Giao sai mốc giới cho doanh nghiệp khai thác khoáng sản, trách nhiệm thuộc về ai?

(CLO) Việc thôn Hương Ninh (xã Hợp Thịnh, huyện Hiệp Hòa) giao mốc ngoài thực địa không đúng vị trí, ranh giới đã được UBND tỉnh cấp phép cho 2 doanh nghiệp khai thác khoáng sản và nhiều tồn tại trong quá trình khai thác khiến nhân dân rất bức xúc.

Vừa qua, Báo Nhà báo & Công luận đã có bài phản ánh về tình trạng nhiều tồn tại trong hoạt động khai thác khoáng sản (cát, sỏi) khu vực sông Cầu qua địa bàn xã Hợp Thịnh (huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang).

giao sai moc gioi cho doanh nghiep khai thac khoang san trach nhiem thuoc ve ai hinh 1

Cần câu trả lời thỏa đáng từ các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Bắc Giang trước việc giao sai mốc giới cho doanh nghiệp khai thác khoáng sản.

Bài liên quan

Người dân bức xúc vì hoạt động khai thác khoáng sản làm sạt lở đất đai

Chỉ riêng khu vực sông Cầu qua địa bàn xã Hợp Thịnh (huyện Hiệp Hòa), UBND tỉnh Bắc Giang đã cấp 3 giấy phép khai thác khoáng sản cho các đơn vị là Công ty cổ phần đầu tư Đức Long, Công ty TNHH Quỳnh Phương, Công ty cổ phần Cảng Tiên Du.

Người dân mong muốn chính quyền, các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang làm rõ có hay không việc các doanh nghiệp đã khai thác khoáng sản ngoài quy hoạch đã được tỉnh cấp phép, những vấn đề liên quan đến chuyển nhượng đất đai,...

Trong buổi làm việc với PV, bà Nguyễn Thị Chi - công chức địa chính xây dựng xã Hợp Thịnh thừa nhận :“Bản chất là khi tỉnh cấp phép và cho thuê đất theo mốc giới, thôn về lại giao sai để giữ lại bờ bao...”.

X

Ngày 11/1/2022, ông Ngô Văn Xuyên - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang đã có văn bản số 69/TNMT-TNKS về giải quyết vướng mắc, kiến nghị của nhân dân về ranh giới khu vực khai thác khoáng sản (cát, sỏi) tại bãi soi thôn Hương Ninh (xã Hợp Thịnh, huyện Hiệp Hòa).

Trong đó nêu rõ, Công ty TNHH Quỳnh Phương được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác cát sỏi khu vực bãi soi thôn Hương Ninh, xã Hợp Thịnh (theo Quyết định số 532/QĐ-UBND ngày 31/7/2019 với diện tích 5ha) được UBND tỉnh quyết định cho thuê đất với diện tích 4,8ha.

Công ty CP Cảng Tiên Du được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác cát, sỏi tại khu vực bãi Sỏi thôn Hương Ninh, xã Hợp Thịnh (theo Quyết định số 871/QĐ-UBND ngày 23/9/2020 với diện tích 3,5 ha) được UBND tỉnh quyết định cho thuê đất với diện tích 3,4 ha.

“Việc Ban lãnh đạo thôn Hương Ninh tổ chức giao mốc ngoài thực địa không đúng với vị trí, ranh giới đã được Sở Tài nguyên và Môi trường giao mốc theo Quyết định cấp phép của UBND tỉnh cho 2 doanh nghiệp là không đúng với quy định của pháp luật đất đai và pháp luật khoáng sản”, văn bản nêu rõ.

Tuy nhiên trong văn bản này, ông Ngô Văn Xuyên - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang dù đã đề cập đến việc “giao mốc ngoài thực địa không đúng với vị trí, ranh giới” nhưng lại không nói đến trách nhiệm của những cơ quan, đơn vị liên quan cũng như biện pháp xử lý khiến người dân vô cùng bức xúc.

giao sai moc gioi cho doanh nghiep khai thac khoang san trach nhiem thuoc ve ai hinh 2

Văn bảo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang nêu rõ,việc giao mốc ngoài thực địa không đúng cho 2 doanh nghiệp là không đúng với quy định của pháp luật đất đai và pháp luật khoáng sản.

Trao đổi với PV, LS.Diệp Năng Bình - Trưởng VP tinh thông Luật (Đoàn LS TP.Hồ Chí Minh) cho biết, theo Luật tổ chức chính quyền địa phương, đối với cấp tỉnh chúng ta sẽ có 3 cấp đó là UBND tỉnh, UBND huyện và UBND xã.

Dựa vào quy định tại Điều 59 của Luật đất đai năm 2013, cơ quan có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì thôn không phải là đơn vị có thẩm quyền. Như vậy thôn không có quyền quyết định việc giao đất, cho thuê đất hay chuyển mục đích đất đối với doanh nghiệp.

Trước việc thôn Hương Ninh giao sai mốc giới cho doanh nghiệp khai thác khoáng sản thì trách nhiệm của UBND xã Hợp Thịnh, UBND huyện Hiệp Hòa ở đâu? Nguồn tài nguyên khoáng sản của tỉnh Bắc Giang có bị thất thoát...?

Kính đề UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các sở ban ngành liên quan sớm vào cuộc xử lý dứt điểm những tồn tại, vi phạm để bảo đảm an ninh trật tự khu vực, đời sống nhân dân.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Xem thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

(NB&CL) Dự án đầu tư xây dựng Khu trung tâm thể dục thể thao thị xã Từ Sơn (nay là phường Từ Sơn) từng được kỳ vọng sẽ mang lại diện mạo mới cho phong trào thể thao địa phương. Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã “điểm mặt chỉ tên” hàng loạt sai phạm nghiêm trọng từ khâu lập dự án, đấu thầu, cho đến thi công và quản lý tài chính, bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn trong công tác quản lý dự án BT (Xây dựng - Chuyển giao).

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

(NB&CL) Trên địa bàn xã Chí Minh, tỉnh Hưng Yên, nhiều hộ gia đình ngang nhiên chuyển đổi đất nông nghiệp trái phép, xây dựng công trình; đáng chú ý, hàng nghìn mét vuông đất công tại khu vực bãi rác thôn Tiền Phong bị san lấp, sử dụng làm nơi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng trong thời gian dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Cao Bằng: Dấu hiệu sai phạm trong khai thác khoáng sản tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ?

Khai thác tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ (Cao Bằng): Cần xử lí nghiêm tập thể, cá nhân liên quan để sai phạm kéo dài

(CLO) Kể từ khi nhận chuyển nhượng và được UBND tỉnh Cao Bằng cấp phép, 05 năm qua Công ty TNHH tư vấn xây dựng 13-10 đã không lắp đặt trạm cân, lập báo cáo công tác môi trường định kỳ, đăng ký môi trường, lập Phương án cải tạo, phục hồi môi trường… Trong khi Sở Nông nghiệp và Môi trường Cao Bằng có dấu hiệu buông lỏng quản lí?

Từ thất thoát ngân sách đến buông lỏng thị trường vật liệu

Từ thất thoát ngân sách đến buông lỏng thị trường vật liệu

(NB&CL) Thanh tra tỉnh Điện Biên vừa phát hiện nhiều sai phạm mang tính hệ thống tại Sở Xây dựng tỉnh Điện Biên giai đoạn 2023 - 2025. Không chỉ dừng lại ở những vi phạm nguyên tắc tài chính nội bộ, cơ quan này còn bộc lộ sự lỏng lẻo trong quản lý các dự án bảo trì, bỏ ngỏ giám sát thị trường bất động sản và ban hành các công bố giá vật liệu xây dựng “thiếu thực tế”.

Sở Công Thương đề nghị bãi bỏ nhiều văn bản đã ban hành?

Sở Công Thương đề nghị bãi bỏ nhiều văn bản đã ban hành?

(NB&CL) Người dân kỳ vọng, sau hàng loạt văn bản đốc thúc của UBND tỉnh Hưng Yên, việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn do Hợp tác xã dịch vụ điện năng Nhân Phú quản lý sang ngành điện sẽ sớm được thực hiện. Tuy nhiên, những động thái mới đây của cơ quan chức năng lại khiến dư luận đặt dấu hỏi, phải chăng có sự “mâu thuẫn” trong chỉ đạo từ chính quyền?

Bài 2: Khai thác đá vượt công suất, Công ty TNHH Anh Thắng bị xử phạt 250 triệu đồng

Bài 2: Khai thác đá vượt công suất, Công ty TNHH Anh Thắng bị xử phạt 250 triệu đồng

(CLO) Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH Anh Thắng do ông Đỗ Huy Thuyết làm Giám đốc (thực hiện khai thác đá tại mỏ đá Lân Đa, xã Hữu Liên, tỉnh Lạng Sơn) có hành vi khai thác đá vượt công suất trên 40% năm 2025 với số tiền là 250 triệu đồng.
Hà Nội: Dự án cải tạo hồ hơn 25 tỷ đồng ở xã Trung Giã vừa hoàn thành đã có dấu hiệu xuống cấp?

Hà Nội: Dự án cải tạo hồ hơn 25 tỷ đồng ở xã Trung Giã vừa hoàn thành đã có dấu hiệu xuống cấp?

(CLO) Dự án cải tạo, nâng cấp các hồ chứa nước tại xã Trung Giã (TP. Hà Nội) mang theo nhiều kỳ vọng của người dân về một cảnh quan nông thôn khang trang. Tuy nhiên, niềm vui chưa được bao lâu thì những công trình này đã bộc lộ dấu hiệu xuống cấp khiến dư luận không khỏi băn khoăn về chất lượng.
Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Công ty Điện lực Đắk Lắk cho biết, sau khi nhận được nội dung phản ánh, đơn vị đã tiếp nhận và đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan để tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ, quá trình thực hiện cũng như các vấn đề mà khách hàng kiến nghị nhằm đảm bảo việc xem xét được khách quan, đầy đủ và đúng quy định của pháp luật.
Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

(CLO) Dù hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Hanaka đã bị đình chỉ từ năm 2022, đến nay công tác khắc phục về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) vẫn chưa thể hoàn tất. Nhiều doanh nghiệp trong khu công nghiệp này bị đưa vào danh sách “không có khả năng khắc phục”, trong khi phía doanh nghiệp cho rằng vướng mắc giải phóng mặt bằng là nguyên nhân chính khiến việc hoàn thiện PCCC bị đình trệ.
Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

(NB&CL) Tại Thông báo Kết luận thanh tra số 885/TB-TTCP, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vi phạm, thiếu sót nghiêm trọng trong việc quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất tại tỉnh Phú Thọ. Đáng chú ý, hàng loạt tồn tại, sai phạm mang tính hệ thống từ thời điểm trước khi sáp nhập tại địa bàn Vĩnh Phúc cũ đã bị “điểm mặt chỉ tên”.
Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

(NB&CL) Chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thân Giáp và Thoong Cót 2 là Công ty TNHH Trường Minh đang nợ thuế hơn 9 tỷ đồng, trong đó nợ tiền thuê đất 923.486.788 đồng và tiền thuế, phí, phạt, tiền chậm nộp khác là 8.368.592.114 đồng. Đặc biệt, đến nay chưa chi trả số tiền đền bù cho 2 hộ dân bị ảnh hưởng.
Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

(CLO) Dù thời điểm ký vào biên bản nghiệm thu cách đây 4 năm, ông Nguyễn Quang Hòe khẳng định biên bản nghiệm thu đã được để trống dữ liệu về số lượng tấm pin và công suất lắp đặt. Nhưng đến nay văn bản này được hợp thức hóa bằng số liệu không khớp thực tế, dẫn tới tranh chấp khiếu kiện suốt thời gian qua...
Cỡ chữ bài viết: