Giảm phụ thuộc khí đốt từ Nga: Châu Âu vẫn loay hoay!

(NB&CL) Từ cả tháng trước, khi cuộc xung đột Nga – Ukraine bắt đầu bùng nổ thì bài toán giảm phụ thuộc khí đốt từ Nga đã được châu Âu một lần nữa đặt ra. Tuy nhiên, cho tới nay, bất chấp nhiều phương án đã được đưa ra, lụa địa già vẫn loay hoay với bài toán đầy nan giải này.

Thỏa thuận năng lượng với Mỹ: Tin mới chưa chắc đã vui

Ngày 25/3 vừa qua, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã ra thông báo cho biết hai bên đã đạt được thỏa thuận về khí đốt hóa lỏng nhằm giảm sự phụ thuộc của châu Âu vào nguồn cung từ Nga. Theo đó, từ nay đến năm 2030, Mỹ cam kết mỗi năm cung cấp cho EU 50 tỷ m3 khí tự nhiên hóa lỏng (LNG). Trước mắt Mỹ sẽ bổ sung thêm cho Liên minh châu Âu - EU 15 tỷ m3 khí LNG ngay trong năm nay. “Mỹ sẽ phối hợp cùng các đối tác quốc tế và nỗ lực nhằm đảm bảo cung cấp thêm cho thị trường EU ít nhất 15 tỷ m3 LNG trong năm 2022, và sau đó sẽ tăng dần”, Nhà Trắng tuyên bố.

giam phu thuoc khi dot tu nga chau au van loay hoay hinh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tại Brussels (Bỉ) ngày 25/3. Ảnh: AFP

 “Việc Mỹ cam kết cung cấp thêm cho Liên minh châu Âu ít nhất 15 tỷ m3 khí tự nhiên hóa lỏng trong năm nay là một bước tiến lớn theo hướng này. Điều này giúp thay thế nguồn khí tự nhiên hóa lỏng mà EU đang nhận được từ Nga” - Chủ tịch Uỷ ban châu Âu, bà Usurla Von der Leyen nhấn mạnh lại lễ ký kết thỏa thuận. Bà Von der Leyen cũng cho biết, lượng LNG Mỹ cung cấp cho EU đang thay thế 1/3 lượng khí đốt Nga cung cấp cho châu Âu trong thời điểm hiện nay và rằng, thỏa thuận này sẽ hỗ trợ EU hướng tới sự độc lập về năng lượng.

Tuy nhiên, theo nhìn nhận của nhiều chuyên gia, cái gọi là “sự độc lập về năng lượng” mà EU đang hướng tới là không hề dễ dàng. Thậm chí, nhiều chuyên gia còn cho rằng sự phụ thuộc về năng lượng của EU “không mất đi” mà đang chuyển từ “dạng thể này sang dạng thể khác”. Ở đây, là việc chuyển từ sự phụ thuộc từ Nga sang phụ thuộc vào Mỹ.

Và như mọi sự phụ thuộc khác, tất cả đều có những “điều kiện đi kèm”. Chưa kể, như nhận định nhà phân tích Sean Morgan của công ty tư vấn Evercore ISI: “Việc tái định hình nguồn cung năng lượng cho EU là sự thay đổi lớn nhất trong lĩnh vực tiêu thụ năng lượng châu Âu kể từ khi kết thúc Thế chiến II”, bởi tất cả những thay đổi ấy đều để lại những hệ quả nhất định.

EU sẽ tiếp tục phụ thuộc vào năng lượng Nga ít nhất 5 năm nữa

Lời tuyên bố “xanh rờn” ấy được đưa ra bởi người phát ngôn Ủy ban Hành động Khí hậu và Năng lượng của Ủy ban châu Âu (EC), ông Tim McPhie. Trước câu hỏi được đặt ra trong cuộc họp báo tại Brussels hôm 28/3 về việc bao lâu nữa khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ sẽ giúp châu Âu loại bỏ khí đốt của Nga, ông Tim McPhie cho biết: “EU sẽ phụ thuộc vào nhiên liệu carbon từ Nga cho đến năm 2027”.

giam phu thuoc khi dot tu nga chau au van loay hoay hinh 2

Trước khi ông Tim McPhie đưa ra tuyên bố này, ngày 9/3 EC đã công bố kế hoạch cắt giảm 2/3 sự phụ thuộc của khối vào khí đốt của Nga trong năm nay và tuyên bố sẽ chấm dứt hoàn toàn sự phụ thuộc này trước năm 2030. Tuy nhiên, vào thời điểm đấy, nhiều quốc gia châu Âu đã lên tiếng cho rằng mục tiêu này là không dễ hiện thực hóa ngày một ngày hai.

Thậm chí, hiện nhiều nước thành viên EU vẫn đang bất đồng về lộ trình cũng như biện pháp thực hiện việc cấm nhập khẩu năng lượng từ Nga. Một số quốc gia đề nghị ấn định thời điểm thực hiện là năm 2030, trong khi số khác muốn hạn chót là năm 2027. “Thực tế là nhiều quốc gia thành viên sẽ lâm vào khó khăn thực sự nếu cắt nguồn cung năng lượng từ Nga trong nháy mắt. Cần phải bảo đảm chúng ta không tự hại mình nhiều hơn trừng phạt Moskva”, Phó chủ tịch EU Frans Timmermans nhấn mạnh với các thành viên Nghị viện châu Âu.

Trong bối cảnh, mọi giải pháp còn đang ở thể chờ thì điều duy nhất mà nhiều nước châu Âu có thể làm là kêu gọi người dân… tiết kiệm khí đốt. “Những thách thức mà chúng ta phải đối mặt sẽ đòi hỏi một lập trường rất cứng rắn và chúng ta phải sẵn sàng trả giá. Chính vì vậy, hỡi công dân châu Âu, hãy giảm nhiệt độ từ hệ thống sưởi trong nhà của các bạn, như một phần nỗ lực của mỗi cá nhân để cắt giảm tiêu thụ khí đốt” - Josep Borrell - đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep kêu gọi.

Và một khi chiến sự ở Ukraine còn tiếp diễn thì bài toán an ninh năng lượng sẽ còn nan giải, không riêng gì với châu Âu.

Hà Trang

Xem thêm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

(CLO) Việc Mỹ và Iran dự kiến sẽ ký thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Trung Đông vào ngày 19/6 tới sẽ mở đường giúp eo biển Hormuz thông suốt trở lại. Đây là một tín hiệu vui mừng với thế giới, khi tuyến đường thủy này có vai trò không thể thay thế đối với thị trường năng lượng toàn cầu.

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

(CLO) Ngày 12/6/2026, Elon Musk trở thành người đầu tiên trong lịch sử nhân loại sở hữu tài sản vượt mốc 1.000 tỷ USD, sau khi cổ phiếu SpaceX bùng nổ trong ngày mở cửa giao dịch. Cột mốc này gợi về một câu hỏi lịch sử: ai là tỷ phú đầu tiên của thế giới, và họ đã đến với danh hiệu đó như thế nào?

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

(CLO) Diễn biến mới nhất của cuộc đối đầu Mỹ - Iran cho thấy mức độ căng thẳng đang tiếp tục gia tăng khi cả hai bên đồng thời sử dụng các biện pháp quân sự nhằm tạo lợi thế trên bàn đàm phán.

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

(NB&CL) Khai mạc vào rạng sáng 12/6 (theo giờ Việt Nam), World Cup 2026 sẽ đặt ra những bài toán thể chất chưa từng có cho các đội tuyển tham dự: không phải riêng cái nóng, không phải riêng độ cao hay quãng đường di chuyển dài, mà là sự kết hợp của tất cả những yếu tố đó cùng một lúc.

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

(CLO) Bảy quốc gia thành viên chủ chốt của liên minh OPEC+ gồm Nga, Ả Rập Xê Út, Iraq, Kuwait, Kazakhstan, Algeria và Oman mới đây đã nhất trí nâng hạn ngạch sản lượng dầu thêm 188.000 thùng/ngày trong tháng 7/2026. Đây là bước đi tiếp theo trong lộ trình từng bước khôi phục lượng sản xuất đã được cắt giảm tự nguyện từ năm 2023 nhằm hỗ trợ giá dầu và cân bằng thị trường năng lượng toàn cầu.

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

(NB&CL) Tháng 7 năm 1995, sau rất nhiều nỗ lực, Việt Nam đã có mặt trong ngôi nhà chung ASEAN. Và chỉ 3 thập kỷ sau đó, Việt Nam đã ngày càng khẳng định vai trò trung tâm trong ASEAN, từ một thành viên “tích cực tham gia” sang một “nhân tố đồng kiến tạo,” góp phần định hình các ưu tiên chiến lược và cách tiếp cận phát triển của ASEAN.

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

(CLO) Ngay cả khi các bên liên tiếp tuyên bố đạt được thỏa thuận ngừng bắn, bom đạn vẫn tiếp tục rơi xuống Lebanon, Gaza và nhiều khu vực khác ở Trung Đông. Điều đó cho thấy khoảng cách rất lớn giữa những cam kết trên bàn đàm phán với khả năng thực thi trên thực địa, và xa hơn, là sự phức tạp của một khu vực hiếm khi yên bình.

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

(CLO) Sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 7/6 tới, Armenia sẽ đứng trước một trong những lựa chọn chiến lược quan trọng nhất kể từ khi giành độc lập. Cuộc cạnh tranh chính trị không chỉ xoay quanh vấn đề thay đổi chính phủ hay tương quan lực lượng giữa các đảng phái, mà còn phản ánh cuộc tranh luận sâu sắc về định hướng phát triển quốc gia trong bối cảnh môi trường địa chính trị khu vực đang biến động mạnh.

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

(CLO) Eo biển Hormuz từ lâu được xem là một trong những huyết mạch hàng hải quan trọng nhất thế giới khi kết nối Vịnh Ba Tư với Ấn Độ Dương và là tuyến vận chuyển chủ yếu đối với dầu mỏ, khí tự nhiên hóa lỏng từ khu vực Trung Đông. Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục leo thang, Hormuz không chỉ là điểm nóng quân sự, mà còn trở thành mặt trận mới của cuộc cạnh tranh pháp lý, tài chính và cấm vận giữa hai bên.

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

(NB&CL) Các nhà khoa học dự đoán thế giới đang đứng trước nguy cơ hứng chịu một đợt siêu El Nino. Trong bối cảnh đó, đợt nắng nóng đầu mùa đang hoành hành tại nhiều nơi trên thế giới càng khiến giới khoa học lo ngại hơn về khả năng các hình thái khí hậu cực đoan có thể chồng lấn trong thời gian tới.

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

(CLO) Tranh luận về việc có nên hạn chế ô tô vào trung tâm đô thị từng chỉ là câu chuyện quy hoạch và môi trường. Nhưng tại nhiều thủ đô châu Âu, đặc biệt là Berlin, nó đang dần trở thành phép thử chính trị mới: giữa nhu cầu đi lại, áp lực khí hậu và câu hỏi ai thực sự có quyền định hình tương lai của thành phố.

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

(CLO) Sau 5 giờ đàm phán căng thẳng, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã đạt được một thỏa hiệp thương mại quan trọng vào thứ Tư (20/5) vừa rồi, qua đó tạm thời tránh được nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

(NB&CL) Chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin (ngày 19-20/5) diễn ra trong bối cảnh môi trường quốc tế tiếp tục biến động mạnh bởi cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc, xung đột kéo dài tại Ukraine, căng thẳng Trung Đông và xu hướng phân cực ngày càng rõ trong quan hệ quốc tế.

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

(CLO) Những biến động kéo dài tại Trung Đông trong nhiều năm qua, đặc biệt sau vòng đối đầu quân sự Mỹ - Israel với Iran từ năm 2025, đang làm thay đổi sâu sắc tư duy an ninh của các quốc gia vùng Vịnh.

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

(CLO) Thế giới đang chuyển dịch từ một hệ thống quốc tế với những ranh giới đã được xác định sang một trật tự toàn cầu mới mà các quy tắc vẫn chưa được định hình rõ ràng. Và cuộc chiến Iran - dù không phải nguyên nhân - đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi này hơn bao giờ hết.

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

(NB&CL) Từ ngày 13-15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc và hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình. Hội nghị được xem là nỗ lực của hai bên nhằm kiểm soát bất đồng, duy trì ổn định quan hệ song phương và giảm thiểu nguy cơ đối đầu giữa hai trung tâm quyền lực lớn nhất thế giới.

Cỡ chữ bài viết: