Hưng Yên: Tạm dừng thi công dự án có dấu hiệu sai phạm tại Trường THCS An Tảo

(CLO) Liên quan đến hàng loạt dấu hiệu sai phạm trong công tác đấu thầu dự án tại Trường THCS An Tảo (tỉnh Hưng Yên), Sở KH&ĐT tỉnh Hưng Yên đã vào cuộc xác minh. Chủ đầu tư dự án cũng đã yêu cầu nhà thầu tạm dừng thi công.

>>Hưng Yên: Hàng loạt dấu hiệu sai phạm trong đấu thầu dự án tại Trường THCS An Tảo

Cơ quan chức năng vào cuộc

Ngày 12/01/2021, bà Nguyễn Thị Thu Hồng đã phê duyệt cho Liên danh Công ty TNHH Minh Long Hưng Yên (Công ty Minh Long) và Công ty CP đầu tư xây dựng thương mại Thắng Lợi DĐK (Công ty Thắng Lợi DĐK) trúng gói thầu hỗn hợp thi công và mua sắm thuộc dự án “Xây dựng 06 phòng học và các hạng mục phụ trợ Trường THCS An Tảo”. Giá trúng thầu hơn 10,9 tỷ đồng.

Công trường thi công dự án “Xây dựng 06 phòng học và các hạng mục phụ trợ Trường THCS An Tảo”.

Công trường thi công dự án “Xây dựng 06 phòng học và các hạng mục phụ trợ Trường THCS An Tảo”.

Sau khi kết quả lựa chọn nhà thầu được công bố, một doanh nghiệp tham gia đấu thầu đã gửi đơn tới Sở KH&ĐT tỉnh Hưng Yên phản ánh về dấu hiệu vi phạm pháp luật trong công tác đấu thầu đối với gói thầu trên.

Để giải quyết đơn của doanh nghiệp, ông Luyện Văn Tạo (Phó Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Hưng Yên) đã ký công văn gửi UBND phường An Tảo đề nghị cung cấp hồ sơ, tài liệu để giải quyết kiến nghị của nhà thầu.

Cụ thể, Sở KH&ĐT đề nghị chủ đầu tư dự án cung cấp toàn bộ các hồ sơ, văn bản trong quá trình đấu thầu như: hồ sơ mời thầu, hồ sơ dự thầu, báo cáo đánh giá, báo cáo thẩm định cùng các quyết định phê duyệt liên quan.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hồng (Chủ tịch UBND phường An Tảo), sau khi nhận được văn bản của Sở KH&ĐT tỉnh Hưng Yên, chủ đầu tư dự án đã yêu cầu liên danh nhà thầu tạm dừng thi công cho đến khi có kết luận của cơ quan chức năng.

Như báo Nhà báo và Công luận đã thông tin, trong quá trình đấu thầu dự án tại Trường THCS An Tảo, chủ đầu tư dự án đã thẩm định, phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu không đúng quy định. Tổ chuyên gia không đủ năng lực nhưng vẫn tham gia chấm thầu.

Liên danh Công ty Minh Long và Công ty Thắng Lợi DĐK thiếu tài liệu chứng minh nguồn lực tài chính, có dấu hiệu cung cấp số liệu tài chính không đúng sự thật nhưng vẫn được phê duyệt cho trúng thầu.

Nhà thầu thi công ẩu

Không chỉ có dấu hiệu sai phạm trong quá trình dự thầu, liên danh Công ty Minh Long và Công ty Thắng Lợi DĐK còn bị phản ánh có dấu hiệu thi công ẩu, không đảm bảo các tiêu chuẩn về kỹ thuật.

Sau khi nhận được phản ánh, PV báo Nhà báo và Công luận cùng chuyên gia xây dựng đã có mặt tại công trường thi công để tìm hiểu thực tế. Tại đây, nhà thầu đã thi công xong phần móng của dãy nhà 06 phòng học.

Đài móng đổ bê tông lệch vị trí so với cột trụ, không đảm bảo yếu tố hình học.

Đài móng đổ bê tông lệch vị trí so với cột trụ, không đảm bảo yếu tố hình học.

Để đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật, đài móng phải có kích thước 65cm x 140cm. Nhưng thực tế, một số điểm đài móng bị thiếu 5% chiều rộng. Một số đài móng bị thi công lệch, không đúng vị trí so với cột trụ, không đảm bảo yếu tố hình học.

Đài móng bị thiếu 5% chiều ngang so với yêu cầu về kỹ thuật.

Đài móng bị thiếu 5% chiều ngang so với yêu cầu về kỹ thuật.

Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng công trình, phần giằng móng phải có chiều ngang 30cm. Nhưng tại nhiều điểm, kích thước giằng bị thiếu 5-10% so với yêu cầu kỹ thuật.

Để đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật, giằng móng phải rộng 30cm nhưng một số điểm nhà thầu đã làm thiếu 10%.

Để đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật, giằng móng phải rộng 30cm nhưng một số điểm nhà thầu đã làm thiếu 10%.

Theo chuyên gia xây dựng, để đảm bảo khả năng chịu lực, phần móng phải tuân thủ đúng kích thước, vị trí. Nếu đài móng và giằng móng thiếu 5-10% là vượt quá sai số cho phép của Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam. Việc này có nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Để dự án được triển khai đúng quy định, công trình đảm bảo chất lượng, các cơ quan chức năng của tỉnh Hưng Yên cần tiếp tục kiểm tra các dấu hiệu sai phạm trong thi công của liên danh Công ty Minh Long và Công ty Thắng Lợi DĐK.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Xem thêm

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

(CLO) Mặc dù đã có kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Trị cùng hàng loạt văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng đến nay 14 năm, việc bán căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại số 25 Phan Bội Châu, phường Đông Hà cho bà Nguyễn Thị Duyên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh vừa được cơ quan chức năng tỉnh An Giang chỉ rõ. Đằng sau sự sầm uất của các khu chợ là những mảng tối về thất thu thuế hàng tỷ đồng, ngang nhiên chiếm dụng đất công để xây ki-ốt trái phép và tự ý thu tiền vượt mức…

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

(CLO) Sau gần 5 năm kể từ khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn vẫn chưa được triển khai theo tiến độ ban đầu. Trong văn bản mới nhất, tỉnh này chưa chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án đúng quy mô đã cam kết khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

(CLO) Trải qua cả năm ròng rã theo đuổi vụ kiện tranh chấp đất đai, dù đã nhận được bản án có hiệu lực pháp luật, nhưng 14 tháng nay, công dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Nguyên nhân xuất phát từ một lý do hy hữu: UBND cấp xã cho rằng phán quyết của Tòa án là “chưa phù hợp”…

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm từ khâu lập dự toán đến quản lý thi công và nghiệm thu, yêu cầu thu hồi và giảm trừ thanh, quyết toán với tổng số tiền lên tới 1.194.422.000 đồng... là những nội dung mà Thanh tra TP. Hải Phòng chỉ rõ tại các dự án do Ban Quản lý dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái làm chủ đầu tư.

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

(NB&CL) Gần 14 năm qua, Công ty Cổ phần Long Việt đã liên tục gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh sau Quyết định thu hồi đất số 2204/QĐ-UBND ngày 30/8/2012. Dù đã có nhiều văn bản được ban hành nhằm giải quyết vụ việc nhưng phía doanh nghiệp vẫn cho rằng, “chưa thấu tình đạt lí”.

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

(CLO) Người dân xã Đức Hợp, tỉnh Hưng Yên phản ánh tình trạng một số doanh nghiệp trên địa bàn nhiều năm có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, gây ảnh hưởng đến môi trường, trật tự xây dựng và đời sống dân cư. Đáng chú ý, có doanh nghiệp dù đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tiếp tục hoạt động, đặt ra nhiều câu hỏi về công tác quản lý, giám sát của cơ quan chức năng địa phương.

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

(CLO) Chính quyền xã An Khánh thừa nhận trên địa bàn còn tồn tại nhiều vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng. Đáng chú ý, bên cạnh những vi phạm kéo dài từ trước chưa được xử lý dứt điểm, một số vi phạm mới vẫn tiếp tục phát sinh sau sáp nhập, tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm nóng về đất đai, môi trường và đời sống người dân.

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

(CLO) Bỏ tâm huyết, tiền bạc đầu tư xây dựng hàng loạt công trình trong Khu du lịch sinh thái phường Hà Khẩu (cũ) nhưng Công ty CP Long Việt lại bị xác định chậm tiến độ, sai quy hoạch được duyệt…buộc phải thu hồi dự án. Điều càng khiến doanh nghiệp “dở khóc dở cười” hơn là sau những đồng vốn gom góp đầu tư, giá trị bồi thường lại được cơ quan chức năng xác định với giá không đồng.

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

(CLO) Sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận về tình trạng khu đất B2 tại Khu đô thị mới Yên Hòa nhiều năm chưa triển khai xây dựng, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC khẳng định dự án UDIC TOWER không chậm tiến độ do mới được chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 2/2025. Doanh nghiệp cũng cam kết đang tích cực hoàn thiện các thủ tục để sớm khởi công công trình.

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

(NB&CL) Công tác chuẩn bị đầu tư thiếu sát sao, thi công chậm tiến độ, lập dự toán sai định mức dẫn đến kiến nghị giảm trừ hơn 8,8 tỷ đồng và “quên” nộp thuế hàng trăm triệu đồng là những sai phạm vừa được Thanh tra tỉnh Lào Cai chỉ rõ tại Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực Bảo Thắng.

Cỡ chữ bài viết: