Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Gian lận hồ sơ năng lực, Công ty Đức Lâm vẫn trúng hàng loạt gói thầu tại huyện Đông Anh

(NB&CL) Dù có hành vi gian lận hồ sơ năng lực khi dự thầu nhưng Công ty CP Đầu tư xây dựng Đức Lâm vẫn liên tiếp trúng nhiều gói thầu với tổng mức đầu tư hàng chục tỷ đồng tại huyện Đông Anh, Hà Nội.

Audio

Trong tháng 1/2020, UBND xã Dục Tú (huyện Đông Anh, Hà Nội) đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án “Kè và chỉnh trang ao Đình thôn Đình Tràng” (gọi tắt là dự án ao Đình Tràng) cùng dự án “Trồng cây xanh kết hợp bãi đỗ xe, sân bóng, khu vui chơi sinh hoạt cộng đồng điểm X1 thôn Nghĩa Vũ” (gọi tắt là dự án sân bóng Nghĩa Vũ). Hai dự án được đầu tư tổng cộng hơn 10,4 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách, được tổ chức đấu thầu rộng rãi trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Công trường thi công dự án “Trồng cây xanh kết hợp bãi đỗ xe, sân bóng, khu vui chơi sinh hoạt cộng đồng điểm X1 thôn Nghĩa Vũ, xã Dục Tú”.

Công trường thi công dự án “Trồng cây xanh kết hợp bãi đỗ xe, sân bóng, khu vui chơi sinh hoạt cộng đồng điểm X1 thôn Nghĩa Vũ, xã Dục Tú”.

Ngày 17/2, ông Nguyễn Văn Tĩnh – Chủ tịch UBND xã Dục Tú đã ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn gói thầu xây lắp của dự án sân bóng Nghĩa Vũ. Theo đó, Công ty CP đầu tư xây dựng Đức Lâm trúng thầu với giá 5.832.653.000 đồng. Thời gian thực hiện hợp đồng là 150 ngày.

Để đáp ứng được yêu cầu trong hồ sơ mời thầu, Công ty CP đầu tư xây dựng Đức Lâm đã kê khai 5 nhân sự chủ chốt gồm: Nguyễn Ngọc Hòa, Vương Vĩnh Trà, Phan Đức Hoàng, Trương Thành Quyết, Nguyễn Văn Quang. Ngoài ra, nhà thầu này cũng kê khai 11 thiết bị, máy móc khác nhau trong phần năng lực kỹ thuật.

Ảnh 2

Sau khi đã trúng gói thầu thi công ở thôn Nghĩa Vũ, Công ty CP đầu tư xây dựng Đức Lâm tiếp tục đi dự thầu tại dự án ao Đình Tràng. Tại dự án này, nhà thầu tiếp tục sử dụng hồ sơ của các nhân sự Nguyễn Ngọc Hòa, Vương Vĩnh Trà, Phan Đức Hoàng, Trương Thành Quyết, Nguyễn Văn Quang để đi dự thầu.

Trong khi đó, hồ sơ mời thầu của UBND xã Dục Tú phát hành quy định: “Nhà thầu không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”. Nội dung này cũng nằm trong quy định của Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhưng Công ty CP đầu tư xây dựng Đức Lâm đã cố tình vi phạm.

Cũng theo hồ sơ mời thầu của gói thầu trên: “Nhà thầu không được kê khai những thiết bị đã huy động cho gói thầu khác có thời gian huy động trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”. Thế nhưng, Công ty CP đầu tư xây dựng Đức Lâm vẫn đưa phần lớn máy móc, thiết bị đã huy động cho gói thầu thi công ở thôn Nghĩa Vũ vào hồ sơ đấu thầu tại dự án ao Đình Tràng.

Nơi triển khai dự án “Kè và chỉnh trang ao bờ ngòi thôn Giao Tác, xã Liên Hà” do UBND xã Liên Hà làm chủ đầu tư.

Nơi triển khai dự án “Kè và chỉnh trang ao bờ ngòi thôn Giao Tác, xã Liên Hà” do UBND xã Liên Hà làm chủ đầu tư.

Điều ngạc nhiên là hành vi gian lận của Công ty CP đầu tư xây dựng Đức Lâm đã không bị phát giác. Ngày 9/3/2020, ông Nguyễn Văn Tĩnh – Chủ tịch UBND xã Dục Tú tiếp tục ký quyết định cho Công ty CP đầu tư xây dựng Đức Lâm trúng thầu gói thi công tại dự án ao Đình Tràng. Nhà thầu này trúng thầu với giá 3.095.738.000 đồng. Thời gian thực hiện hợp đồng là 120 ngày.

Nghiêm trọng hơn, việc làm trái quy định của Công ty CP đầu tư xây dựng Đức Lâm không chỉ xảy ra ở một gói thầu. Cuối tháng 2/2020, nhà thầu này tiếp tục sử dụng hồ sơ của 5 nhân sự chủ chốt trên cùng phần lớn máy móc đang huy động cho gói thầu khác để dự thầu tại dự án “Kè và chỉnh trang ao bờ ngòi thôn Giao Tác, xã Liên Hà” do UBND xã Liên Hà (huyện Đông Anh, Hà Nội) làm chủ đầu tư.

Ngày 11/3/2020, ông Phạm Văn Nam – Chủ tịch UBND xã Liên Hà đã ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu dự án “Kè và chỉnh trang ao bờ ngòi thôn Giao Tác, xã Liên Hà”. Theo đó, Công ty CP đầu tư xây dựng Đức Lâm tiếp tục trúng thầu với giá

6.001.085.000 đồng. Thời gian thực hiện hợp đồng là 180 ngày.

Ông Nguyễn Văn Tĩnh – Chủ tịch UBND xã Dục Tú.

Ông Nguyễn Văn Tĩnh – Chủ tịch UBND xã Dục Tú.

Đáng chú ý, cả ba gói thầu trên đều được chấm bởi cùng một tổ chuyên gia của Công ty TNHH tư vấn đầu tư xây dựng Quân Phương. Và cùng được thẩm định bởi Công ty TNHH Tiên Phong Hà Nội. Bởi vậy, việc kiểm tra chéo giữa các gói thầu là điều có thể thực hiện được. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà tổ chuyên gia, tổ thẩm định và chủ đầu tư vẫn không phát hiện ra vi phạm của nhà thầu. Kết quả, Chủ tịch UBND hai xã đã ký quyết định phê duyệt cho nhà thầu có hành vi gian lận trúng thầu. Việc làm của hai đơn vị tư vấn đã có dấu hiệu vi phạm một trong các hành vi bị cấm trong đấu thầu, quy định tại điểm b, khoản 4, điều 89 – Luật Đấu thầu 2013.

Liên quan đến sự việc, PV báo Nhà báo và Công luận đã làm việc với ông Nguyễn Văn Tĩnh – Chủ tịch UBND xã Dục Tú. Tại buổi làm việc, ông Tĩnh cho biết: “Chúng tôi sẽ kiểm tra lại. Nếu đúng như báo phản ánh thì trong phạm vi rút kinh nghiệm được thì rút kinh nghiệm. Nếu không được thì anh em cũng phải chịu thôi”.

Ông Phạm Văn Nam – Chủ tịch UBND xã Liên Hà.

Ông Phạm Văn Nam – Chủ tịch UBND xã Liên Hà.

Để thông tin về những tồn tại trong công tác đấu thầu ở xã Liên Hà, PV báo Nhà báo và Công luận đã đặt lịch làm việc với UBND xã Liên Hà. Đồng thời, nhiều lần liên hệ với ông Phạm Văn Nam – Chủ tịch UBND xã Liên Hà nhưng cơ quan này vẫn không có phản hồi.

Để các dự án trên địa bàn huyện Đông Anh được triển khai đúng quy định, tiền ngân sách được sử dụng một cách hiệu quả và minh bạch, các cơ quan chức năng của Hà Nội cần tiến hành thanh tra, kiểm tra các dấu hiệu gian lận trong các dự án trên, nếu có vi phạm thì cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Nam Biên – Đình Tâm