Điều chỉnh kích thước chữ

Hải Phòng: “Thế lực” nào đứng sau đỡ cho những sai phạm tại nhà máy xử lý chất thải của Công ty Toàn Thắng?

(CLO) Người dân nghi ngờ có “thế lực” nào đó "rất mạnh" đứng sau hậu thuẫn cho Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Toàn Thắng xây dựng nhà máy xử lý chất thải trái phép, gây ô nhiễm môi trường?

Audio

Nhà máy thải khói, người dân tức ngực buồn nôn

Nhà máy xử lý chất thải nguy hại của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Toàn Thắng (Công ty Toàn Thắng) nằm tại khu vực chân núi Thần Vi (thuộc thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng), ngay cạnh ngã ba sông Thải, một mặt giáp xã Gia Minh, một mặt giáp phía tây bắc núi Hang Ốc và gần khu dân cư xóm Ao La của xã Minh Tân. Ban ngày, ống xả của nhà máy xử lý rác thải chỉ phảng phất khói. Song, theo phản ánh của người dân quanh vùng, nhà máy chủ yếu đốt rác vào ban đêm bởi họ thấy khói bốc lên nghi ngút, gây ô nhiễm, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân địa phương.

Chiều ngày 7/11, phóng viên đến gần khu vực nhà máy này để tìm hiểu. Cho dù không phải là lúc nhà máy đốt rác nhưng không khí xung quanh có mùi khét lẹt và rất ngột ngạt.

Báo Công luận
Khói ngun ngút bay lên từ nhà máy xử lý rác thải xây dựng trái phép. Ảnh tư liệu

Ông Nguyễn Văn Chính, nhà ở xóm Ao La, xã Minh Tân, huyện Thủy Nguyên, chỉ tay về khu nhà máy phàn nàn: “Cứ từ đêm cho đến sáng, người dân quanh đây phải hít khói độc hại từ nhà máy xử lý chất thải này. Khói bụi bốc lên có mùi dầu, mùi khét của nhựa, của cao su, ai mà hít phải sẽ thấy bị tức ngực, khó thở, buồn nôn. Có người đêm đi ngủ còn phải bịt khẩu trang. Khổ nhất là người già và trẻ nhỏ, hay bị mắc các bệnh về hô hấp”.

Về việc nhà máy xử lý chất thải của Công ty Toàn Thắng thải khói gây ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe người dân, ông Đỗ Đức Thanh - Phó Chủ tịch UBND xã Minh Tân chia sẻ: “Tình trạng khói mùi từ nhà máy phả sang xóm 10 Ao La là có thật. Sáng nào tập thể dục qua đây tôi cũng thấy nghẹt thở, buồn nôn. Tuy nhiên, do khu vực đốt chất thải của nhà máy nằm trên địa phận thị trấn Minh Đức nên xã Minh Tân không có thẩm quyền kiểm tra, chỉ biết báo cáo lên các cơ quan cấp trên để mong được giải quyết”.

Báo Công luận
Văn bản do Chủ tịch xã Minh Tân gửi lên cấp trên để "kêu cứu" vì nhà máy xử lý chất thải Toàn Thắng gây ô nhiễm môi trường 

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Công luận, ông Hồ Xuân Đản, Chủ tịch UBND xã Minh Tân, huyện Thủy Nguyên, cho biết cũng rất bức xúc vì việc này. Tháng 7/2016, ông Hồ Xuân Đản đã ký văn bản số 15 gửi UBND huyện Thủy Nguyên và Công an huyện Thủy Nguyên, đề nghị giải quyết việc gây ô nhiễm không khí, môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe đời sống nhân dân xã Minh Tân. Tuy nhiên, theo ông Đản, dù đã nhiều lần kiến nghị nhưng đến nay tình trạng trên vẫn không có nhiều chuyển biến.

Xây dựng trái phép

Liên quan đến thông tin có nhiều sai phạm tại nhà máy xử lý chất thải nguy hại của Công ty Toàn Thắng, tháng 8/2016, báo Hải Phòng có bài: “Nhà máy xử lý chất thải nguy hại của Công ty Toàn Thắng: Xây dựng trái phép, xả khói bụi ô nhiễm môi trường”. Bài báo dẫn lời ông Bùi Trung Mạnh - Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thủy Nguyên cho biết: Nhà máy xử lý chất thải nguy hại của Công ty Toàn Thắng xử lý chất thải cho 9 doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Công ty có giấy xác nhận về báo cáo tác động môi trường do Tổng cục Môi trường cấp năm 2009.

Báo Công luận
Nhà máy xử lý chất thải nguy hại của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Toàn Thắng 

Về việc Công ty Toàn Thắng xây dựng nhà máy, ông Mạnh cho biết thêm: Năm 2014, thành phố đồng ý về chủ trương việc xây dựng nhà máy xử lý chất thải của Công ty Toàn Thắng. Song, chưa được thành phố quyết định cho thuê đất, công ty này tự ý xây dựng và đưa vào hoạt động xử lý chất thải nguy hại. Văn bản số 1090STNMT–KS ngày 27/5/2016 của Sở Tài nguyên và Môi trường cho thấy, Công ty Toàn Thắng sử dụng, xây dựng các công trình trái phép trên diện tích 21.932 m2 đất tại khu vực phía Tây núi Thần Vi, trong đó, có 3.511 m2 đất được UBND huyện Thủy Nguyên cho ông Đặng Kim Sơn thuê. Ông Đặng Kim Sơn góp vốn bằng quyền sử dụng đất với Công ty Toàn Thắng. Sau đó, UBND huyện có quyết định thu hồi diện tích đất này vào năm 2014 do sử dụng đất sai mục đích. Diện tích còn lại 18.4210m2 đất do công ty lấn chiếm. Trên toàn bộ diện tích này, Công ty Toàn Thắng xây dựng tổng số 20 hạng mục công trình, gồm 4 hạng mục trên phần diện tích đất thuê của ông Đặng Kim Sơn và 16 hạng mục công trình trên diện tích tự lấn chiếm.

Báo Công luận
Trụ sở Công ty Toàn Thắng tại Thủy Nguyên, Hải Phòng 

Trước đó, tại quyết định số 05/QĐ- XPHC ngày 29/3/2016, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường lập hồ sơ xử phạt hành vi vi phạm hành chính đối với Công ty Toàn Thắng lấn chiếm đất khi chưa được UBND thành phố cho thuê đất và hành vi hoạt động khai đào khoáng sản đá vôi trái phép tại khu vực chân núi Thần Vi. Mức xử phạt 12 triệu đồng. Đồng thời, Thanh tra Sở yêu cầu Công ty Toàn Thắng khắc phục hậu quả, khôi phục tình trạng đất trước khi vi phạm… Đến nay, công ty này nộp tiền phạt nhưng chưa khắc phục hậu quả. Về xây dựng trái phép, Sở Xây dựng kiểm tra, quyết định xử lý 1/16 công trình vi phạm. Theo UBND huyện Thủy Nguyên, việc xử lý vẫn không triệt để và tiếp tục đề nghị Sở Xây dựng kiểm tra xử lý toàn diện.

Theo quy hoạch xử lý chất thải rắn trên địa bàn thành phố đến năm 2025 được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 1711/QĐ-UBND ngày 11/10/2012, trên địa bàn huyện Thủy Nguyên được quy hoạch 3 khu xử lý chất thải rắn ở các xã: Gia Minh, Minh Tân, xã An Sơn-Lại Xuân. Theo đó, vị trí nhà máy của Công ty Toàn Thắng không nằm trong quy hoạch trên mà nằm trong vành đai an toàn nổ mìn của Công ty Chinfon đã được quy hoạch. Nhà máy này vẫn hoạt động và tiếp tục gây ô nhiễm khói bụi, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Với một loạt những sai phạm như trên nhưng chưa được xử lý nghiêm khiến người dân bức xúc đặt ra rất nhiều câu hỏi: “Không biết ai bao che cho Công ty Toàn Thắng ngang nhiên xây dựng nhà máy xử lý rác thải trái phép trên khu đất phía Tây núi Thần Vi – vốn là khu đất thuộc sự quản lý của thị trấn Minh Đức? Liệu Công ty Toàn Thắng đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải có tuân thủ đúng quy trình, kỹ thuật đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt không? Cơ quan nào có chức năng kiểm tra, giám sát hoạt động của nhà máy xử lý rác này để bảo đảm môi trường sống trong lành cho người dân?”.

Trước phản ánh của người dân về việc nhà máy xử lý chất thải nguy hại của Công ty Toàn Thắng xây dựng trái phép, gây ô nhiễm môi trường, ngày 7/11, nhóm phóng viên đã đến Công ty Toàn Thắng và UBND huyện Thủy Nguyên liên hệ làm việc. Dù đã để lại câu hỏi theo đề nghị của Công ty Toàn Thắng và UBND huyện Thủy Nguyên nhưng nửa tháng trôi qua, cả doanh nghiệp lẫn UBND huyện Thủy Nguyên vẫn “bặt vô âm tín”.


VIẾT CƯỜNG - MẠNH HÙNG