Điều chỉnh kích thước chữ

Hãy chúc Tết theo cách 4.0, đừng đến từng nhà, gặp gỡ như trước đây!

(CLO) Chuyên gia cho rằng, thay vì đi từng nhà gặp gỡ trực tiếp để chúc Tết hãy trở thành công dân thời 4.0, chúc tết qua mạng, nhắn tin, gọi điện.

Audio

Chỉ 4 ngày nữa là Tết, tình hình dịch bệnh vì thế càng nhận được sự quân tâm của đông đảo nhân dân. Tất cả trông ngóng vào tình hình diễn biến dịch bệnh để có kế hoạch đón Tết.

Để hiểu rõ hơn về tình hình dịch bệnh, phóng viên báo Công luận đã có trao đổi với PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Đánh giá về tình hình dịch bệnh, ông Trần Như Dương cho rằng, đợt dịch lần này đã ghi nhận gần 400 ca mắc tại 12 tỉnh, thành phố, trong đó số ca ghi nhận nhiều nhất tại tỉnh Hải Dương.

Người dân không nên chủ quan vì dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ (ảnh TL).

Người dân không nên chủ quan vì dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ (ảnh TL).

Ngay khi dịch bắt đầu xuất hiện, tất cả các địa phương đã nỗ lực và trách nhiệm với tinh thần cao nhất.

Bộ Y tế đã lập tức huy động một lực lượng lớn các chuyên gia ở tất cả các lĩnh vực chuyên môn, cung cấp trang thiết bị, sinh phẩm, hóa chất hỗ trợ kịp thời cho các địa phương.

Với nỗ lực cao của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân cũng như các lực lượng chống dịch tại tất cả các địa phương đến ngày 6/2  có thể nói, tình hình dịch bệnh trên cả nước đã được kiểm soát tốt.

Các ổ dịch nguy hiểm nhất cơ bản được khống chế, “khóa chặt”, không còn khả năng lây lan cho cộng đồng như ổ dịch tại sân bay Vân Đồn, ổ dịch tại công ty Poyun, Chí Linh, Hải Dương.

Ngoài ra các ổ dịch xâm nhập tại các địa phương khác cũng đã được khoanh vùng xử lý triệt để ngay.

“Tuy nhiên, chống dịch chưa bao giờ là đơn giản, luôn có những tình huống mới nảy sinh phức tạp.

Chính vì vậy tất cả không được phép lơ là, chủ quan, phải cùng nhau chống dịch với những nỗ lực cao nhất” – vị chuyên gia này nhận định.

Cũng theo ông Trần Như Dương, Tết đang đến rất gần, tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp nên mỗi người dân đón Tết vui tươi nhưng cần nhớ giữ an toàn cho mình và mọi người.

Mọi người, mọi nhà nhớ thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế đó là đeo khẩu trang, khử khuẩn tay, không tụ tập, giữ khoảng cách và khai báo y tế. Không nên đi đến những vùng đang có dịch.

Vị chuyên gia này khuyên rằng: “Một số thói quen có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm cũng cần thay đổi như thay vì đi từng nhà gặp gỡ trực tiếp để chúc tết hãy trở thành công dân thời 4.0, chúc tết qua mạng, chúc tết qua các ứng dụng Internet, nhắn tin, gọi điện v.v.

Thay vì mừng tuổi lì xì bằng tiền mặt hoặc bằng bao lì xì thì có thể gửi thiếp chúc mừng qua mạng thôi.

Tôi nghĩ trong lúc này mọi người cũng đều thông cảm cả và đều hiểu rằng trong lúc này an toàn mới là quan trọng nhất”.

Được biết, tính đến 18h ngày 6/2, Việt Nam có tổng cộng 1091 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay 398 ca.

Trinh Phúc