phản cảm trên trang của mình.

Nhiều "ông lớn" khác trong ngành công nghệ cũng lên tiếng phản đối sắc lệnh này nói rằng điều này sẽ hạn chế sự phát triển của nền kinh tế số. Đây cũng không phải là lần đầu tiên mà quan hệ giữa ông Trump và các công ty công nghệ chuyển biến xấu trong 3 năm qua.

"Đạo luật này của ông Trump 95% là một màn diễn, không có nền tảng luật pháp  và không có ảnh hưởng gì về mặt pháp lý", Daphne Keller, một chuyên gia luật internet tại đại học Stanford nhận định.

Các chuyên gia khác cho biết sắc lệnh này đi ngược lại các quyết định của tòa án trong nhiều thập kỷ qua.

"Rất nhiều điều trong sắc lệnh này đều chỉ là lời dọa hão", Kate Klonick, giáo sư luật internet tại đại học St John's cho hay. "Đạo luật này đã bỏ qua 25 năm lịch sử của ngành tư pháp".

Phía Ủy ban truyền thông quốc gia (FCC) sẽ là đơn vị xem xét sắc lệnh này và đánh giá tính thực tiễn.

Jack Balkin, một giáo sư luật tại Yale nói rằng ông Trump chỉ đang dùng quyền lực của mình để hù dọa các công ty mạng xã hội không tiếp tục dán nhãn và kiểm chứng các bài viết của mình.