Hãy chúc Tết theo cách 4.0, đừng đến từng nhà, gặp gỡ như trước đây!

(CLO) Chuyên gia cho rằng, thay vì đi từng nhà gặp gỡ trực tiếp để chúc Tết hãy trở thành công dân thời 4.0, chúc tết qua mạng, nhắn tin, gọi điện.

Chỉ 4 ngày nữa là Tết, tình hình dịch bệnh vì thế càng nhận được sự quân tâm của đông đảo nhân dân. Tất cả trông ngóng vào tình hình diễn biến dịch bệnh để có kế hoạch đón Tết.

Để hiểu rõ hơn về tình hình dịch bệnh, phóng viên báo Công luận đã có trao đổi với PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Đánh giá về tình hình dịch bệnh, ông Trần Như Dương cho rằng, đợt dịch lần này đã ghi nhận gần 400 ca mắc tại 12 tỉnh, thành phố, trong đó số ca ghi nhận nhiều nhất tại tỉnh Hải Dương.

Người dân không nên chủ quan vì dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ (ảnh TL).

Người dân không nên chủ quan vì dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ (ảnh TL).

Ngay khi dịch bắt đầu xuất hiện, tất cả các địa phương đã nỗ lực và trách nhiệm với tinh thần cao nhất.

Bộ Y tế đã lập tức huy động một lực lượng lớn các chuyên gia ở tất cả các lĩnh vực chuyên môn, cung cấp trang thiết bị, sinh phẩm, hóa chất hỗ trợ kịp thời cho các địa phương.

Với nỗ lực cao của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân cũng như các lực lượng chống dịch tại tất cả các địa phương đến ngày 6/2  có thể nói, tình hình dịch bệnh trên cả nước đã được kiểm soát tốt.

Các ổ dịch nguy hiểm nhất cơ bản được khống chế, “khóa chặt”, không còn khả năng lây lan cho cộng đồng như ổ dịch tại sân bay Vân Đồn, ổ dịch tại công ty Poyun, Chí Linh, Hải Dương.

Ngoài ra các ổ dịch xâm nhập tại các địa phương khác cũng đã được khoanh vùng xử lý triệt để ngay.

“Tuy nhiên, chống dịch chưa bao giờ là đơn giản, luôn có những tình huống mới nảy sinh phức tạp.

Chính vì vậy tất cả không được phép lơ là, chủ quan, phải cùng nhau chống dịch với những nỗ lực cao nhất” – vị chuyên gia này nhận định.

Cũng theo ông Trần Như Dương, Tết đang đến rất gần, tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp nên mỗi người dân đón Tết vui tươi nhưng cần nhớ giữ an toàn cho mình và mọi người.

Mọi người, mọi nhà nhớ thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế đó là đeo khẩu trang, khử khuẩn tay, không tụ tập, giữ khoảng cách và khai báo y tế. Không nên đi đến những vùng đang có dịch.

Vị chuyên gia này khuyên rằng: “Một số thói quen có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm cũng cần thay đổi như thay vì đi từng nhà gặp gỡ trực tiếp để chúc tết hãy trở thành công dân thời 4.0, chúc tết qua mạng, chúc tết qua các ứng dụng Internet, nhắn tin, gọi điện v.v.

Thay vì mừng tuổi lì xì bằng tiền mặt hoặc bằng bao lì xì thì có thể gửi thiếp chúc mừng qua mạng thôi.

Tôi nghĩ trong lúc này mọi người cũng đều thông cảm cả và đều hiểu rằng trong lúc này an toàn mới là quan trọng nhất”.

Được biết, tính đến 18h ngày 6/2, Việt Nam có tổng cộng 1091 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay 398 ca.

Trinh Phúc

Xem thêm

Hưng Yên: 9 người nhập viện sau khi ăn tiết canh

Hưng Yên: 9 người nhập viện sau khi ăn tiết canh

(CLO) Ngày 20/6, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Thái Bình (tỉnh Hưng Yên) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị 9 trường hợp với các biểu hiện: đau bụng quanh rốn, nôn, sốt liên tục, đi ngoài phân lỏng.

Ngành Y tế Hưng Yên: Lấy sự minh bạch làm thước đo, lấy hạnh phúc của nhân dân làm đích đến

Ngành Y tế Hưng Yên: Lấy sự minh bạch làm thước đo, lấy hạnh phúc của nhân dân làm đích đến

(CLO) "Mỗi người dân Hưng Yên đều có quyền được biết, được chăm sóc và được bảo vệ sức khỏe từ sớm, từ xa. Sự công khai, minh bạch không chỉ là trách nhiệm pháp lý, mà là lời cam kết tự tâm của ngành Y tế để xây dựng niềm tin chiến lược nơi nhân dân." – Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Anh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hưng Yên.

Gia tăng tỷ lệ thừa cân và thiếu hụt vi chất: Cần những giải pháp dinh dưỡng thực tiễn

Gia tăng tỷ lệ thừa cân và thiếu hụt vi chất: Cần những giải pháp dinh dưỡng thực tiễn

(CLO) Ngày 19/6 tại Hà Nội, Viện Dinh dưỡng phối hợp với Viện Sức khỏe Nutrilite (NHI) tổ chức hội thảo khoa học công bố kết quả nghiên cứu “Đánh giá thực trạng dinh dưỡng và tiêu thụ thực phẩm ở người trưởng thành từ 20 – 45 tuổi tại vùng thành thị và nông thôn thuộc 5 tỉnh, thành phố của Việt Nam năm 2025”.

Người đàn ông nhập viện vì thói quen sau bữa ăn

Người đàn ông nhập viện vì thói quen sau bữa ăn

(CLO) Sau gần nửa tháng nuốt phải chiếc tăm tre trong lúc ngậm tăm sau bữa ăn, người đàn ông 43 tuổi phải nhập viện vì đau bụng, sốt cao kèm rét run. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện một ổ áp xe lớn trong gan, bên trong có dị vật nghi là tăm tre.

Gia Lai: 39 người nhập viện sau khi ăn bánh mì

Vụ 124 người nhập viện sau khi ăn bánh mì ở Gia Lai: Phát hiện hàng loạt vi phạm

(CLO) Liên quan đến vụ 124 người nhập viện sau khi ăn bánh mì, kết quả điều tra ban đầu của ngành Y tế Gia Lai đã phát hiện hàng loạt vi phạm về an toàn thực phẩm tại hộ kinh doanh Lâm Huyền. Đáng chú ý, 7 mẫu bệnh phẩm dương tính với vi khuẩn Salmonella và một mẫu giò thủ có chỉ số vi sinh vượt ngưỡng cho phép.

Thành công từ ca phẫu thuật đặc biệt cho bệnh nhi ung thư xương

Thành công từ ca phẫu thuật đặc biệt cho bệnh nhi ung thư xương

(CLO) Một bệnh nhi mới 6 tuổi mắc ung thư xương ác tính vừa được các bác sĩ Bệnh viện K thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt đoạn xương đùi kết hợp thay khớp tăng trưởng nhân tạo. Đây là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được áp dụng kỹ thuật này tại bệnh viện, mở ra cơ hội bảo tồn chi thể và duy trì khả năng phát triển bình thường của đôi chân trong tương lai.

Nghịch lý tại nhiều cơ sở y học cổ truyền 'điều trị Đông y nhưng dùng chủ yếu thuốc Tây'

Kỳ cuối: Gỡ điểm nghẽn thể chế, mở vận hội mới cho y học cổ truyền

(CLO) Từ hoàn thiện cơ chế bảo hiểm y tế, cập nhật danh mục thuốc cổ truyền sau hơn một thập kỷ, đưa thuốc về tận tuyến cơ sở đến thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, ngành Y tế đang từng bước tháo gỡ những điểm nghẽn tồn tại nhiều năm qua, tạo nền tảng để y học cổ truyền phát triển trên cơ sở khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trở thành một trụ cột quan trọng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân thời kỳ mới.

Kỳ 3: Tiềm năng, thực trạng và những giải pháp chính sách đột phá cho ngành công nghiệp dược liệu Việt Nam

Kỳ 3: Tiềm năng, thực trạng và những giải pháp chính sách đột phá cho ngành công nghiệp dược liệu Việt Nam

(CLO) Nếu muốn thoát khỏi vị thế "kho nguyên liệu" của ngành công nghiệp dược liệu, Việt Nam cần chuyển đổi mạnh mẽ theo tinh thần các Nghị quyết Trung ương, chuyển từ tư duy phát triển cây thuốc sang tư duy xây dựng một nền công nghiệp dược liệu hiện đại dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, gắn với chăm sóc sức khỏe toàn dân và hội nhập y học cổ truyền toàn cầu.

Thêm một dòng sữa trẻ em bị cảnh báo, Bộ Y tế yêu cầu thu hồi sản phẩm Nara Organics

Thêm một dòng sữa trẻ em bị cảnh báo, Bộ Y tế yêu cầu thu hồi sản phẩm Nara Organics

(CLO) Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát, ngừng lưu thông và thu hồi sản phẩm sữa bột trẻ sơ sinh Nara Organics nếu phát hiện lưu hành trên thị trường Việt Nam, sau khi nhà chức trách Mỹ cảnh báo nguy cơ nhiễm độc tố botulinum liên quan đến sản phẩm này.

Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng chính thức được Bộ Y tế cấp phép hoạt động

Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng chính thức được Bộ Y tế cấp phép hoạt động

Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng (tên viết tắt: HIU Hospital) vừa được Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo Quyết định số 372/BYT-GPHN. Đây là cột mốc quan trọng giúp Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) hoàn thiện hệ sinh thái đào tạo khối ngành sức khỏe theo mô hình Trường - Viện.

Lần đầu tiên thiết kế lại hệ thống Ban quân dân y phù hợp mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Lần đầu tiên thiết kế lại hệ thống Ban quân dân y phù hợp mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

(CLO) Bộ Y tế đề xuất kiện toàn hệ thống Ban quân dân y từ Trung ương đến cấp xã, đồng thời hoàn thiện mô hình cơ sở khám chữa bệnh kết hợp quân dân y nhằm tăng cường phối hợp giữa ngành Y tế, Quân đội và chính quyền địa phương trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, ứng phó dịch bệnh, thiên tai và các tình huống khẩn cấp.

Khẩn trương gỡ bán sữa Allernova AR trên các sàn thương mại điện tử

Khẩn trương gỡ bán sữa Allernova AR trên các sàn thương mại điện tử

(CLO) Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo khẩn, yêu cầu ngừng sử dụng và thu hồi các lô sản phẩm sữa bột trẻ em Allernova AR do Laboratoires Novalac (Pháp) sản xuất sau khi cơ quan y tế Pháp ghi nhận nhiều trường hợp trẻ sơ sinh gặp tác dụng phụ về tiêu hóa.

Cỡ chữ bài viết: