Điều chỉnh kích thước chữ

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV: Linh hoạt, thích ứng để thành công!

(CLO) Sáng nay (20/7), tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội sẽ diễn ra lễ khai mạc trọng thể kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV. Tại kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ mới, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước đặc biệt là công tác nhân sự.

Audio

Qua thông báo của Văn phòng Quốc hội về công tác chuẩn bị cho kỳ họp, có thể nói, đây là kỳ họp chưa từng có trong tiền lệ bởi sự diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19. Vượt qua khó khăn, kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV đã đi đến ngày khai mạc qua sự chuẩn bị kĩ lưỡng, nghiêm ngặt về công tác y tế, an ninh. Điều đó thể hiện sự thích ứng, linh hoạt của cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước.

Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV đã diễn ra thành công tốt đẹp, bộ máy nhân sự Trung ương được kiện toàn tại kỳ họp này.

Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV đã diễn ra thành công tốt đẹp, bộ máy nhân sự Trung ương được kiện toàn tại kỳ họp này.

Kỳ họp chưa từng có trong tiền lệ

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV diễn ra ngay giữa thời điểm cả nước đang gồng mình chống dịch, cũng trong thời điểm 19 tỉnh phía Nam đang phải giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Dịch bệnh bùng phát ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế - xã hội, nhưng việc tổ chức kỳ họp thứ nhất vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch (theo Điều 83 của Hiến pháp, Quốc hội phải tổ chức kỳ họp thứ nhất chậm nhất 60 ngày sau bầu cử).

Quốc hội đã có những bước chuẩn bị kĩ lưỡng, phù hợp với tình hình thực tế. Tại cuộc họp báo thông báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV mới đây, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã nhấn mạnh đến việc đặt công tác phòng chống dịch lên hàng đầu tại kỳ họp.

Theo đó, tại kỳ họp lần này, trước khi kỳ họp diễn ra, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức tiêm vắc xin, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho những người tham gia kỳ họp. Việc xét nghiệm được diễn ra 2 lần trong vòng 1 tuần. Đặc biệt, các đại biểu Quốc hội tham dự kỳ họp tại các tỉnh, thành phố có dịch bệnh (thực hiện theo Chỉ thị 16) phải tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 trước đó 3 lần để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ họp.

Cùng với đó, Văn phòng Quốc hội đã bố trí nơi ăn, nghỉ cho đại biểu Quốc hội và đội ngũ phục vụ, chuẩn bị sẵn sẵn sàng phương tiện đưa đón. Đối với các Đoàn đại biểu Quốc hội mà địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15, 16, Văn phòng Quốc hội bố trị ở khách sạn riêng và xe riêng đưa đón từng Đoàn.

Để tạo điều kiện cho các đại biểu Quốc hội kiêm nhiệm giải quyết công việc tại địa phương, Văn phòng Quốc hội đã bố trí phòng họp trực tuyến tại Nhà Quốc hội và các khách sạn, nhà khách để phục vụ công tác chỉ đạo công việc cần thiết, nhất là công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Đặc biệt, kỳ họp sẽ rút ngắn thời gian làm việc xuống 5 ngày so với dự kiến. Quốc hội sẽ họp liên tục trong 11 ngày, kể cả thứ bảy, chủ nhật, bắt đầu từ 20/7. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến nhanh và phức tạp, được coi là quyết định đúng đắn, kịp thời, hợp lòng dân.

“Hy vọng Quốc hội tổ chức thành công kỳ họp thứ nhất, quyết định và thông qua những nội dung quan trọng sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội, qua đó thể hiện quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ trong việc thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả”, ông Bùi Văn Cường mong muốn.

Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV đã áp dụng triệt để các ứng dụng công nghệ được đại biểu Quốc hội đánh giá cao. Ảnh: Các đại biểu bấm nút biểu quyết tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XV.

Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV đã áp dụng triệt để các ứng dụng công nghệ được đại biểu Quốc hội đánh giá cao. Ảnh: Các đại biểu bấm nút biểu quyết tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XV.

Nhiều quyết sách quan trọng sẽ được xem xét, quyết định

Tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV nhấn mạnh sự quan trọng đặc biệt về công tác nhân sự. Với 3 ngày làm công tác nhân sự, Quốc hội sẽ kiện toàn 50 chức danh ở các khối Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ... Cử tri và nhân dân tin tưởng những nhân sự được kiện toàn sẽ tiếp tục kế thừa, phát huy những thành tựu của đất nước, đưa đất nước phát triển sánh vai với các cường quốc trên thế giới. Đặc biệt, người dân kỳ vọng vào sự lãnh đạo quyết liệt với những quyết sách đúng đắn của những nhân sự cấp cao sẽ giúp đất nước đẩy lùi, chiến thắng dịch Covid-19.

Sự thành công của kỳ họp Quốc hội có vai trò đặc biệt quan trọng của các đại biểu Quốc hội, đặc biệt trong tình hình mới, trách nhiệm của những đại biểu Quốc hội càng quan trọng hơn, nặng nề hơn. Những đại biểu Quốc hội mới được tín nhiệm bầu tại nhiệm kỳ này được cử tri, nhân dân gửi những kỳ vọng lớn.

Tại kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo: Đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020. Phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2019.

Quốc hội xem xét, quyết định: Kế hoạch phát triển KTXH 05 năm giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch tài chính 05 năm quốc gia giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch vay, trả nợ công giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025; Chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo và An sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021-2025.

Cũng tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ nghe Hội đồng bầu cử quốc gia báo cáo tổng kết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và kết quả xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV; nghe Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV; Xem xét, thông qua các Nghị quyết của Quốc hội về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022; Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2022 và việc thành lập Đoàn giám sát chuyên đề.

Những nội dung nêu trên, bên cạnh việc kiện toàn nhân sự là những vấn đề được cử tri, nhân dân rất quan tâm, đặc biệt là về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025. Kỳ họp hứa hẹn sẽ có những thảo luận sôi nổi tại các phiên họp tổ, các buổi thảo luận tại nghị trường để các vị đại biểu Quốc hội truyền đạt những suy nghĩ, những kỳ vọng của cử tri gửi đến kỳ họp.

Dịch Covid-19 phức tạp, khó lường đã ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội; theo báo cáo của Chính phủ về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020 trình Quốc hội cho thấy, trong tổng số 21 chỉ tiêu chủ yếu theo Nghị quyết số 142/2016/QH13 của Quốc hội, có 16 chỉ tiêu đạt và vượt, 05 chỉ tiêu không đạt. Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2016-2020 chưa đạt mục tiêu kế hoạch đề ra. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến những hạn chế này nhưng nguyên nhân được Chính phủ chỉ rõ đó là thiên tai, dịch bệnh... tác động mạnh và thường xuyên hơn, đặc biệt đại dịch Covid-19 từ đầu năm 2020.

Trước những vấn đề cấp bách đặt ra, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19 có ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội những năm tiếp theo, chắc chắn, các đại biểu Quốc hội sẽ có nhiều những kiến nghị, giải pháp hay hiến kế để Quốc hội, Chính phủ có cách nhìn tổng quan, chính xác nhất để định hướng phát triển đất nước ngày một phát triển.

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV diễn ra trong không khí cả nước vừa tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Nhưng đất nước cũng đang phải đối mặt với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, căng thẳng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, đặc biệt là Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội, cử tri và nhân dân tin tưởng kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV sẽ thành công tốt đẹp.

Quốc Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thi đấu với cường độ cao, Pedri bắt đầu phải nhận hậu quả

(CLO) Từng gây ấn tượng khi thi đấu liên tục hơn 60 trận ở mùa giải 2020/21 trong màu áo của Barca, ĐT Tây Ban Nha và đội Olympic Tây Ban Nha, song lúc này tiền vệ Pedri đang phải đối mặt với tình trạng thể lực sa sút kèm theo những chấn thương phức tạp.

Phim 11 tháng 5 ngày tập 40: Nhi 'tuyên chiến' với Trang

(CLO) Sau khi Nhi phát hiện Trang chính là người yêu cũ của Đăng. Nhi đã sẵn sàng đối đầu với Trang để bảo vệ hạnh phúc của mình.

Nhận định trận Preston vs Liverpool, 1h45 ngày 28/10, dự đoán vòng 1/8 League Cup Anh

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu giữa Preston vs Liverpool, 1h45 ngày 28/10 vòng 1/8 League Cup Anh, dự đoán tỷ số trận đấu Preston vs Liverpool cùng các chuyên gia phân tích.

NSND Công Lý trở về nhà sau thời gian dài nằm viện

(CLO) Sau một thời gian dài điều trị tại bệnh viện, NSND Công Lý đã chính thức được xuất viện trở về nhà. Chị Ngọc Hà - vợ anh, vừa có chia sẻ dài về quá trình điều trị và hồi phục của ông xã Công Lý sau tai nạn ngã nhập viện hồi tháng 7 vừa qua.

Quảng Bình: Giải cứu rùa biển quý nặng hơn 120kg mắc lưới ngư dân

(CLO) Sau khi phát hiện một cá thể rùa biển mắc lưới ngư dân, lực lượng biên phòng đã nhanh chóng tiếp cận để giải cứu, thả cá thể rùa thuộc danh mục quý hiếm này trở lại với môi trường tự nhiên.

Chi phí nhiên liệu tăng cao gây áp lực lên nền tài chính châu Á

(CLO) Các loại tiền tệ trên khắp châu Á đang bị ảnh hưởng tiêu cực khi các nhà đầu tư rút lui khỏi khu vực này trong bối cảnh lo ngại về sự suy thoái kinh tế của Trung Quốc, giá hàng hóa tăng vọt và dấu hiệu lạm phát toàn cầu.

Vụ đâm trọng thương 2 vợ chồng ở Trà Vinh: Đối tượng khai nghiện game, nợ nần nên đi cướp

(CLO) Liên quan đến vụ vợ chồng ông T. (nguyên Giám đốc sở ở Trà Vinh) bị đâm trọng thương, nghi phạm khai nhận, do nghiện game, nợ nần chồng chất nên đi cướp tài sản.

TP. Thủ Đức và quận 7 được thí điểm bán đồ uống có cồn trong hàng quán

(CLO) Quán hàng phục vụ ăn uống tại chỗ phải đóng cửa trước 21h. Cho phép quận 7 và TP. Thủ Đức được thí điểm bán đồ uống có cồn trong hàng quán.

Người giàu Việt Nam chịu tác động từ đại dịch nặng hơn người nghèo

(CLO) Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), không giống như các nước Đông Á - Thái Bình Dương khác, những người giàu nhất ở Việt Nam có nhiều khả năng bị ảnh hưởng hơn những người nghèo nhất.