Điều chỉnh kích thước chữ

Huyện Tiên Du (Bắc Ninh): Dân vô cớ bị phá nhà, chính quyền thờ ơ!

(CLO) Đối tượng phá nhà của công dân không những không được ngăn chặn, xử lý mà ngược lại, một số cán bộ ở cơ sở lại luôn bao biện cho hành vi này. Sự việc tưởng chừng vô lý này lại là sự thật đang diễn ra tại thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh…

Audio
Ngôi nhà của gia đình chị Hiền bị phá dỡ trái phép (ảnh cắt từ video clip do gia đình chị Hiền cung cấp).

Ngôi nhà của gia đình chị Hiền bị phá dỡ trái phép (ảnh cắt từ video clip do gia đình chị Hiền cung cấp).

Phá nhà, chiếm đất

Phản ánh đến các cơ quan báo chí, chị Nguyễn Thị Hiền ở xóm Đông Bình, thôn Duệ Đông, thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh cho biết: Ngày 7/2/2020, ông Nguyễn Văn Mão là hàng xóm liền kề với gia đình chị Hiền có đến nhà chị và yêu cầu chị sáng hôm sau phải di chuyển bát hương trong nhà đi nơi khác để ông Mão, ông Quý và một số người khác đến phá nhà!?

Đúng như lời đe dọa, sáng sớm ngày 9/2/2020, ông Nguyễn Văn Quý, Nguyễn Văn Mão đã huy động một nhóm khoảng trên 20 người ầm ầm kéo đến phá sập ngôi nhà cũ 5 gian của gia đình chị Hiền.

Những người này còn đem bát hương, đồ thờ của gia đình chị vứt ra ngoài sân, sau đó chị phải ra rước về đặt tạm trên chiếc bàn tiếp khách. Đến ngày 11/2, nhóm người phá nhà chị Hiền lại cho ông Quý đến nhà chị Hiền cướp di ảnh của bố mẹ chị mang đi, mặc dù chồng chị Hiền đã cố sức ngăn cản.

Việc ông Quý, ông Mão thường xuyên gây hấn, đe dọa cuộc sống bình thường của gia đình chị Hiền đã xảy ra từ nhiều tháng trời; sự việc cũng đã được gia đình chị gửi đơn đến các cấp chính quyền và cơ quan chức năng nhưng các cơ quan này đã không có bất kỳ một động thái nào để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của gia đình chị.

Khi nhóm người của ông Quý, ông Mão kéo đến phá nhà chị Hiền, gây náo động cả khu dân cư nhưng chính quyền cơ sở cũng như cơ quan chức năng không can thiệp, ngăn chặn. Vì vậy nhóm người dã dễ dàng đạt được mục tiêu là phá sập hoàn toàn ngôi nhà trong một buổi sáng.

Tiếp đó, đến ngày 11/2, ông Quý, ông Mão lại thuê máy đào, định đào nốt phần móng ngôi nhà nhưng bị chị Hiền ngăn cản nên người lái máy không dám đào phá nữa. Những ngày sau, nhóm ông Quý, ông Mão lại dùng cuốc xẻng tiếp tục tổ chức đào phá trước sự “buông tay” của chính quyền địa phương!

Về phần gia đình chị Hiền, do bị đuổi ra khỏi nhà, bị chiếm mất nhà nên từ gần 1 năm nay, 5 người trong gia đình chị phải ăn ở tạm bợ tại căn bếp và chuồng lợn cũ, vô cùng nhếch nhác, khổ cực. Ngôi nhà bị dỡ mái, bỏ hoang mưa nắng làm cho xuống cấp, hư hỏng nặng.

Địa phương "làm hết trách nhiệm"?

Đáng ngạc nhiên là sau khi nhận được phản ánh từ gia đình chị Hiền, PV vào cuộc tác nghiệp, gõ cửa các cơ quan liên quan để tìm kiếm thông tin cũng luôn gặp phải sự bất hợp tác, gây khó dễ của một số cán bộ có trách nhiệm liên quan.

Tại buổi làm việc với ông Nguyễn Đức Thuần, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Lim và các tài liệu PV thu thập được cho thấy: Gia đình chị Hiền đã sử dụng ổn định 315 m2 đất tại thửa đất số 137, tờ bản đồ số 35 tại xóm Đông Bình, thôn Duệ Đông, thị trấn Lim từ trước ngày 15/10/1993 và 21 m2 đất sử dụng trước ngày 1/7/2004 (tổng diện tích thửa đất là 336 m2). Trên đất có ngôi nhà xây cấp 4 cũ do bố mẹ chị Hiền để lại. Các giấy tờ khác cũng thể hiện thửa đất số 137 có đủ điều kiện để cấp Giấy CNQSD đất từ những năm 2007-2010, đứng tên trên giấy tờ là bà Binh, mẹ chị Hiền (bà Binh mất năm 2014).

Gia đình chị Hiền rất khó khăn, nay lại bị đuổi xuống ở tại căn bếp và chuồng lợn cũ, quây bạt che tạm

Gia đình chị Hiền rất khó khăn, nay lại bị đuổi xuống ở tại căn bếp và chuồng lợn cũ, quây bạt che tạm

Theo ông Nguyễn Đức Thuần, gia đình chị Hiền và ông Quý, ông Mão là người trong họ nhưng đã có mâu thuẫn từ lâu. Và sau khi xảy ra việc phá nhà vào tháng 3/2019 thì UBND xã “đã 3-4 lần tổ chức hòa giải”. Sau khi hòa giải không thành thì đã hướng dẫn các bên khởi kiện ra Tòa. “Chúng tôi chỉ làm được vậy thôi là hết trách nhiệm rồi”, ông Thuần “vô tư” nói.

Khi PV đặt câu hỏi rằng, căn cứ vào đâu mà ông Quý, ông Mão lại cho mình cái quyền đến đến phá nhà chị Hiền thì ông Thuần tiếp tục giải thích rất hồn nhiên rằng “thì thấy các ông ấy (ông Quý, ông Mão) nói là nhà của các ông ấy nên họ có quyền phá!?”

PV hỏi tiếp: “Thứ nhất, ông Quý, ông Mão nhận là nhà mình thì có đưa ra được bằng chứng nào không; thứ hai, theo hiện trạng thì ai là người đang quản lý, sử dụng thửa đất cũng như ngôi nhà đó?”. Né tránh mãi nhưng cuối cùng ông Thuần cũng thừa nhận nhà đất trước đây là bà Binh và sau này là gia đình chị Hiền quản lý, sử dụng.

Khi PV đặt vấn đề rằng, ông Quý, ông Mão vô cớ đến phá nhà người khác đang quản lý, sử dụng, vậy có vi phạm gì không? Không trả lời được, ông Thuần quay sang yêu cầu PV phải có giấy giới thiệu mới làm việc, mặc dù trước đó, PV đã xuất trình thẻ nhà báo. Sau đó, ông Thuần lại quay sang đề nghị PV phải liên hệ với ông Nhuệ, Chủ tịch UBND thị trấn, khi nào ông Nhuệ phân công thì mới làm việc.

Đáng nói, trước khi gặp ông Thuần, PV đã chờ ở UBND thị trấn Lim từ 13h chiều, đến thời điểm đó (khoảng 14h30), ông Nhuệ vẫn chưa có mặt tại trụ sở UBND thị trấn. PV cũng đã gọi nhiều lần vào số điện thoại cá nhân của ông Nhuệ nhưng không có ai bắt máy.

Đến ngày 10/2, PV đã gặp được ông Nhuệ tại phòng làm việc, nhưng cũng không nhận được bất cứ câu trả lời nào ngoài việc ông Nhuệ yêu cầu để lại nội dung làm việc và hứa sẽ sắp xếp cho PV làm việc với ông Phó Chủ tịch UBND thị trấn.

Sau đó, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Xuân Thanh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tiên Du. Qua điện thoại, ông Thanh cho biết có nắm được vụ việc; ông được các cơ quan tham mưu báo cáo rằng phía ông Quý, ông Mão đã “cho” chị Hiền 127,5 m2 đất, còn ngôi nhà cũ 5 gian thì có di chúc phân chia cho ông Quý, ông Mão…

Sự việc phá nhà manh nha từ tháng 3/2019, khi đó cơ quan công an đã tiếp nhận tin báo nhưng chưa được giải quyết triệt để

Sự việc phá nhà manh nha từ tháng 3/2019, khi đó cơ quan công an đã tiếp nhận tin báo nhưng chưa được giải quyết triệt để

Tuy nhiên, PV đã trao đổi lại, theo luật sư của gia đình chị Hiền, bản di chúc này có dấu hiệu không hợp pháp khi người làm di chúc phân chia cả tài sản mà họ không có quyền sở hữu; mặt khác, đến nay chưa có cơ quan nào xác nhận tài sản là thửa đất và ngôi nhà cũ 5 gian thuộc quyền sử dụng của ông Quý, ông Mão nên trước mắt cần phải giữ nguyên trạng, chờ các cơ quan chức năng giải quyết…

Lúc này ông Thanh mới nói rằng sẽ chỉ đạo chính quyền thị trấn và các cơ quan chức năng của huyện xử lý, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của gia đình chị Hiền…

Sau khi có sự chỉ đạo của ông Thanh, sự việc đã tạm lắng, tuy nhiên chính quyền thị trấn Lim thì vẫn dùng mọi cách để né, nhằm đứng ngoài cuộc. Còn một số cơ quan liên quan thì giải quyết vụ việc theo kiểu ép gia đình chị Hiền phải theo ý của ông Quý, ông Mão…

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Thế Vũ