Điều chỉnh kích thước chữ

Ham lãi cao, nhà đầu tư đổ tiền mua trái phiếu

(CLO) Theo SSI, tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành từ đầu năm ước tính đạt 159.000 tỷ đồng, tăng 50% so với 6 tháng đầu năm 2019…

Audio
Bài liên quan

Trung tâm Phân tích CTCP Chứng khoán SSI - SSI Research vừa có báo cáo về kênh trái phiếu doanh nghiệp. Báo cáo dẫn dữ liệu công bố của các doanh nghiệp và HNX, tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) phát hành từ đầu năm ước tính đạt 159.000 tỷ đồng, tăng 50% so với 6 tháng đầu năm 2019.

Nhiều khách hàng rút tiết kiệm để mua trái phiếu doanh nghiệp vì lãi suất cao. Ảnh minh họa.

Nhiều khách hàng rút tiết kiệm để mua trái phiếu doanh nghiệp vì lãi suất cao. Ảnh minh họa.

Theo đó SSI cũng dự báo con số tăng trưởng quy mô phát hành 6 tháng so với cùng kỳ có thể sẽ còn cao hơn do các thông tin phát hành vẫn đang được công bố.

Tổng lượng Trái phiếu doanh nghiệp lưu hành ước khoảng 783.000 tỷ đồng, tương đương 12,8% GDP lũy kế 12 tháng gần nhất. Quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam tăng bình quân 45%/năm giai đoạn từ 2017 đến 6 tháng 2020.

Báo cáo của SSI cũng nhận định không chỉ tăng mạnh trên thị trường sơ cấp, thị trường thứ cấp Trái phiếu doanh nghiệp sôi động không kém.

Lượng Trái phiếu doanh nghiệp niêm yết trên HoSE đã tăng từ 14.200 tỷ đồng (năm 2017) lên gần 36.000 tỷ đồng (ngày 30/6), tăng trưởng bình quân 45%/năm. Thanh khoản thị trường đang cải thiện với giá trị giao dịch tăng trung bình 80%/năm từ 2017 đến nay nhưng hiện vẫn ở mức khá khiêm tốn, bình quân khoảng 3.200 tỷ đồng /tháng.

Hầu hết, kênh phân phối của trái phiếu doanh nghiệp được giao dịch qua các đại lý (CTCK, Ngân hàng) vẫn chiếm đa số. Không chỉ làm trung gian phân phối, các quỹ đầu tư trái phiếu doanh nghiệp tăng số mở mới và cả tài sản quản lý (TCBF, VTBF, BVBF, VNFVFB, VCBF-FIF…).

Trên thị trường, nhà đầu tư cá nhân có thể tiếp cận Trái phiếu doanh nghiệp dễ dàng hơn thông qua các quầy giao dịch của các Ngân hàng/CTCK, đặt lệnh mua TPDN qua tài khoản chứng khoán, thậm chí chức năng này còn được tích hợp vào tài khoản ngân hàng điện tử tại một số ngân hàng. Các lô trái phiếu có thể tách nhỏ đến từng triệu đồng để phù hợp với nhu cầu đầu tư của khách hàng, thời hạn đầu tư cũng rất linh hoạt nhờ trung gian thu xếp giao dịch hoặc cam kết mua lại từ các đại lý.

Sự tăng trưởng về mặt quy mô, tính thanh khoản và khả năng tiếp cận đã khiến Trái phiếu doanh nghiệp từ chỗ là kênh đầu tư dành riêng cho tổ chức đã dần trở thành một lựa chọn đầu tư mới cho khách hàng cá nhân.

Theo khảo sát của Nhà báo và Công luận, trước cú sốc hạ lãi suất trong thời gian vừa qua, nhiều khách hàng của ngân hàng đến kỳ đáo hạn đã chuyển dòng vốn của mình sang kênh trái phiếu doanh nghiệp vì cho rằng khoảng cách lãi suất ngân hàng đã bị lãi suất trái nghieepjdoanh nghiệp bỏ lại khá xa.

Anh Chương (Hà Đông) vốn là một nhà đầu tư lâu năm trên thị trường chứng khoán mới đây đã quay sang hỏi môi giới của mình về một kênh an toàn hơn cho khoản tiền tiết kiệm của bố mẹ mình.

Theo anh Chương, trong khi chứng khoán đang giảm tốc, lãi suất tiết kiệm hạ thấp nên bố mẹ anh muốn tìm kênh giữ tiền mà vẫn sinh lãi nhiều hơn ngân hàng.

Qua chào mời của môi giới, anh Chương đã quyết định chuyển tiền tiết kiệm của bố mẹ mình để mua trái phiếu doanh nghiệp “để các cụ có thêm đồng ra đồng vào vì lãi ngân hàng thấp quá”.

Ngọc An