Điều chỉnh kích thước chữ

Hợp đồng 150,000 Euro để sát hại nhà báo Daphne

(CLO) Nhà báo Daphne Caruana Galizia đã thiệt mạng trong một vụ bom xe vào ngày 16/10/2017. Nhưng ít ai biết được rằng, chỉ mất 150,000 Euro người ta đã có thể lên một âm mưu để sát hại nữ nhà báo nổi tiếng của Malta này.

Báo nói Công luận
Hình ảnh tại hiện trường vụ nổ bom xe sát hại nữ nhà báo Daphne Caruana Galizia. Ảnh: Reuters

Hình ảnh tại hiện trường vụ nổ bom xe sát hại nữ nhà báo Daphne Caruana Galizia. Ảnh: Reuters

Mùa hè năm 2017, Vince Muscat thả bạn của mình Alfred Degiorgio tại một nhà hàng gần thủ đô Malta. Degiorgio nhanh chóng quay lại xe với một bản hợp đồng: sát hại nhà báo nổi tiếng nhất của đất nước, Daphne Caruana Galizia.

Trong suốt nhiều năm, cô đã có một trang blog cá nhân khá được ưa chuộng, chuyên đưa ra những ý kiến trái chiều về chính trị, cũng như cập nhật những thông tin mà cô thu thập được về các nạn tham nhũng. Điều này cũng khiến cô có rất nhiều kẻ thù.

Muscat đã hé lộ các thông tin với cảnh sát rằng hợp đồng giết cô chỉ giúp chúng thu về 150,000 Euro. Những thông tin này đã được Muscat cung cấp từ tháng 4/2018 cho cảnh sát nhằm xin ân xá. Thông tin chi tiết về lời khai cũng đã được chuyển cho báo giới từ năm ngoái nhưng không được công bố vì sợ ảnh hưởng tới cuộc điều tra.

Muscat nói rằng hắn đã nhận đươc 30,000 Euro tiền đặt cọc trước, sau đó sử dụng bom xe được mua từ các tay găng-tơ của Malta và từ các nhóm mafia tại Ý.

Muscat được coi là tay sai của George Degiorgio, trùm một băng đảng tội phạm có tiếng tại Malta. Cả George và Alfred đều bị bắt sau cùng với Vince, nhưng cả hai đều không nhận tội.

Trong các cuộc điều tra sau đó, Vince Muscat đã nêu ra cái tên của Melvin Theuma, một tài xế taxi người đã làm trung gian cho phi vụ này.

Muscat nói rằng sau khi nhận được hợp đồng, chúng định "khử" Daphne bằng cách sử dụng súng bắn tỉa được mua từ Ý, và Alfred sẽ là người bắn.

Chúng theo dõi cử động của Daphne, bám sát cô cả ngày. Chúng tìm được một nơi cô thường xuyên làm việc.

Chúng tiếp tục theo dõi cô, cả khi họ đi gặp mặt gia đình tới tận cửa sân bay khi cô và chồng đi nước ngoài.

Theuma là người đảm nhiệm vai trò theo dõi xe của cô tại sân bay để xác định khi nào cặp đôi này sẽ về. Sau đó, họ quyết định rằng việc bắn tỉa là cực kỳ khó khăn và chuyển sang sử dụng bom xe.

Thủ tướng Joseph Muscat (không có họ hàng gì với hung thủ) đã từ chối ân xá cho Vince, kể cả khi ông đã ân xá cho một nhân vật khác trong đường dây là Melvin Theuma. Theuma đã xác nhận với cảnh sát rằng hắn là trung gian kết nối giữa người yêu cầu với các sát thủ.

Theuma đã được thả và hiện đang được cảnh sát bảo vệ chờ làm chứng tại phiên tòa vào tuần tới.

Theuma bị bắt hôm 14/11 trong một cuộc điều tra về đánh bạc trái phép. Sau khi bị bắt, tên này đã đề nghị cung cấp thông tin về cái chết của Daphne cho cảnh sát, dẫn tới việc bắt giữ doanh nhân Yorgen Fenech 6 ngày sau đó.

Fenech hiện vẫn đang bị cảnh sát tạm giữ.

Hoàng Việt (Theo Reuters)