Xe

Giả thuyết mới bất ngờ về vụ mất cắp chiếc Aston Martin DB5 của James Bond

Dũng Phan (Theo Esquire) 12/09/2025 19:51

(CLO) Thám tử Joe Ford hé lộ giả thuyết Gardner tuồn Aston Martin DB5 trị giá 13 triệu USD ra nước ngoài, thổi bùng hy vọng phá án.

Chiếc Aston Martin DB5 trong bộ phim Goldfinger từ lâu đã trở thành biểu tượng của thương hiệu James Bond, nổi tiếng không kém gì câu thoại kinh điển “Tên tôi là Bond, James Bond”. Đây cũng là chiếc xe bị đánh cắp nổi tiếng nhất thế giới, và một giả thuyết mới đang làm sáng tỏ hy vọng tìm lại kiệt tác này.

770-202509120741061.png
Hình ảnh chiếc Aston Martin DB5 cổ điển bóng loáng trước tòa nhà sang trọng. Ảnh: Esquire

Trong bộ phim năm 1964, hai chiếc Aston Martin DB5 đã được sử dụng: một chiếc cho các cảnh lái xe trên đường và một chiếc khác được trang bị các thiết bị đặc biệt như súng máy Browning ẩn, lưỡi cắt lốp có thể thu vào, vòi phun dầu và ghế phóng lấy từ máy bay chiến đấu.

Hiện tại, chiếc xe dùng cho các cảnh đường trường được lưu giữ trong một bảo tàng tư nhân ở Cincinnati. Tuy nhiên, chiếc xe được trang bị thiết bị đặc biệt, với số khung DP/2161/1, lại có một câu chuyện hoàn toàn khác.

Chiếc xe này thực chất là một nguyên mẫu DB5, được cải tiến từ mẫu DB4 bởi nhà thiết kế Ý Carrozzeria Touring Superleggera.

Sau khi hoàn thành các cảnh quay trong Goldfinger, Thunderball năm 1965 và một tập phim The Saint với sự tham gia của nam diễn viên Roger Moore, chiếc xe được tháo bỏ các thiết bị đặc biệt và bán cho doanh nhân Gavin Keyzar ở ngoại ô London vào năm 1968.

Đến năm 1971, sau khi lắp lại các thiết bị sao chép, Keyzar bán chiếc xe cho nhà sưu tập Richard Losee ở Utah, người cũng mua chiếc Rolls-Royce Phantom III năm 1937 xuất hiện trong phim Goldfinger.

Năm 1986, tại một phiên đấu giá của Sotheby’s, chiếc Aston Martin được bán với giá 275.000 USD cho Anthony Pugliese, một nhà phát triển bất động sản ở khu vực Boca Raton, người sở hữu nhiều vật phẩm nổi tiếng như chiếc mũ phù thủy trong The Wizard of Oz và roi da của Harrison Ford trong Raiders of the Lost Ark.

Trong thập kỷ tiếp theo, Pugliese cho mượn chiếc xe để trưng bày và cất giữ trong một nhà chứa máy bay riêng tại sân bay Boca Raton, nơi giá trị bảo hiểm của xe tăng lên 3,2 triệu USD.

Tuy nhiên, vào một đêm tháng 6 năm 1997, kẻ trộm đã cắt cửa nhà chứa, phá khóa kim loại và dây báo động. Do chìa khóa không được giữ tại đây, kẻ trộm hoặc phải đấu nối dây điện hoặc đẩy xe ra ngoài. Các bảo vệ trực đêm không phát hiện bất cứ điều gì, và một người trong số họ, bị phát hiện ngủ gật, sau đó bị sa thải.

Vụ trộm nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý trên toàn quốc, kéo theo hàng loạt giả thuyết về thủ phạm và thông tin về việc chiếc xe được nhìn thấy tại bãi đỗ xe Home Depot ở Seekonk, Massachusetts, gần sân bay O’Hare ở Chicago, hay trong dãy núi Blue Ridge ở Bắc Carolina.

Một số tin đồn cho rằng xe bị thả xuống biển ngoài khơi Florida Keys hoặc được giấu trong một bảo tàng tư nhân, nhưng tất cả đều không chính xác.

Thậm chí, cảnh sát từng nghi ngờ chính Pugliese dàn dựng vụ trộm, nhưng giả thuyết này cũng không được chứng minh, và vụ việc dần rơi vào ngõ cụt. Theo báo cáo từ công ty bảo hiểm Hagerty, Pugliese đã nhận được toàn bộ giá trị bảo hiểm 3,2 triệu USD.

Câu chuyện chưa dừng lại tại đó. Năm 2018, Art Recovery International (ARI), một tổ chức được công ty bảo hiểm thuê, tuyên bố có bước đột phá trong vụ án đã nguội lạnh suốt hai thập kỷ. Theo báo cáo, chiếc DB5 nặng đến mức phải được kéo ra khỏi nhà chứa bằng trục xe, để lại dấu lốp.

Một giả thuyết cho rằng dấu vết dừng lại tại một máy bay chở hàng, được dùng để đưa xe ra nước ngoài. Ông Christopher Marinello, Giám đốc điều hành ARI, nhận định chiếc xe hiện có thể trị giá tới 13 triệu USD và có khả năng nằm trong bộ sưu tập của một nhà sưu tầm ở Trung Đông, người sở hữu khoảng 4.000 xe, bao gồm nhiều dòng Aston Martin, Lamborghini và Ferrari, nhưng hiếm khi sử dụng chúng.

Vụ việc tưởng chừng sắp được giải quyết, cho đến khi một thám tử tư tại Boca Raton đưa ra một giả thuyết mới, chưa từng được công bố trước đây.

Joe Ford, một thám tử chuyên tìm kiếm những chiếc xe trị giá hàng triệu USD, đang đối mặt với thị trường sưu tập xe cổ đang bùng nổ. Theo báo cáo năm 2025 của McKinsey, giá trị toàn cầu của xe sưu tập đạt 929 tỷ USD vào năm ngoái.

Tuy nhiên, cùng với nhu cầu tăng cao, các vụ trộm và làm giả xe cổ cũng gia tăng. Tội phạm thực hiện các vụ trộm tinh vi, đôi khi đưa xe ra khỏi quốc gia, thay đổi giấy tờ và bán lại trên thị trường quốc tế. Ông Marinello cho biết số lượng xe cổ bị đánh cắp đang ở mức cao chưa từng thấy, với những kẻ trộm hiểu rõ giá trị của xe cổ không kém gì tranh Picasso.

Trong nhiều năm, Joe Ford, 62 tuổi, đã điều tra nhiều vụ án liên quan đến xe cổ. Ông từng truy tìm một chiếc Bugatti hiếm bị đánh cắp, liên quan đến tranh chấp thừa kế giữa cha và con trai, hay một chiếc xe biến mất ở khu vực Đông Âu cũ, nơi rủi ro có thể rất cao.

Một trường hợp khác liên quan đến một nhà sưu tầm ở miền Trung Tây nước Mỹ, người đã phá hủy một kho xe cổ sau hỏa hoạn, và Joe tin rằng ông có thể khôi phục các khung xe còn sót lại. Gần đây, ông theo đuổi một chiếc Ferrari trị giá 5 triệu USD bị mất ở châu Á, thuộc sở hữu của một nhà sưu tầm ở California.

Hiện tại, Joe đang tập trung vào vụ mất cắp chiếc Aston Martin DB5 của James Bond, với một giả thuyết liên quan đến Chris Gardner, một cựu đối tác kinh doanh từng có mâu thuẫn lớn với ông. Gardner bị nghi ngờ đứng sau vụ trộm chiếc Talbot-Lago T150C-SS Teardrop năm 1938, trị giá 7,6 triệu USD.

Một nhân chứng, Chris Burke, cho biết Gardner rời Florida đột ngột vào năm 1997, đúng thời điểm chiếc DB5 bị đánh cắp. Burke nhớ lại Gardner từng khoe một bài báo về vụ trộm và bình luận rằng chủ xe đáng bị mất xe vì không trả nợ.

Dù Gardner phủ nhận liên quan đến vụ trộm DB5, Joe cho rằng sự trùng hợp về thời gian và địa điểm, cùng với việc Gardner thuê một nhà chứa máy bay gần sân bay Boca Raton, khiến giả thuyết này đáng để điều tra.

Ông Marinello, người đã dành một thập kỷ truy tìm chiếc DB5, cũng đang tiếp tục nỗ lực. Với kinh nghiệm khôi phục nhiều hiện vật quý giá, ông phối hợp với FBI, nhưng vẫn chưa có kết quả rõ ràng.

Trong khi đó, Joe nghi ngờ chiếc xe có thể đã được xuất ra nước ngoài với số khung giả, một thủ đoạn quen thuộc của Gardner. Một đặc vụ FBI giấu tên tiết lộ rằng Gardner từng đề cập đến chiếc DB5 trong các cuộc gọi từ nhà tù, dường như ám chỉ mình có liên quan.

Hiện tại, Joe đang tích cực điều tra, từ việc xem xét các bài báo địa phương thời điểm xảy ra vụ trộm đến việc theo dõi các manh mối mới.

Liệu ông có thể lần ra dấu vết của Gardner và tìm lại chiếc Aston Martin DB5 huyền thoại, đồng thời nhận khoản tiền thưởng bảo hiểm triệu đô? Câu trả lời vẫn còn bỏ ngỏ, nhưng cuộc truy tìm này hứa hẹn sẽ tiếp tục là một hành trình đầy kịch tính.

    Nổi bật
        Mới nhất
        Giả thuyết mới bất ngờ về vụ mất cắp chiếc Aston Martin DB5 của James Bond
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO