EU và Anh cho phép thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng rúp với một số điều kiện nhất định

(CLO) Các công ty châu Âu sẽ có thể thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng rúp mà không vi phạm các lệnh trừng phạt của EU nếu đáp ứng một số yêu cầu của Moscow.

Đề án do Ủy ban châu Âu đề xuất mới đây cho thấy rằng các công ty sẽ chuyển khoản thanh toán của họ bằng euro hoặc đô la Mỹ vào tài khoản ngân hàng ở Nga, nơi tiền tệ sẽ được chuyển đổi thành rúp. Bản ghi nhớ của Ủy ban châu Âu cho biết nghĩa vụ của các công ty châu Âu sẽ hoàn tất sau khi khoản thanh toán bằng tiền tệ được gửi vào ngân hàng Nga. Do đó, họ sẽ không vi phạm các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga.

eu va anh cho phep thanh toan khi dot cua nga bang dong rup voi mot so dieu kien nhat dinh hinh 1

Ảnh minh họa: Reuters

"Các công ty EU có thể yêu cầu các đối tác Nga của họ thực hiện các nghĩa vụ hợp đồng theo cách tương tự như trước khi thông qua sắc lệnh, tức là bằng cách gửi số tiền đến hạn bằng đồng euro hoặc đô la", tài liệu cho biết.

Cũng vào hôm thứ Sáu vừa qua (22/4), Bộ Tài chính Anh cũng ban hành một văn bản tạm thời cho phép các công ty Anh chuyển tiền vào Ngân hàng Gazprombank để thanh toán cho khí đốt của Nga - bất chấp việc London áp đặt các lệnh trừng phạt đối với công ty con của tập đoàn dầu khí quốc gia Gazprom này.

Trước đó, Nga đã ban hành sắc lệnh vào đầu tháng 4 này để đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây, yêu cầu các nước "không thân thiện" này phải "thanh toán cho khí đốt của Nga bằng đồng rúp".

Sắc lệnh của Điện Kremlin được đưa ra như một phản ứng không chỉ đối với các lệnh trừng phạt chống Nga, mà còn đối với quyết định của các chính phủ phương Tây trong việc phong tỏa tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga bằng ngoại tệ gửi ở nước họ. Moscow gần đây đã tuyên bố sẽ kiện các chính phủ đó về động thái này và đấu tranh để giải phóng các khoản tiền đang bị đóng băng.

Hoàng Anh (theo Sputnik)

Xem thêm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Cỡ chữ bài viết: