Điều chỉnh kích thước chữ

Hạ Hòa (Phú Thọ): Lãnh đạo xã Minh Hạc "làm mờ" vết nứt công trình tiền tỉ theo cách lạ

(CLO) Dự án đường bê tông xi măng liên thôn do UBND xã Minh Hạc (Hạ Hòa, Phú Thọ) làm chủ đầu tư, được Công ty CP Xây dựng và PTNT Vĩnh Phú thi công. Mặc dù, chưa tiến hành nghiệm thu nhưng đã lộ nhiều dấu hiệu rút ruột công trình, gây bức xúc trong nhân dân.

Audio

X

Những ngày giáp Tết Tân Sửu 2021, tại khu 2 và khu 3 xã Minh Hạc, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, người dân tưởng rằng sẽ có một con đường mới khang trang, sạch đẹp vì con đường bê tông do UBND xã Minh Hạc làm chủ đầu tư sắp hoàn thành.

Nhưng thực tế, đường bê tông có chiều dài gần 2km nối khu 2 và khu 3 xã Minh Hạc, với tổng vốn đầu tư hơn 3,5 tỷ đồng mới bắt đầu nghiệm thu đã xuất hiện nhiều dấu hiệu “bất thường”.

Con đường bê tông dài gần 2km có tổng vốn đầu tư hơn 3,5 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước.

Con đường bê tông dài gần 2km có tổng vốn đầu tư hơn 3,5 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước.

Cụ thể, theo chỉ dẫn của người dân, phóng viên báo Nhà báo và Công luận dễ dàng ghi nhận nhiều đoạn đường xuất hiện các vết nứt lớn ngang dọc, nhiều vết chân chim, hai bên lề đường thi công cẩu thả và có dấu hiệu của việc rút ruột công trình.

Phóng viên cùng người dân tiến hành khảo sát công trình, ghi nhận độ dày của một số đoạn chỉ từ 12cm đến 15cm, mặc dù theo yêu cầu thiết kế và bản vẽ dự án, độ dày tiêu chuẩn phải đạt 16cm.

Nhiều đoạn đường không đủ tiêu chuẩn độ dày theo như thiết kế.

Nhiều đoạn đường không đủ tiêu chuẩn độ dày theo như thiết kế.

“Nhà thầu tiến hành đổ bê tông đường từ ngày 14 tháng 11 năm 2020, chỉ sau 3 đến 4 ngày đã nứt. Cùng với đó, việc cắt đường mới được thực hiện cách đây khoảng 1 tuần” - Ông N.V.T, người dân tại khu 2, xã Minh Hạc cho biết.

Theo quyết định số 1951/QĐ-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải, quy trình của công đoạn cắt khe đường trong thi công xây dựng đường bê tông: "Thời gian cắt khe dài nhất không được quá 24 giờ sau khi rải xong bê tông xi măng”. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân: nhà thầu lại tiến hành công đoạn cắt khe đường sau “khoảng 2 tháng”  khi đổ bê tông xong.

Kỳ lạ thay, việc cắt đường của đơn vị này dường như không theo một tiêu chuẩn hay yêu cầu kỹ thuật nào. Nhà thầu thường cắt khe đường ở những đoạn có vết nứt, tạo nên một sự hoài nghi lớn đối với chất lượng và biện pháp thi công của công trình này. 

Đoạn nào bị nứt thì nhà thầu cho cắt khe rãnh ở đoạn đó.

Đoạn nào bị nứt thì nhà thầu cho cắt khe rãnh ở đoạn đó.

Đặc biệt, nguồn vật liệu xây dựng của Công ty CP Xây dựng và Phát triển nông thôn Vĩnh Phú cũng đang có dấu hiệu không đúng theo yêu cầu kỹ thuật. Cụ thể, tại Hồ sơ thiết kế yêu cầu công trình thi công vật liệu "cát được lấy trong huyện Hà Hòa, đá các loại có thể mua tại các mỏ đá thuộc huyện Yên Lập". Thế nhưng, theo tìm hiểu của phóng viên, cát dùng để làm bê tông thi công của Công ty CP Xây dựng và Phát triển nông thôn Vĩnh Phú lại được lấy từ một nơi khác mà không phải trong địa phận Hạ Hòa.

Để tìm hiểu kỹ hơn về dự án, phóng viên đã có buổi làm việc với UBND xã Minh Hạc. Ông Hoàng Đức Đạt, Chủ tịch UBND xã Minh Hạc cho biết: Khi thi công dự án cũng có tình trạng nhà thầu thi công không đạt kích thước theo kĩ thuật, ngay sau khi người dân phản ánh lãnh đạo xã đã trực tiếp xuống để chỉ đạo khắc phục, còn một số đoạn do công việc ở xã cuối năm bận nên lãnh đạo xã không trực tiếp xuống được.

Ông Hoàng Đức Đạt, Chủ tịch UBND xã Minh Hạc, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.

Ông Hoàng Đức Đạt, Chủ tịch UBND xã Minh Hạc, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.

Khi được phóng viên hỏi về phương pháp khắc phục, xử lý các vết nứt hiện tại, ông Đạt lại có câu trả lời khá bất ngờ: “Chủ đầu tư có phương án khắc phục là sẽ xử lý những vết nứt bằng nhựa đường, coi như là một vết cắt”.

Theo ông Hà Khắc Lăng, một kĩ sư xây dựng cho biết: "Việc xử lí những vết nứt bằng nhựa đường chỉ là phương án cải tạo tạm thời, không chỉ gây mất mỹ quan mà không đúng so với thiết kế kĩ thuật, về lâu dài nhiều xe qua lại thì những chỗ mép tiếp xúc giữa nhựa đường và bê tông sẽ có thể bị vỡ. Trong trường hợp này, chủ đầu tư cần tìm ra những nguyên nhân dẫn đến việc nứt đường từ đó tìm ra những giải pháp xử lí tốt hơn".

Với cách khắc phục kiểu: “nứt ở đâu khâu nhựa ở đó” của chủ đầu tư, phải chăng UBND xã Minh Hạc quan tâm việc “chữa cháy” cho những dấu hiệu sai phạm của nhà thầu thi công hơn là tìm ra giải pháp đảm bảo chất lượng công trình.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.