Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Hướng dẫn xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thông tin và truyền thông

(CLO) Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phối hợp với các đơn vị của Bộ Thông tin và Truyền thông vừa tổ chức hội nghị trực tuyến với các quận, huyện, thị xã, phổ biến nội dung Nghị định số 119/2020/NĐ-CP ngày 7-10-2020.

Audio

Ngoài triển khai các nội dung trong Nghị định số 119/2020/NĐ-CP, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phối hợp với các đơn vị của Bộ Thông tin và Truyền thông nêu một số nội dung trong Nghị định số 91/2020/NĐ-CP ngày 14-8-2020, về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác; Nghị định số 19/2020/NĐ-CP ngày 12-2-2020, về kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Đáng chú ý, một số điểm mới tại các nghị định là thay đổi mức phạt và thẩm quyền xử phạt về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; xử lý thông tin trên báo chí, mạng xã hội, trang thông tin điện tử tổng hợp; tin nhắn rác, cuộc gọi rác; in và phát hành xuất bản phẩm…

Trao đổi, hướng dẫn về việc triển khai các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực thông tin - truyền thông.

Trao đổi, hướng dẫn về việc triển khai các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực thông tin - truyền thông.

Liên quan đến quy định xử phạt trong lĩnh vực báo chí, trong đó có Nghị định số 119/2020/NĐ-CP ngày 07/10/2020 của Chính phủ, đồng chí Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Báo chí cho biết: Nghị định số 119/2020/NĐ-CP quy định 02 điểm rất quan trọng: thứ nhất, quy định hành vi vi phạm cụ thể với mức xử phạt cao hơn trước; thứ hai, trao thẩm quyền xử phạt cho các địa phương. Bên cạnh Nghị định số 119/2020/NĐ-CP, Bộ TT&TT cũng đã có Công văn số 2595/BTTTT-CBC ngày 14/7/2020, trong đó có nội dung quan trọng đề nghị lãnh đạo các ngành, địa phương cung cấp thông tin cho báo chí đúng quy định pháp luật và phù hợp với tôn chỉ mục đích của cơ quan báo chí.

Theo phản ánh từ các địa phương, kể từ khi có Công văn số 2595/BTTTT-CBC, những vi phạm trong hoạt động của báo chí đã giảm đáng kể. Đặc biệt, đồng chí Nguyễn Thanh Lâm đã chia sẻ và hướng dẫn xử lý về một số hành vi vi phạm trong hoạt động tác nghiệp của một số phóng viên báo chí khi đến làm việc với các cơ quan như: Giấy giới thiệu không đúng chuẩn, sai tôn chỉ mục đích; hoạt động biến tướng trá hình cơ quan báo chí… Nếu ở địa phương phát hiện những trường hợp vi phạm, các đơn vị có thể báo với Sở Thông tin và Truyền thông để phối hợp xử lý.

Cục trưởng Cục Báo chí - Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm phát biểu tại Hội nghị.

Cục trưởng Cục Báo chí - Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm phát biểu tại Hội nghị.

Trao đổi tại Hội nghị, theo đại diện một số quận cũng nêu một số ý kiến. Trong đó đại diện quận Đống Đa cho rằng: Những hướng dẫn của đồng chí Cục trưởng Cục Báo chí Nguyễn Thanh Lâm là nội dung quan trọng, giúp cho các địa phương có phương pháp ứng phó, xử lý các đơn vị báo chí tiếp cận không đúng quy định pháp luật, gây ảnh hưởng tiêu cực, thông tin không chính xác về địa phương. Ngay sau khi có văn bản hướng dẫn của Cục Báo chí và Sở TT&TT Hà Nội, quận Đống Đa đã triển khai ngay đến các đơn vị. Qua thực tế cho thấy, phóng viên các tạp chí trước đây thường quan tâm đến lĩnh vực trật tự đô thị tại các phường, các ngành, nay đã giảm hẳn. Các nội dung tìm hiểu đã phù hợp chức năng, nhiệm vụ, tôn chỉ mục đích của các cơ quan báo chí. Trên cơ sở đó, quận Đống Đa đề nghị Sở TT&TT Hà Nội tiếp tục tổ chức các hội nghị chuyên đề hướng dẫn thêm về kỹ năng cung cấp thông tin cho báo chí.

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Hữu Trí, Phó Chánh Thanh tra - Bộ TT&TT đã giới thiệu Chuyên đề: Một số nội dung liên quan đến công tác lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính; đồng chí Nguyễn Thanh Hiếu, Trưởng phòng Thanh tra Xuất bản, In và Phát hành, đã giới thiệu Chuyên đề: Một số nội dung về xử lý vi phạm trong hoạt động xuất bản, in và phát hành; đồng chí Đinh Thị Như Hoa, Tổ trưởng Tổ chống thư rác, Cục An toàn thông tin đã giới thiệu Chuyên đề: Một số điểm mới trong công tác phòng chống tin nhắn rác, cuộc gọi rác.