Huyện Bình Giang “ngâm” xử lý vụ việc đến bao giờ?

(CLO) Đã hơn 5 năm kể từ khi người dân có đơn thư khiếu nại, tố cáo, các cơ quan chức năng huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương đã vào cuộc kết luận rõ ràng nhưng đến nay nhiều vấn đề hậu kết luận vẫn đang bị bỏ ngỏ, chưa giải quyết dứt điểm.

Bài liên quan

UBKT Tỉnh ủy Hải Dương vào cuộc vụ tố cáo sai phạm của lãnh đạo huyện Bình Giang

Chủ tịch xã Nhân Quyền có dấu hiệu lạm quyền!

Hải Dương: Xã bán đất trái thẩm quyền, huyện “tự vẽ” quy hoạch cấp bìa đỏ

Như Báo Nhà báo và Công luận đã thông tin, ông Nguyễn Trọng Thắng, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch,thị trấn Kẻ Sặt, thời kỳ đương nhiệm đã vi phạm trong khai lý lịch của bản thân về trình độ chuyên môn Trung cấp công an trong phiếu đảng viên, hồ sơ cán bộ, lý lịch ứng cử đại biểu HĐND Thị trấn Kẻ Sặt khóa XVII và khóa XVIII không trung thực.

Che dấu không khai các hình thức kỷ luật về Đảng trong bản tiểu sử tóm tắt ứng cử đại biểu HĐND thị trấn khóa XVII (nhiệm kỳ 2004 - 2011), khóa XVIII (nhiệm kỳ 2011 - 2016) vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm; thời kỳ làm Chủ tịch thị trấn buông lỏng quản lý đã ký xác nhận "vô tội vạ" cho những người mua bán, chuyển nhượng đất trái phép, để cho một số hộ dân làm nhà xưởng trên đất nông nghiệp, để ngoài sổ sách hàng trăm triệu đồng chưa thu về được cho Nhà nước...

Đã hơn 5 năm qua, ông Thái vẫn miệt mài khiếu kiện nhưng cơ quan chức năng huyện Bình Giang vẫn

Đã hơn 5 năm qua, ông Thái vẫn miệt mài khiếu kiện nhưng cơ quan chức năng huyện Bình Giang vẫn "bình chân như vại" không xử lý dứt điểm vụ việc (ảnh LP)

Qua đó, ngày 31/12/2014, Huyện ủy Bình Giang đã có Quyết định số 658-QĐ/HU thi hành kỷ luật cách chức đối với ông Nguyễn Trọng Thắng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND thị trấn Kẻ Sặt. Tuy nhiên, nhiều nội dung sau kết luận đến nay vẫn chưa được UBND huyện Bình Giang quyết liệt xử lí, đồng nghĩa với tài sản của Nhà nước, của nhân dân vẫn chưa được thu trả theo quy định.

Theo đơn kiến nghị của ông Nguyễn Văn Thái, khu phố 1, thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang phản ánh, khoản tiền 36,5 triệu đồng thuê kiot tại chợ Sặt hợp đồng 11 năm không nộp ngân sách Nhà nước để ngoài chi tiêu đã có kết luận sai phạm của UBKT Huyện ủy Bình Giang và kiến nghị thu hồi nhưng đến nay các cơ quan không đôn đốc, cá nhân ông Thắng cũng không chấp hành nộp số tiền trên về ngân sách.

Thêm vào đó, công dân đề nghị UBND huyện Bình Giang sớm thực hiện theo tinh thần kết luận của Sở Tài chính Hải Dương thu hồi số tiền 207 triệu đồng tiền thanh lý hội trường UBND thị trấn Kẻ Sặt năm 2002.

Đặc biệt, một nội dung đã bị Thanh tra huyện xác minh sai đó là ông Thắng khi làm Chủ tịch thị trấn Kẻ Sặt đã bán đất trái thẩm quyền 1.565 m2 đất khu sau ao trường Đảng thuộc khu 2 Thị trấn Kẻ Sặt cho cá nhân nhưng nói dối là đấu thầu 20 năm nhưng thực tế là bán, cũng được công dân kiến nghị làm rõ.

Xác nhận với phóng viên, ông Lê Thọ Dương, Chủ tịch UBND thị trấn Kẻ Sặt cho biết: Về nội phản ánh ông Nguyễn Trọng Thắng giao đất không thu tiền cho hộ gia đình ông Hà Minh Đức: Qua rà soát hồ sơ, cho thấy, dù quyết định gốc của UBND thị trấn trả lại đất ngõ cho gia đình ông Đức không còn lưu giữ, nhưng tại bản gốc Công văn số 03/TL/UB ngày 15/9/2003 của UBND thị trấn đã khẳng định việc UBND thị trấn trả lại con đường ngõ khu 2 cho gia đình ông Đức. Như vậy, dù đất đường có thuộc quyền sử dụng hợp pháp của gia đình ông Đức trước đây hay là đất công của địa phương thì UBND thị trấn Kẻ Sặt trả lại cho gia đình ông Đức là không đúng thẩm quyền.

Về ao Trường Đảng cũ, qua kiểm tra, tổ công tác đã thu thập được được biên bản thanh lý, giao đất ao thùng của UBND thị trấn Kẻ Sặt cho gia đình ông Phạm Văn Trọng, có biên lai đóng tiền và bản thân ông Trọng cũng khẳng định là được ban thanh lý, ông đã nộp số tiền trên chứ không phải là thuê hay đấu thầu 20 năm cũng không có hợp đồng giao thầu nào.

Sự việc xảy ra từ nhiều năm qua, cơ quan chức năng cấp huyện và cấp tỉnh đã có kết luận, người vi phạm đã bị cách chức, nhưng về mặt kinh tế vẫn chưa được khắc phục nên công dân vẫn tiếp khiếu. Về thẩm quyền, UBND thị trấn chỉ tiếp nhận thông tin và trả lời đối với những nội dung thuộc thẩm quyền. UBND thị trấn cũng đã có văn bản báo cáo đề nghị UBND huyện sớm chỉ đạo giải quyết những tồn tại tại thị trấn Kẻ Sặt giúp ổn định tình hình địa phương – ông Dương cho biết thêm.

Trước sự việc trên, Báo Nhà báo và Công luận đề nghị Chủ tịch UBND huyện Bình Giang chỉ đạo xử lý dứt điểm, lấy lại lòng tin cho người dân.

Thành Vinh

Xem thêm

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Công ty Điện lực Đắk Lắk cho biết, sau khi nhận được nội dung phản ánh, đơn vị đã tiếp nhận và đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan để tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ, quá trình thực hiện cũng như các vấn đề mà khách hàng kiến nghị nhằm đảm bảo việc xem xét được khách quan, đầy đủ và đúng quy định của pháp luật.
Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

(CLO) Dù hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Hanaka đã bị đình chỉ từ năm 2022, đến nay công tác khắc phục về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) vẫn chưa thể hoàn tất. Nhiều doanh nghiệp trong khu công nghiệp này bị đưa vào danh sách “không có khả năng khắc phục”, trong khi phía doanh nghiệp cho rằng vướng mắc giải phóng mặt bằng là nguyên nhân chính khiến việc hoàn thiện PCCC bị đình trệ.
Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

(NB&CL) Tại Thông báo Kết luận thanh tra số 885/TB-TTCP, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vi phạm, thiếu sót nghiêm trọng trong việc quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất tại tỉnh Phú Thọ. Đáng chú ý, hàng loạt tồn tại, sai phạm mang tính hệ thống từ thời điểm trước khi sáp nhập tại địa bàn Vĩnh Phúc cũ đã bị “điểm mặt chỉ tên”.
Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

(NB&CL) Chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thân Giáp và Thoong Cót 2 là Công ty TNHH Trường Minh đang nợ thuế hơn 9 tỷ đồng, trong đó nợ tiền thuê đất 923.486.788 đồng và tiền thuế, phí, phạt, tiền chậm nộp khác là 8.368.592.114 đồng. Đặc biệt, đến nay chưa chi trả số tiền đền bù cho 2 hộ dân bị ảnh hưởng.
Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

(CLO) Dù thời điểm ký vào biên bản nghiệm thu cách đây 4 năm, ông Nguyễn Quang Hòe khẳng định biên bản nghiệm thu đã được để trống dữ liệu về số lượng tấm pin và công suất lắp đặt. Nhưng đến nay văn bản này được hợp thức hóa bằng số liệu không khớp thực tế, dẫn tới tranh chấp khiếu kiện suốt thời gian qua...
Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

(NB&CL) Chậm trễ trong khâu rà soát, hồ sơ thất lạc, và hàng loạt cơ sở nhà đất bị bỏ hoang hoặc sử dụng sai mục đích là những “lỗ hổng” nghiêm trọng vừa được Thanh tra Chính phủ phát hiện và chỉ ra trong Kết luận thanh tra về quản lý, sử dụng nhà, đất công tại tỉnh Ninh Bình.
Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

(NB&CL) Mặc dù các thửa đất đã được Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn bàn giao tại thực địa từ năm 2021; tuy nhiên đến nay việc đưa đất vào sử dụng của Công ty Phúc Khang không đảm bảo tiến độ quy định… Trái ngược nhận định của cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn, doanh nghiệp cho rằng, việc giải phóng mặt bằng không được liền mảnh (xôi đỗ), rất khó khăn cho việc triển khai thi công dự án.
Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

(CLO) Dù lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn quan tâm, liên tục đốc thúc tiến độ thực hiện dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường tránh ĐT.226 (đoạn qua Thị trấn Bình Gia, Văn Mịch) và Khu tái định cư, dân cư thị trấn Bình Gia (Dự án Bình Gia), nhưng đến nay thời gian hoàn thành dự án vẫn là dấu hỏi.
Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

(CLO) Cho rằng Ban quản trị nhiệm kỳ 2022-2025 có nhiều dấu hiệu không minh bạch trong việc sử dụng quỹ bảo trì và quỹ an sinh, hơn 200 hộ dân tại chung cư Ecohome 1 đã nhiều lần ký vào đơn kiến nghị yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc thanh tra, bảo vệ quyền lợi cư dân. Đến nay kiến nghị vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

(NB&CL) Thanh tra tỉnh An Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 03/KL-TTT, nêu hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn. Từ việc nợ đọng hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đến tình trạng ngang nhiên khai thác khi chưa hoàn tất thủ tục thuê đất, các doanh nghiệp này dường như đang phớt lờ nhiều quy định của pháp luật.
Cỡ chữ bài viết: