Điều chỉnh kích thước chữ

Hải Dương: “Núp bóng” dự án nạo vét mương để khai thác đất trái phép?

(CLO) Được giao thực hiện dự án nạo vét kênh tiêu nước đoạn từ xứ đồng Sau đến cầu Ma thuộc khu dân cư Bích Động – Tân Tiến (Phường Cộng Hòa, TX Chí Linh) nhưng đơn vị thi công là Công ty Cổ phần xây dựng Thiên Minh đã làm sai so với thiết kế. Nghiêm trọng hơn, đã xuất hiện tình trạng khai thác đất trái phép diễn ra rầm rộ vào ban đêm tại khu vực dự án.

Audio

Dự án nạo vét kênh tiêu nước đoạn từ xứ đồng Sau đến cầu Ma thuộc khu dân cư Bích Động – Tân Tiến, có chiều dài 668,07m do UBND phường Cộng Hòa làm chủ đầu tư, giao cho Công ty Cổ phần xây dựng Thiên Minh, địa chỉ số 19, đường An Định, khu 21, phường Nhị Cầu, TP Hải Dương là đơn vị thi công.

Trong quá trình thi công, Công ty Thiên Minh đã để xảy ra hàng loạt sai phạm và bị chính quyền địa phương "tuýt còi". Cụ thể, ngày 3/11/2017, tổ công tác kiểm tra, giám sát của UBND phường tiến hành kiểm tra và phát hiện thi công sai thiết kế, trong đó: Chiều rộng kênh 17m, vượt 5m so với hồ sơ  thiết kế bao gồm cả đáy kênh, mái vát và bờ kênh; chưa hình thành đáy kênh. Bên cạnh đó, chiều sâu từ 1,2-1,5m so với mặt bằng hiện trạng, vượt 0,4-0,7m.

Hải Dương:  “Núp bóng” dự án nạo vét mương để khai thác đất trái phép? 1
 
Hải Dương:  “Núp bóng” dự án nạo vét mương để khai thác đất trái phép? 2
 
Hải Dương:  “Núp bóng” dự án nạo vét mương để khai thác đất trái phép? 3
 Hoạt động khai thác tài nguyên rầm rộ vào ban đêm tại điểm thực hiện dự án

Tiếp đó, ngày 7/11/2017, tổ công tác tiến hành kiểm tra và tiến hành phát hiện những sai phạm  như sau: Đơn vị thi công đang thi công trên đoạn kênh dài 200m từ mốc ko+300 đến mốc ko+500; Chiều rộng thi công nạo vét từ 16-22m bao gồm cả đáy kênh, mái vát và bờ kênh - vượt 3-9m so với thiết kế; chiều rộng đáy kênh từ 12-18m - vượt 6-12m so với thiết kế; chiều sâu bình quân so với mặt bằng hiện trạng từ 1,2-1,5m – vượt 0,5- 0,7m.

Hải Dương:  “Núp bóng” dự án nạo vét mương để khai thác đất trái phép? 4
 
Hải Dương:  “Núp bóng” dự án nạo vét mương để khai thác đất trái phép? 5
Bị chính quyền đình chỉ thi công nhưng vẫn cố tình thực hiện vào ban đêm 

Cũng theo báo cáo của phường, toàn bộ đoạn kênh đang thi công dở dang và có dấu hiệu vận chuyển bùn đất đi nhưng không thi công hoàn thiện. Qua đó, tổ công tác phường đã đình chỉ việc thi công và yêu cầu doanh nghiệp có phương án khắc phục trước khi thi công trở lại. Tuy nhiên, đơn vị đã không chấp hành và tiếp tục cho xe, máy thi công nạo vét tại khu vực bị đình chỉ vào ban đêm.

Hải Dương:  “Núp bóng” dự án nạo vét mương để khai thác đất trái phép? 6
 
Hải Dương:  “Núp bóng” dự án nạo vét mương để khai thác đất trái phép? 7
Theo người dân sở tại, có khoảng hơn 300 xe đất đã được vận chuyển ra khỏi điểm thực hiện dự án và tập kết ở một số điểm trên địa bàn TX Chí Linh 

Khẳng định với phóng viên, ông Nguyễn Quang Dũng, Phó Chủ tich UBND phường Cộng Hoà cho biết: việc đơn vị thi công hoạt động vào buổi tối là không đúng quy định, không được phép. Trong quá trình triển khai dự án, UBND phường cũng đã lập biên bản, đình chỉ thi công và có báo cáo những vi phạm trong thi công nạo vét tuyến kênh tiêu  nước Cầu Ma, đồng thời, yêu cầu lãnh đạo công ty đến UBND phường làm việc, trình phương án thi công, tuy nhiên lãnh đạo công ty không đến làm việc theo yêu cầu. “Chúng tôi cũng sẽ thiết lập báo cáo sự việc lên UBND TX. Chí Linh và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh để có phương án xử lí” – ông Dũng cho biết thêm.

Ở diễn biến khác, trong quá trình điều tra, xác minh, nhóm phóng viên còn phát hiện tình trạng khai thác đất rầm rộ diễn ra nhiều đêm tại điểm thực hiện dự án. Đặc biệt, qua nhiều đêm quan sát, ghi hình, chúng tôi không hề thấy sự xuất hiện của các cơ quan chức năng, nhằm ngăn chặn hành vi ăn cắp tài nguyên.

Các xe đất đã được vận chuyển và tập kết về đâu, Báo điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thành Vinh