Hà Tĩnh: Cần sớm xử lý trại sản xuất giống thủy sản bỏ hoang nhiều năm

(NB&CL) Được đầu tư hơn 8 tỷ đồng từ năm 2007, Trại nuôi thực nghiệm và sản xuất giống thủy sản ở xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh hoạt động được ít năm đầu, sau đó cho một doanh nghiệp thuê lại nhưng rồi lại bị bỏ hoang nhiều năm nay.

Theo tìm hiểu của PV được biết, năm 2007, Dự án Trại nuôi thực nghiệm và sản xuất giống thủy sản của Trung tâm Khuyến nông tỉnh (Sở NN&PTNT tỉnh Hà Tĩnh) được đầu tư hơn 8 tỷ đồng trích từ ngân sách Trung ương hỗ trợ từ Chương trình phát triển nuôi trồng thủy sản trên diện tích 4ha tại thôn Ninh Hòa, xã Xuân Phổ, Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Dự án được xây dựng gồm các hạng mục: Dãy nhà điều hành, khu nuôi thực nghiệm, khu sản xuất giống, nhà ở cho cán bộ nhân viên...

ha tinh can som xu ly trai san xuat giong thuy san bo hoang nhieu nam hinh 1

Cổng chính Trại nuôi thực nghiệm và sản xuất giống thủy sản đóng, tường bao rêu mốc bám phủ.

Mục tiêu của Dự án là nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ sản xuất giống thủy sản và nuôi tôm thực nghiệm trên cát. Cán bộ chuyên ngành sẽ phổ biến các tiến bộ khoa học kỹ thuật về giống, kết hợp đào tạo và tập huấn kỹ thuật, chuyển giao quy trình nuôi cho người dân.

Những năm đầu, Trại chủ yếu nuôi tôm giống trên cát, đã bán thành công một vài lứa; sau đó việc tiêu thụ gặp khó, giá giảm sâu...

Năm 2013, do hoạt động không hiệu quả, Trại nuôi thực nghiệm và sản xuất giống thủy sản đã được Trung tâm khuyến nông tỉnh cho một doanh nghiệp trên địa bàn huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) thuê lại để sản xuất tôm giống.

Đầu năm 2015, doanh nghiệp này bàn giao Trại lại cho Trung tâm khuyến nông tỉnh. Tháng 9/2015, Trung tâm khuyến nông tỉnh tiếp tục ký hợp đồng cho Công ty Fineton Hồng Kông thuê lại với thời hạn 5 năm để sản xuất cá mú, cá bơn và một số loại thủy sản có giá trị kinh tế cao, với mục tiêu hướng tới xuất khẩu. UBND tỉnh Hà Tĩnh miễn tiền thuê đất trong 3 năm đầu, 2 năm sau doanh nghiệp phải trả cho chủ đầu tư gần 300 triệu đồng mỗi năm theo cam kết.

Thời điểm trên, Công ty Fineton Hồng Kông hứa đầu tư 10 tỷ đồng để sản xuất 500.000 con giống mỗi năm, cung ứng cho thị trường Hà Tĩnh và nhiều tỉnh khác. Doanh nghiệp này đã chi 2,9 tỷ đồng cải tạo, sửa sang nhiều hạng mục nhà cửa trên diện tích đất có sẵn để phục vụ cho việc nuôi giống thủy sản.

Sau vài tháng, Công ty Fineton Hồng Kông dừng hoạt động khi chuẩn bị đi vào sản xuất, nguyên nhân do vướng mắc về cơ chế và thị trường tiêu thụ gặp khó. Năm 2016, Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Tĩnh ra quyết định chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án. Từ khi Công ty Fineton Hồng Kông không đi vào sản xuất, bỏ hoang cho đến bây giờ.

Ông Trần Văn Hải - một người dân ở xã Xuân Phổ (huyện Nghi Xuân) cho biết, hơn 10 năm trước, khi có Dự án Trại nuôi thực nghiệm và sản xuất giống thủy sản về triển khai, bà con chúng tôi rất phấn khởi vì vừa tạo thêm công ăn việc làm, vừa kết hợp đào tạo và tập huấn kỹ thuật, chuyển giao quy trình nuôi tôm trên cát cho người dân. Thế nhưng Trại hoạt động được mấy năm, không hiểu lý do gì mà bỏ hoang gây lãng phí đến bây giờ. Hiện cơ sở hạ tầng cũng như thiết bị máy móc bị hư hỏng, hoang tàn, đổ nát, nhìn mà xót.

ha tinh can som xu ly trai san xuat giong thuy san bo hoang nhieu nam hinh 2

Hệ thống nhà xưởng hư hỏng, vật dụng vất ngổn ngang, nhếch nhác.

Trước thực trạng trên, người dân nơi đây đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền các cấp để có biện pháp xử lý, tránh lãng phí.

Theo ghi nhận của PV, sau nhiều năm dừng hoạt động, Trại nuôi thực nghiệm và sản xuất giống thủy sản không một bóng người qua lại. Cổng chính đóng, tường bao xây xung quanh phủ dày rêu mốc. Bên trong là một cảnh hoang tàn, đổ nát, dãy nhà điều hành, khu nuôi thực nghiệm, nhà ở cho cán bộ nhân viên, dụng cụ, máy móc hoen gỉ, hư hỏng, nhếch nhác. Các vật dụng nuôi thủy sản để chỏng chơ, hệ thống cửa hư hỏng, mái tôn gió thổi bật lên, chỉ cần một cơn gió mạnh là bay tung tóe. Khuôn viên Trại cỏ dại mọc um tùm, người dân đã lùa bò vào chăn thả.

Ông Nguyễn Ngọc Anh - Chủ tịch UBND xã Xuân Phổ (huyện Nghi Xuân) cho biết, Trại nuôi thực nghiệm và sản xuất giống thủy sản này thuộc tỉnh quản lý, bỏ hoang nhiều năm nay. Địa phương cũng đã nhiều lần kiến nghị với Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn xin thu hồi cho địa phương quản lý, giao cho các doanh nghiệp khác sử dụng hiệu quả.

Theo ông Nguyễn Văn Trí - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông (Chủ đầu tư) thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh, khi Công ty Fineton Hồng Kông tiếp nhận Trại nuôi thực nghiệm và sản xuất giống thủy sản, họ đã san lấp lại mặt bằng, đầu tư trang thiết bị với tổng số vốn khoảng 2,9 tỷ.

ha tinh can som xu ly trai san xuat giong thuy san bo hoang nhieu nam hinh 3

Khuôn viên Trại trở thành nơi thả bò của dân.

Trước khi ký hợp đồng thuê đất, Công ty Fineton Hồng Kông cam kết với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh sẽ trả đầy đủ tiền thuê đất và các chi phí theo quy định khi Công ty rời đi. Ngoài ra, trước khi di rời Công ty phải trả lại hiện trạng mặt bằng như ban đầu.

Tuy nhiên, tháng 9/2020, Công ty Fineton Hồng Kông đã hết hạn hợp đồng thuê đất nhưng đến nay, hai bên chưa thể gặp nhau để làm thủ tục thanh lý, hoàn trả mặt bằng, trả tiền thuê đất và đóng thuế.

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh đã khởi kiện đối tác lên TAND tỉnh Hà Tĩnh, yêu cầu họ thực hiện các nghĩa vụ trong hợp đồng và bàn giao nguyên trạng lại mặt bằng ban đầu. Khi sự việc được Tòa án nhanh chóng giải quyết trả lại trại, Trung tâm sẽ huy động nguồn vốn, khôi phục cơ sở vật chất của Trại để tiếp tục sản xuất.

Trần Phong

Xem thêm

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

(CLO) Mặc dù đã có kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Trị cùng hàng loạt văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng đến nay 14 năm, việc bán căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại số 25 Phan Bội Châu, phường Đông Hà cho bà Nguyễn Thị Duyên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh vừa được cơ quan chức năng tỉnh An Giang chỉ rõ. Đằng sau sự sầm uất của các khu chợ là những mảng tối về thất thu thuế hàng tỷ đồng, ngang nhiên chiếm dụng đất công để xây ki-ốt trái phép và tự ý thu tiền vượt mức…

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

(CLO) Sau gần 5 năm kể từ khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn vẫn chưa được triển khai theo tiến độ ban đầu. Trong văn bản mới nhất, tỉnh này chưa chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án đúng quy mô đã cam kết khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

(CLO) Trải qua cả năm ròng rã theo đuổi vụ kiện tranh chấp đất đai, dù đã nhận được bản án có hiệu lực pháp luật, nhưng 14 tháng nay, công dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Nguyên nhân xuất phát từ một lý do hy hữu: UBND cấp xã cho rằng phán quyết của Tòa án là “chưa phù hợp”…

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm từ khâu lập dự toán đến quản lý thi công và nghiệm thu, yêu cầu thu hồi và giảm trừ thanh, quyết toán với tổng số tiền lên tới 1.194.422.000 đồng... là những nội dung mà Thanh tra TP. Hải Phòng chỉ rõ tại các dự án do Ban Quản lý dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái làm chủ đầu tư.

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

(NB&CL) Gần 14 năm qua, Công ty Cổ phần Long Việt đã liên tục gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh sau Quyết định thu hồi đất số 2204/QĐ-UBND ngày 30/8/2012. Dù đã có nhiều văn bản được ban hành nhằm giải quyết vụ việc nhưng phía doanh nghiệp vẫn cho rằng, “chưa thấu tình đạt lí”.

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

(CLO) Người dân xã Đức Hợp, tỉnh Hưng Yên phản ánh tình trạng một số doanh nghiệp trên địa bàn nhiều năm có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, gây ảnh hưởng đến môi trường, trật tự xây dựng và đời sống dân cư. Đáng chú ý, có doanh nghiệp dù đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tiếp tục hoạt động, đặt ra nhiều câu hỏi về công tác quản lý, giám sát của cơ quan chức năng địa phương.

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

(CLO) Chính quyền xã An Khánh thừa nhận trên địa bàn còn tồn tại nhiều vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng. Đáng chú ý, bên cạnh những vi phạm kéo dài từ trước chưa được xử lý dứt điểm, một số vi phạm mới vẫn tiếp tục phát sinh sau sáp nhập, tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm nóng về đất đai, môi trường và đời sống người dân.

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

(CLO) Bỏ tâm huyết, tiền bạc đầu tư xây dựng hàng loạt công trình trong Khu du lịch sinh thái phường Hà Khẩu (cũ) nhưng Công ty CP Long Việt lại bị xác định chậm tiến độ, sai quy hoạch được duyệt…buộc phải thu hồi dự án. Điều càng khiến doanh nghiệp “dở khóc dở cười” hơn là sau những đồng vốn gom góp đầu tư, giá trị bồi thường lại được cơ quan chức năng xác định với giá không đồng.

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

(CLO) Sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận về tình trạng khu đất B2 tại Khu đô thị mới Yên Hòa nhiều năm chưa triển khai xây dựng, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC khẳng định dự án UDIC TOWER không chậm tiến độ do mới được chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 2/2025. Doanh nghiệp cũng cam kết đang tích cực hoàn thiện các thủ tục để sớm khởi công công trình.

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

(NB&CL) Công tác chuẩn bị đầu tư thiếu sát sao, thi công chậm tiến độ, lập dự toán sai định mức dẫn đến kiến nghị giảm trừ hơn 8,8 tỷ đồng và “quên” nộp thuế hàng trăm triệu đồng là những sai phạm vừa được Thanh tra tỉnh Lào Cai chỉ rõ tại Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực Bảo Thắng.

Cỡ chữ bài viết: