Điều chỉnh kích thước chữ

Hội nghị cấp cao APEC 26 không ra được tuyên bố chung là điều đáng tiếc

(CLO) Chiều 22/11, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam quanh việc Hội nghị cấp cao Diễn đàn Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 26 vừa qua không ra được tuyên bố chung, Phó Phát ngôn Nguyễn Phương Trà khẳng định: “Việc Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 26 vừa qua không ra được tuyên bố chung là điều đáng tiếc”.

 

Báo Công luận
 Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Trà

 

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà nói thêm: “Tuy nhiên, Hội nghị lần này cũng đã đạt được rất nhiều kết quả quan trọng, triển khai cam kết của các lãnh đạo cấp cao tại tuần lễ cấp cao APEC năm 2017, trong đó có các vấn đề như kết nối kinh tế toàn diện, thúc đẩy kinh tế số hay vấn đề tăng trưởng bền vững và bao trùm”.

“Việt Nam và các nước thành viên tin tưởng và khẳng định APEC vẫn là một diễn đàn quan trọng, có quy mô lớn nhất ở Châu Á - Thái Bình Dương. Việt Nam sẽ tiếp tục cùng các nước thành viên đóng góp vào tiến trình hợp tác kinh tế của APEC để cơ chế này có thể đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển tại khu vực, đưa Châu Á -Thái Bình Dương trở thành động lực tăng trưởng toàn cầu”, bà Nguyễn Phương Trà nhấn mạnh.

Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 26 tại Papua New Guinea kết thúc ngày 18/11 mà không ra được tuyên bố chung. Thủ tướng Papua New Guinea Peter O’Neil cho biết, nước này sẽ ra tuyên bố chủ tịch về Hội nghị cấp cao APEC trong vài ngày tới vì lãnh đạo 21 nền kinh tế APEC không thể đồng thuận ra một tuyên bố chung.

Trước đó, Ngoại trưởng Papua New Guinea Rimbink Pato nói với Reuters, xung đột về tầm nhìn trong khu vực khiến lãnh đạo các nền kinh tế không thống nhất được tuyên bố chung của hội nghị cấp cao, đặc biệt là bất đồng về thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 26 lần đầu tiên được tổ chức tại thủ đô Port Moresby, Papua New Guinea từ 17-18/11. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, một hội nghị cấp cao APEC kết thúc mà không có tuyên bố chung.

 PV

 
 
Tin mới
Hà Nội: 2 học sinh trường THCS Giảng Võ phản ứng sau tiêm vaccine COVID-19

(CLO) Sức khỏe 2 học sinh trường THCS Giảng Võ đã ổn định trở lại sau khi xảy ra phản ứng sau tiêm vaccine COVID-19 chiều 27/11.

Phú Yên: Tàu cá bị sóng đánh chìm, thuyền trưởng tử vong

(CLO) Đi đánh bắt hải sản trên vùng biển huyện Tuy An, một tàu cá của ngư dân địa phương bị sóng đánh chìm, làm 1 người tử vong.

Nghệ An: Va chạm với xe tải, đôi nam nữ tử vong tại chỗ

(CLO) Sau cú tông mạnh với ô tô tải đã khiến 2 người ngồi trên xe máy bị hất văng xuống đường, tử vong tại chỗ.

Yêu cầu kiểm điểm vụ ‘chờ cả buổi để nhận hỗ trợ 2.000 đồng’ ở Quảng Nam

(CLO) Huyện ủy Phú Ninh yêu cầu kiểm điểm từ cấp xã đến huyện vì cách làm máy móc, không sát dân dẫn đến một hộ dân chờ cả buổi để nhận 2.000 đồng hỗ trợ thiệt hại do hai cơn bão.

WHO kêu gọi Đông Nam Á cảnh giác trước biến thể Omicron

(CLO) Giám đốc khu vực Đông Nam Á của WHO kêu gọi các quốc gia trong khu vực này cảnh giác, tăng cường các biện pháp y tế và xã hội, cũng như tăng tỷ lệ tiêm chủng trong bối cảnh biến thể mới xuất hiện.

Bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron có thể không bị mất cảm giác mùi vị

(CLO) Theo bác sĩ Angelique Coetzee, bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron xuất hiện các triệu chứng rất khác nhau nhưng đều ở thể nhẹ và không có trường hợp nào trong số 20 bệnh nhân được theo dõi bị mất vị giác hoặc khứu giác.

27 nhà ngoại giao Nga sắp rời Mỹ, đẩy quan hệ Nga-Mỹ xuống thấp

(CLO) 27 nhà ngoại giao Nga và các thành viên gia đình của họ sẽ bị buộc rời khỏi Mỹ vào ngày 30/1/2022 và một số lượng tương đương các nhân viên ngoại giao Nga sẽ rời nước này vào ngày 30/6, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết hôm thứ Bảy (27/11).

WHO khuyến nghị Đông Nam Á cảnh giác biến thể Omicron

(CLO) Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các quốc gia trong khu vực nâng cao cảnh giác trong bối cảnh xuất hiện biến thể mới Omicron.

Ngày 28/11: Ghi nhận 12.936 ca nhiễm COVID-19, giảm 120 ca

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 16h ngày 27/11 đến 16h ngày 28/11, ghi nhận 12.936 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó 8 ca nhập cảnh giảm 120 ca so với ngày hôm qua.