Điều chỉnh kích thước chữ

Hưng Yên: Tạm dừng thi công dự án có dấu hiệu sai phạm tại Trường THCS An Tảo

(CLO) Liên quan đến hàng loạt dấu hiệu sai phạm trong công tác đấu thầu dự án tại Trường THCS An Tảo (tỉnh Hưng Yên), Sở KH&ĐT tỉnh Hưng Yên đã vào cuộc xác minh. Chủ đầu tư dự án cũng đã yêu cầu nhà thầu tạm dừng thi công.

Audio

>>Hưng Yên: Hàng loạt dấu hiệu sai phạm trong đấu thầu dự án tại Trường THCS An Tảo

Cơ quan chức năng vào cuộc

Ngày 12/01/2021, bà Nguyễn Thị Thu Hồng đã phê duyệt cho Liên danh Công ty TNHH Minh Long Hưng Yên (Công ty Minh Long) và Công ty CP đầu tư xây dựng thương mại Thắng Lợi DĐK (Công ty Thắng Lợi DĐK) trúng gói thầu hỗn hợp thi công và mua sắm thuộc dự án “Xây dựng 06 phòng học và các hạng mục phụ trợ Trường THCS An Tảo”. Giá trúng thầu hơn 10,9 tỷ đồng.

Công trường thi công dự án “Xây dựng 06 phòng học và các hạng mục phụ trợ Trường THCS An Tảo”.

Công trường thi công dự án “Xây dựng 06 phòng học và các hạng mục phụ trợ Trường THCS An Tảo”.

Sau khi kết quả lựa chọn nhà thầu được công bố, một doanh nghiệp tham gia đấu thầu đã gửi đơn tới Sở KH&ĐT tỉnh Hưng Yên phản ánh về dấu hiệu vi phạm pháp luật trong công tác đấu thầu đối với gói thầu trên.

Để giải quyết đơn của doanh nghiệp, ông Luyện Văn Tạo (Phó Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Hưng Yên) đã ký công văn gửi UBND phường An Tảo đề nghị cung cấp hồ sơ, tài liệu để giải quyết kiến nghị của nhà thầu.

Cụ thể, Sở KH&ĐT đề nghị chủ đầu tư dự án cung cấp toàn bộ các hồ sơ, văn bản trong quá trình đấu thầu như: hồ sơ mời thầu, hồ sơ dự thầu, báo cáo đánh giá, báo cáo thẩm định cùng các quyết định phê duyệt liên quan.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hồng (Chủ tịch UBND phường An Tảo), sau khi nhận được văn bản của Sở KH&ĐT tỉnh Hưng Yên, chủ đầu tư dự án đã yêu cầu liên danh nhà thầu tạm dừng thi công cho đến khi có kết luận của cơ quan chức năng.

Như báo Nhà báo và Công luận đã thông tin, trong quá trình đấu thầu dự án tại Trường THCS An Tảo, chủ đầu tư dự án đã thẩm định, phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu không đúng quy định. Tổ chuyên gia không đủ năng lực nhưng vẫn tham gia chấm thầu.

Liên danh Công ty Minh Long và Công ty Thắng Lợi DĐK thiếu tài liệu chứng minh nguồn lực tài chính, có dấu hiệu cung cấp số liệu tài chính không đúng sự thật nhưng vẫn được phê duyệt cho trúng thầu.

Nhà thầu thi công ẩu

Không chỉ có dấu hiệu sai phạm trong quá trình dự thầu, liên danh Công ty Minh Long và Công ty Thắng Lợi DĐK còn bị phản ánh có dấu hiệu thi công ẩu, không đảm bảo các tiêu chuẩn về kỹ thuật.

Sau khi nhận được phản ánh, PV báo Nhà báo và Công luận cùng chuyên gia xây dựng đã có mặt tại công trường thi công để tìm hiểu thực tế. Tại đây, nhà thầu đã thi công xong phần móng của dãy nhà 06 phòng học.

Đài móng đổ bê tông lệch vị trí so với cột trụ, không đảm bảo yếu tố hình học.

Đài móng đổ bê tông lệch vị trí so với cột trụ, không đảm bảo yếu tố hình học.

Để đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật, đài móng phải có kích thước 65cm x 140cm. Nhưng thực tế, một số điểm đài móng bị thiếu 5% chiều rộng. Một số đài móng bị thi công lệch, không đúng vị trí so với cột trụ, không đảm bảo yếu tố hình học.

Đài móng bị thiếu 5% chiều ngang so với yêu cầu về kỹ thuật.

Đài móng bị thiếu 5% chiều ngang so với yêu cầu về kỹ thuật.

Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng công trình, phần giằng móng phải có chiều ngang 30cm. Nhưng tại nhiều điểm, kích thước giằng bị thiếu 5-10% so với yêu cầu kỹ thuật.

Để đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật, giằng móng phải rộng 30cm nhưng một số điểm nhà thầu đã làm thiếu 10%.

Để đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật, giằng móng phải rộng 30cm nhưng một số điểm nhà thầu đã làm thiếu 10%.

Theo chuyên gia xây dựng, để đảm bảo khả năng chịu lực, phần móng phải tuân thủ đúng kích thước, vị trí. Nếu đài móng và giằng móng thiếu 5-10% là vượt quá sai số cho phép của Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam. Việc này có nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Để dự án được triển khai đúng quy định, công trình đảm bảo chất lượng, các cơ quan chức năng của tỉnh Hưng Yên cần tiếp tục kiểm tra các dấu hiệu sai phạm trong thi công của liên danh Công ty Minh Long và Công ty Thắng Lợi DĐK.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Nam Biên