Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Ráo riết truy vết F1, F2 của BN 714, nâng mức cảnh báo nguy cơ lây nhiễm cao

(CLO) Sau khi công bố lịch trình phức tạp của BN 714, Hà Nội đã nâng mức cảnh báo nguy cơ lây nhiễm ở mức cao và tích cực truy vết F1, F2 của bệnh nhân này càng nhanh càng tốt, để xét nghiệm ngay.

Audio
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TL.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TL.

Nâng mức cảnh báo nguy cơ lây nhiễm cao

Kết luận cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Hà Nội tối 5/8, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh tình hình dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam có điểm chung là virus SARS-CoV-2 có gen biến thể.

Tỷ lệ người mắc không có triệu chứng ngày càng tăng lên với tốc độ lây lan nhanh hơn, khi mắc bệnh thì diễn biến bệnh nhanh và phức tạp hơn.

Chuyến bay 7198 từ Đà Nẵng ra Hà Nội ngày 24/7 thì kết quả xét nghiệm đã 6 người dương tính. Hành khách đều xuống sân bay Nội Bài, mật độ đông, hầu hết không đeo khẩu trang, tiếp xúc nhiều, có nguy cơ lây nhiễm cao, đó chưa kể bao gồm cả những người cùng trên chuyến bay.

Ông Chung nêu ví dụ diển hình là ca mắc mới tại Bắc Từ Liêm có triệu chứng bệnh ở ngày thứ 19.

Ông Chung cho biết, tại Việt Nam, bắt đầu từ ngày 25/7 đến nay, dịch bệnh đã lan ra 11 tỉnh, thành phố. Trong đó Đà Nẵng và Quảng Nam là trung tâm dịch.

Tại Hà Nội, qua thống kê đến nay đã có hơn 94.000 người xác định đi từ Đà Nẵng về từ ngày 8/7.

Liên quan đến bệnh nhân (BN) 620 tại Hà Nam, ông Chung lưu ý mới chỉ phát hiện những trường hợp F1 ngồi trên cùng chuyến xe, chứ chưa tìm ra được những trường hợp tiếp xúc tại bến xe.

Ông Chung nhấn mạnh, Hà Nội đang ở mức nguy cơ thấp ở Chỉ thị 19 của Thủ tướng nhưng trước tình hình mới, cần nâng mức nguy cơ thêm 1 mức là thành phố đã có bệnh lây lan trong cộng đồng. Đặc biệt là ca dương tính mới có thời gian đi lại 14 ngày trong cộng đồng.

Trong khi đó, việc test nhanh chỉ có tác dụng sàng lọc với tỷ lệ chính xác từ 60-75%. Ca bệnh nhân dương tính mới ở Bắc Từ Liêm cũng có xét nghiệm nhanh âm tính nên số hơn 80.000 người đã được test nhanh vẫn còn xác suất nhiễm.

Ông Chung khẳng định: "Từ nay đến ngày 12/8, thành phố đang có nguy cơ rất cao. Vì vậy, cần nâng nguy cơ lên 1 mức, với ý thức tự giác và triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa".

Tích cực truy vết F1, F2

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, BN 714 có lộ trình rất phức tạp, đặc biệt từ ngày 19/7 đến 3/8. Ông đề nghị tập trung truy tìm F1, F2 càng nhanh càng tốt, để xét nghiệm ngay. Các cơ quan công bố lộ trình để người dân biết, tự giác khai báo.

BN 714 là nam, 42 tuổi, địa chỉ ở 5/4 Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm. Hiện đang là nhân viên điều hành xe buýt của công ty xe Bus 10/10, Mai Dịch, Cầu Giấy.

BN về từ Đà Nẵng và đã di chuyển rất nhiều nơi trên địa bàn 4 quận của Hà Nội Cầu Giấy, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm.

Bên cạnh đó, BN cũng di chuyển tới huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình và huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.

Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ảnh: TL.

Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ảnh: TL.

Bệnh nhân cũng đã đi khám tại nhiều bệnh viện: Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an (Trung Văn, Nam Từ Liêm), Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Phổi Hà Nội, Bệnh viện Phổi Trung ương.

Tại phòng khám sàng lọc về dịch tễ, bệnh nhân khai đi Đà Nẵng từ 14-17/7, đến 19/7 bệnh nhân có biểu hiện sốt ho. Đến ngày 3/8 bệnh nhân có đi khám ở Bệnh viện y học cổ truyền Bộ Công an, tại đây được chụp X quang và test nhanh Covid-19.

Bệnh nhân tỉnh táo, không sốt, không có biểu hiện khó thở, kiểm tra test nhanh thì âm tính, chụp phổi trái thấy có một nốt mờ.

Trước khi biểu hiện như vậy các bác sĩ đã yêu cầu bệnh nhân vào viện để điều trị. Tuy nhiên bệnh nhân có nguyện vọng đi khám về chuyên khoa hô hấp ở bệnh viện Trung ương.

Tích cực truy vết F1, F2 của BN 714 để tiến hành xét nghiệm, cách ly. Ảnh: TL.

Tích cực truy vết F1, F2 của BN 714 để tiến hành xét nghiệm, cách ly. Ảnh: TL.

Chiều 5/8, sau khi biết tin bệnh nhân có kết quả khám xét nghiệm PCR dương tính, bệnh viện đã báo cáo Sở Y tế, CDC, TTYT quận Hà Đông và đã tiến hành điều tra dịch tễ.

Kết quả ban đầu có 3 nhân viên của bệnh viện, trong đó có 1 bác sĩ và 2 điều dưỡng có tiếp xúc với bệnh nhân.

Trong quá trình làm việc cả 3 nhân viên này đều được trang bị phương tiện phòng hộ đảm bảo theo yêu cầu, bệnh viện đã phun khử khuẩn toàn bộ khu vực và các vị trí có liên quan.

Theo lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm, quận đã xác định có 18 người là F1, 50 người là F2 và sẽ tăng thêm. Với F1 sẽ đưa đi cách ly tập trung ngay và phối hợp chặt chẽ với các đơn vị để tiếp tục điều tra.