Chia sẻ tại chuyến tham quan học tập trong khuôn khổ Lễ hội Truyền thông Tin tức Nam Á của INMA, bà Sayoni Aiyar, Trưởng bộ phận Video tiếng Anh và ông Saurabh Dwivedi, Biên tập viên Indian Express Hindi, cho biết mục tiêu của tòa soạn là đưa báo chí chất lượng đến gần độc giả hơn bằng các định dạng nội dung mới.
Uy tín là lợi thế lớn nhất
Theo bà Aiyar, cách người dùng tiếp cận tin tức đang thay đổi nhanh chóng. Ngày càng nhiều người đọc tin qua Facebook, YouTube, các ứng dụng nhắn tin hoặc công cụ tìm kiếm tích hợp AI, thay vì vào thẳng trang chủ của các tòa soạn.
Điều này khiến các cơ quan báo chí không chỉ cạnh tranh với nhau mà còn phải cạnh tranh với các nhà sáng tạo nội dung trên mạng xã hội - những người thường có lợi thế trong việc trình bày thông tin ngắn gọn, hấp dẫn và dễ tiếp cận.
Thay vì chạy đua theo lượt xem hay cố bắt chước các nhà sáng tạo nội dung, Indian Express lựa chọn phát huy thế mạnh cốt lõi là uy tín và độ tin cậy.
"Đã đến lúc chúng ta ngừng chạy theo lượt xem và lượt nhấp chuột, thay vào đó tập trung vào lợi thế lớn nhất của mình là thương hiệu và uy tín", bà Aiyar nói.
Indian Express cho biết, họ xây dựng chiến lược "ưu tiên video", nhưng không coi video là phiên bản đọc lại của bài báo.
Một trong những sản phẩm thành công nhất là kênh APT, chuyên đăng các video hiện trường gần như không có lời bình, để người xem tự quan sát và đưa ra nhận định. Chỉ sau một năm, kênh này đã thu hút hơn 1 triệu người đăng ký.
Theo bà Aiyar, thay vì chỉ đo số lượt xem, tòa soạn đánh giá hiệu quả thông qua mức độ tương tác và khả năng giữ chân khán giả.
Video cần được kể theo ngôn ngữ riêng
Ông Saurabh Dwivedi cho rằng, thách thức lớn nhất không phải là sản xuất thêm video mà là thay đổi tư duy của phóng viên.
Theo ông, một bài báo hay chưa chắc đã trở thành một video hấp dẫn. Vì vậy, Indian Express đầu tư đào tạo để các phóng viên biết cách kể chuyện bằng hình ảnh thay vì chỉ chuyển nội dung bài viết sang video.
Việc có mặt tại hiện trường và đưa tin trực tiếp vẫn là yếu tố cốt lõi. "Chúng tôi chọn làm báo. Điều quan trọng là mang đến kiến thức và thông tin khách quan, chứ không phải chạy theo sự giật gân", ông nói.
Ông cũng cho rằng mỗi cơ quan báo chí cần tạo ra phong cách video riêng để khán giả có thể nhận ra ngay khi xem.
Theo hai diễn giả, sự phát triển bền vững của báo chí số không đến từ những video lan truyền nhất thời mà từ khả năng giữ chân độc giả trong thời gian dài.