Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Qua mặt lực lượng chức năng, các nhà xe vô tư bốc xếp hàng hóa, đón trả khách sai quy định!

(CLO) Trong khi TP Hà Nội đang tích cực dẹp nạn xe dù, bế cóc bảo đảm an toàn giao thông dịp cuối năm thì tại khu vực bến xe Mỹ Đình, đại lộ Thăng Long (quận Nam Từ Liêm); các nhà xe ngang nhiên bốc xếp hàng hóa, đón trả khách sai quy định gây ùn tắc và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn. Những vi phạm này diễn ra ngay trước mắt lực lượng chức năng nhưng không gặp phải bất kì sự xử lý nào khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Cuối năm, nhu cầu đi lại, giao thương của người dân cả nước nói chung và đặc biệt người dân sống tại Thủ đô Hà Nội nói riêng tăng lên rất cao. Điều này dẫn đến tình trạng nhiều nhà xe, đơn vị vận tải hành khách liên tỉnh tùy tiện dừng đỗ bốc xếp hàng hóa, đón trả khách, lập bến trái quy định, gây mất an toàn giao thông và tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn. Đặc biệt là quanh khu vực các bến xe lớn như bến xe Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm) tình trạng trên đang diễn ra hết sức nhức nhối.

Theo ghi nhận thực tế của PV, tại tuyến đường Phạm Hùng khi vừa ra khỏi bến xe Mỹ Đình, hàng đoàn xe khách nối đuôi nhau đi với tốc độ “rùa bò”, thậm chí dàn hàng ngang trên đường để đón khách. Hầu hết các xe đều mở cửa lên xuống để phụ xe chèo kéo khách và sẵn sàng lao xuống đường để bê vác hành lí lên xe. Nhiều xe đỗ hẳn lại, trong khi nhiều xe khác vòng đi vòng lại nhiều lần dọc tuyến đường Phạm Hùng để chờ, đón khách.

leftcenterrightdel
"Nhức nhối" những vi phạm của các nhà xe tại khu vực bến xe Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm)
leftcenterrightdel
Cầu vượt Mai Dịch trở thành nơi đón trả khách "ưa thích" của các nhà xe
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Những vi phạm diễn ra ngay trước mắt lực lượng chức năng nhưng không hề bị xử lý...?

Cầu vượt Mai Dịch là điểm giao cắt của 4 con đường huyết mạch: Hồ Tùng Mậu, Phạm Hùng, Xuân Thủy, Phạm Văn Đồng với rất đông các phương tiện qua lại mỗi ngày. Thêm vào đó, hiện khu vực đang thực hiện thi công tuyến đường sắt đô thị trên cao đoạn Nhổn - Ga Hà Nội khiến áp lực giao thông càng tăng cao. Nhưng các nhà xe vẫn ngang nhiên dừng đỗ bốc xếp hàng hóa và đón trả khách sai quy định khiến tình trạng ùn tắc giao thông tại đây càng thêm nghiêm trọng.

Trao đổi với PV, bác Nguyễn Đăng Tuấn - một người dân sống tại khu vực bức xúc; bất kể thời gian nào trong ngày cũng dễ dàng bắt gặp cảnh các nhà xe dừng đỗ giữa đường hoặc sát vỉa hè để đón trả khách cực kì lộn xộn và mất an toàn giao thông. Hiện khu vực vỉa hè tại đây đã được rào tôn nên hành khách được trả luôn xuống đường. Điều đáng nói là những vi phạm này diễn ra ngay phía trước trụ sở của Đội cảnh sát Giao thông số 6 nhưng không gặp phải bất kì sự xử lý nào khiến người dân vô cùng thắc mắc...?

Kể cả khi có mặt của các lực lượng chức năng như Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông,... thì những vi phạm dừng đỗ bốc xếp hàng hóa, đón trả khách sai quy định của các nhà xe, đơn vị vận tải vẫn diễn ra hết sức phổ biến. Đặc biệt là tại khu vực ngã tư Tôn Thất Thuyết - Phạm Hùng và điểm quay đầu dành cho xe khách trên đường Phạm Hùng. Ghi nhận thực tế của PV, mặc dù đơn vị vận tải Tân Long có hành vi bốc xếp hàng hóa sai quy định ngay trước mắt lực lượng Thanh tra giao thông nhưng lại không hề bị xử lý...?

leftcenterrightdel
Các nhà xe ngang nhiên đón trả khách trong giờ cao điểm khiến tình trạng ùn tắc càng nghiêm trọng  
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Bất chất nguy hiểm, các nhà xe vô tư đón trả khách tại khu vực chân cầu vượt Mễ Trì

Từ lâu khu vực cầu vượt Mễ Trì, nút giao đại lộ Thăng Long - Phạm Hùng đã trở thành điểm đón trả khách “ưa thích” của các nhà xe, đơn vị vận tải: Ô Hô, Thái Đăng Long, Xuân Long,... Khu vực thường xuyên có các phương tiện trọng tải lớn lưu thông với tốc độ cao, hành vi này của các nhà xe không chỉ gây nguy hiểm cho hành khách mà còn gây nguy hiểm cho các phương tiện khác.

Nguy hiểm hơn cả là các nhà xe vô tư đón trả khách trong khung giờ cao điểm khiến tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực quanh bến xe Mỹ Đình càng thêm nghiêm trọng. Không những vậy, mỗi khi nhà xe trả khách là đội xe ôm truyền thống, xe ôm công nghệ, taxi,... lại ùa ra để chào mời, đón khách tạo nên cảnh tượng huyên náo, xô bồ, cực kì mất mỹ quan. Thời điểm PV ghi nhận đã xảy ra va chạm giữa một lái xe ôm và một lái xe taxi do lái xe ôm đi ngược chiều bắt khách thiếu quan sát đã đâm phải  xe taxi tại khu vực chân cầu vượt Mai Dịch.

Vừa qua, Báo Nhà báo & Công luận đã có loạt bài phản ánh về tình trạng “nhức nhối” những vi phạm của các nhà xe tại khu vực bến xe Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm), Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện khẳng định, phải xử lý những vi phạm tại khu vực bến xe Mỹ Đình. Tuy nhiên, trên thực tế, sự vào cuộc thiếu quyết liệt của lực lượng chức năng đang khiến những vi phạm ngày càng gia tăng dịp cận Tết, khiến hành khách và dư luận không khỏi bức xúc.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin!

Ngọc Hải